Chuyên gia Anh: Dịch đậu mùa khỉ vượt tầm kiểm soát

Bạch Thành Trẫm

Senior Member
Các chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ ở Anh vẫn chưa thể kiểm soát và nhiều người cho rằng cần phải tiêm vaccine cho tất cả nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.

Theo Guardian, tính đến ngày 12/6, Vương Quốc Anh đã xác định 470 ca mắc đậu mùa khỉ, trong đó, 104 trường hợp là ở Anh. Các chuyên gia cảnh báo có thể cần thêm hành động để ngăn chặn sự lây lan này.

Dịch đang vượt tầm kiểm soát

Giáo sư Paul Hunter, Đại học East Anglia, Anh, nhận định: “Hiện tại không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát".

Các ca mắc chủ yếu là nam giới đồng tính, lưỡng tính hoặc có quan hệ tình dục đồng giới. Bên cạnh đó, giới chuyên gia cảnh báo bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ và virus lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc gần gũi.

Vaccine đậu mùa cũng đang được tiêm chủng cho những người tiếp xúc gần nguồn lây trong vòng 4 ngày để ngăn ngừa, giảm bớt tác động của nhiễm trùng. Ở một số trường hợp, vaccine cũng được tiêm trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc để giảm triệu chứng nếu xảy ra lây nhiễm. Hiện tại, không có vaccine dành riêng cho đậu mùa khỉ, do đó, chúng ta chỉ có thể tiêm vaccine đậu mùa như một cách để dự phòng.

GS Hunter cho hay: “Tôi dự đoán nếu không kiểm soát sớm đợt bùng phát này, khả năng phải tiêm phòng cho tất cả nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và có thể là cả phụ nữ bán dâm”.

Giáo sư Jimmy Whitworth, Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cũng nêu lên những lo ngại. Ông nói: “Số ca mắc mới cho thấy chúng ta vẫn chưa kiểm soát được dịch đậu mùa khỉ". Vị chuyên gia cảnh báo phải xem xét xu hướng của các ca bệnh trong thời gian dài hơn. Số ca mắc sẽ giảm khi đường lây truyền được kiểm soát.

Dù vậy, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh đây là đợt bùng phát rất khó kiểm soát. “Có vẻ như đã có một số sự kiện gây phát tán virus rộng và tạo điều kiện cho bệnh lây lan nhanh sang nhiều quốc gia. Có những chuỗi lây truyền cho thấy đã có một số trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng rõ ràng nhưng vẫn lây cho người khác và không bị phát hiện", GS Jimmy nói.

Theo GS Hunter, điều này có thể do nhiều yếu tố tác động. Chuyên gia này bày tỏ: “Điều khiến tôi lo lắng nhất là với căn bệnh có thể gây kỳ thị, nhiều người mắc bệnh không thực sự trung thực khi khai báo tiếp xúc. Nếu như vậy, việc tiếp cận tiêm chủng và giáo dục cộng đồng có thể không thực hiện được".

Mối quan tâm khác của ông là sự tuân thủ khi cách ly của người bệnh: “Với những người không công khai giới tính, việc tự cách ly 21 ngày không khác gì họ tự thú nhận". Tình huống này rất nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là với những người đàn ông lưỡng tính không công khai với bạn gái.

https://zingnews.vn/chuyen-gia-anh-dich-dau-mua-khi-vuot-tam-kiem-soat-post1328120.html
 

Archon

Đã tốn tiền
Gay virus
9ZCJReH.png
 

phong.wgl

Senior Member
Các chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ ở Anh vẫn chưa thể kiểm soát và nhiều người cho rằng cần phải tiêm vaccine cho tất cả nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.
Chuyên gia Anh pbgt nha :boss:
 

Caposai

Senior Member
Voz vừa là động gay lớn nhất vừa là thành trì chống BDBC :eek: cái này làm tôi bối rối quá
 

Meo'

Senior Member
Cuối cùng thì chúa trời đã ra tay dẹp loạn. Tuyệt vời, bọn bdbctlhc chết cm nó hết đi
 

365ngaythuongnhau

Senior Member
Lỡ xui xui bị dính đậu mìa khỉ thì vozer kêu mình svbdbc hả ta =((
Các ca mắc chủ yếu là nam giới đồng tính, lưỡng tính hoặc có quan hệ tình dục đồng giới. Bên cạnh đó, giới chuyên gia cảnh báo bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ và virus lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc gần gũi. ======> xui là xui thế nào, đang đi gió thổi con virut vào người à ?
BDBC TLHC
 
Top