Chuyên gia bác cáo buộc bị Mỹ ép ủng hộ thuyết nCoV rò rỉ

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/chuyen-gia-bac-cao-buoc-bi-my-ep-ung-ho-thuyet-ncov-ro-ri-4301867.html

Chủ tịch Ủy ban Covid-19 của tạp chí y học Lancet nói ông ủng hộ giả thuyết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm không phải do sức ép của Mỹ.

Jeffrey Sachs, giáo sư kinh tế học tại Đại học Columbia ở New York, là chủ tịch Ủy ban Covid-19, sáng kiến nghiên cứu liên ngành về đại dịch được tạp chí y học Lancet hậu thuẫn. Trong bài viết ngày 22/6 trên Project Syndicate, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế dành sự quan tâm cho cả hai giả thuyết về nguồn gốc Covid-19: lây nhiễm xảy ra tự nhiên từ động vật sang người, hoặc mối liên hệ giữa nCoV và nghiên cứu các chủng virus corona.

"Cả hai giả thuyết dẫn đến hai hướng lo ngại và biện pháp chính sách khác nhau. Chúng ta cần tập trung cho cả hai giả thuyết này", ông viết.

Trong cuộc họp báo hôm 28/6 ở Bắc Kinh, phóng viên của Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đặt câu hỏi về tuyên bố cho rằng các nhà khoa học trong Ủy ban Covid-19 như Sachs đã bị gây sức ép để ủng hộ giả thuyết nCoV bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trả lời rằng ông đã "lưu ý vấn đề này", đồng thời cáo buộc phía gây sức ép với các nhà khoa học trên chính là Mỹ.

........................................................................................
 
Top