Chuyển động mới quanh tòa cao ốc hơn 6.100 tỷ đồng bỏ hoang 10 năm ở trung tâm TP HCM

zeroxo

Senior Member
https://ndh.vn/du-an/chuyen-dong-mo...-hoang-10-nam-o-trung-tam-tp-hcm-1279681.html

Lê XuânThứ ba, 10/11/2020, 07:07 (GMT+7)

Saigon One Tower - 10 năm vẫn một dáng hình

Saigon One Tower được thiết kế với chiều cao 195 m (42 tầng), từng trong top 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam với vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Dự án từng được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc của TP HCM, khi tọa lạc tại vị trí vàng, nơi góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt, quận 1.

Được khởi công năm 2009 bao gồm các hạng mục như trung tâm thương mại dịch vụ, khối văn phòng, khối căn hộ cao cấp, tòa nhà đến nay đã bị bỏ hoang hơn 10 năm, hiện mới chỉ hoàn thiện xây dựng phần thô. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong từng liệt kê Saigon One Tower là một trong 3 dự án làm xấu bộ mặt thành phố, bên cạnh tòa tháp SJC và Lavenue Crown.

saigon-one-tower-195-8849-1604913990.png
Dự án Saigon One Tower mới hoàn thiện phần thô, bỏ hoang chục năm nay. Ảnh: Đình Dân

Chủ đầu tư công trình là CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C, do nhiều công ty góp vốn. Để thực hiện dự án này, Địa ốc Sài Gòn M&C đã vay nợ hơn 854 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á với tài sản đảm bảo là một phần tài sản hình thành trong tương lai từ cao ốc Saigon One Tower, được định giá 723 tỷ đồng. Ngân hàng Đông Á sau đó có ký hợp đồng mua bán khoản nợ cho Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) với giá gần 680 tỷ đồng, gồm cả lãi phát sinh.

VAMC cũng ký hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng khác với tổng dư nợ cả gốc và lãi lên tới hơn 7.000 tỷ đồng. VAMC đã nhiều lần nhắc nhở các công ty thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng không đưa ra được phương án khả thi. Do đó, tháng 8/2017, VAMC thu giữ dự án Saigon One Tower để thu hồi nợ. Đến tháng 3/2018, dự án được đem ra đấu giá để xử lý khoản nợ xấu với mức giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng. Tuy nhiên, VAMC lại thông báo lùi thời điểm đấu giá và từ đó đến nay chưa có cuộc đấu giá nào được diễn ra.

Mức giá khởi điểm cho cuộc đấu giá này cũng gây lên nhiều tranh cãi. Một số nhà đầu tư cho rằng dự án đã bị trì hoãn khá lâu, ảnh hưởng tới chất lượng xây dựng, lại thêm nhiều điểm trừ về khuôn viên hẹp, thiết kế đi sau xu hướng... Thậm chí, việc định giá cũng cao hơn so với giá thị trường.

Xuất hiện nhà đầu tư đăng ký đầu tư dự án

Theo Văn phòng UBND TP HCM, hồ sơ đăng ký đầu tư dự án cao tốc Saigon One Tower tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1 đã được gửi lên từ CTCP thành phố. Hồ sơ này đang được UBND thành phố phân công xử lý.

saigon-one-tower-png-9446-1604913407.png
CTCP Di sản quốc tế Hồ Tràm đăng ký đầu tư dự án Saigon One Tower. Ảnh chụp từ website UBND TP HCM

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Di sản quốc tế Hồ Tràm được thành lập tháng 11/2019 với vốn điều lệ chỉ 300 triệu đồng. Cổ đông sáng lập doanh nghiệp gồm ông Nguyễn Quốc Long (nắm 50% vốn), ông Lê Nguyên Thành (nắm 30%) và ông Lê Quang Ngọc (nắm 20%).

Trong đó, ông Nguyễn Quốc Long sinh năm 1952 đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật. Ông Long còn là người đại diện ở 2 doanh nghiệp khác là CTCP Quốc tế Hồ Tràm (đã ngừng hoạt động) và CTCP Du lịch Hồ Tràm (đang hoạt động).

..............
 

flowerfx1

Đã tốn tiền
chổ này mở xong thì thằng fox bar ngay đó sao nhỉ ? chổ đó book bàn phải book trc mấy hôm cho nhóm 10 ng, giá cũng tạm, dc cái vô lắm gái ngon, dễ set kèo với mấy e nó nếu dẽo mỏm với đẹp trai
 

mohombi

Senior Member
Công ty Cổ phần Di sản quốc tế Hồ Tràm với vốn thực góp đến cuối năm 2019 vỏn vẹn 10 triệu đồng nhưng đã đề xuất với UBND TP. HCM cho đầu tư lại dự án cao ốc Saigon One Tower.
Công ty du lịch Hồ Tràm chính là doanh nghiệp từng đề xuất đầu tư 3 dự án lớn ở Việt Nam với tổng vốn lên tới 100 tỷ USD hồi năm 2014. Trong đó, công ty công bố ký kết hợp tác cùng Dragon Best International (Hong Kong) để thực hiện các dự án.

Các dự án này bao gồm: khu trung tâm phức hợp thương mại, tài chính, khách sạn, khu nhà ở, trung tâm hội nghị quốc tế tại Ba Son và Tân Cảng (TP. HCM), tổng vốn đầu tư 32 tỷ USD; khu du lịch sinh thái quốc tế Hồ Tràm và mở rộng thị trấn Phước Bửu tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), vốn đầu tư 18 tỷ USD; Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y, tổng vốn đầu tư 50 tỷ USD.
https://vietnamfinance.vn/doanh-ngh...cao-oc-saigon-one-tower-20180504224245895.htm

Cty này có phải của cocc nào ko ae? Chứ doanh nghiệp như thế kia thì làm sao có thể đại diện để ký những hợp đồng khủng như vậy đc.
 
Top