Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu ung thư gan

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/chuyen-gia-canh-bao-dau-hieu-ung-thu-gan-post1313108.html
Hầu hết triệu chứng sớm của ung thư gan đều bị bỏ qua vì nhầm tưởng chỉ là một phản ứng bình thường từ cơ thể.

Ung thư gan là một trong 10 căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong các loại ung thư phổ biến nhất với số người mắc năm 2018 là hơn 26.000 ca.

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan​

TS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K, cho hay tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B rất cao. Đây là yếu tố, nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan. Tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B ở nước ta lên tới 15-20% dân số.

Yếu tố thứ hai làm gia tăng tỷ lệ mắc căn bệnh này là thói quen sử dụng rượu bia thường xuyên. Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mạn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…

Theo bác sĩ Tuấn Anh, đây là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu hiện nay do hầu hết bệnh nhân phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Do đó, thời điểm phát hiện bệnh ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị.

"Hầu hết triệu chứng sớm bệnh ung thư gan đều bị bỏ qua vì nhầm tưởng chỉ là một phản ứng bình thường của cơ thể. Ở giai đoạn sớm của ung thư gan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng chán ăn; đau, nặng tức vùng hạ sườn phải; trướng bụng, vàng da, củng mạc mắt,...", bác sĩ Tuấn Anh nói.

Khi các tế bào ung thư lan rộng đến một mức độ nhất định, các đặc điểm bất thường mới rõ ràng hơn như mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, bụng trướng, nước tiểu sẫm màu, vàng da, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Dau hieu ung thu gan anh 1
Một số dấu hiệu của ung thư gan. Ảnh: BVCC.

Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của bệnh ung thư gan thường không điển hình. Vì vậy, nếu trong 2 tuần liên tiếp cảm thấy bị đau vùng gan, sốt, sụt cân và các triệu chứng khác ở trên, bạn cần đi đến bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa uy tín để kiểm tra kịp thời. Qua đó, bạn có thể loại bỏ nguy cơ về bệnh ung thư gan hoặc điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh.

Phát hiện và điều trị ung thư gan​

TS.BS Phạm Tuấn Anh cho biết ung thư gan khó phát hiện sớm vì không có các triệu chứng đặc hiệu. Bên cạnh đó, thói quen cũng như nhận thức của người dân thường không đi khám sàng lọc nên ở nước ta, phần lớn người bệnh đến khám và phát hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn. Việc này dẫn đến điều trị rất tốn kém, ít hiệu quả. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, việc điều trị đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Theo vị chuyên gia này, tầm soát ung thư gan định kỳ là một trong những cách để phát hiện bệnh sớm, ngay khi chưa có biểu hiện. Khi bệnh được phát hiện sớm, hiệu quả điều trị rất là tốt. Trường hợp khối u cư trú ở giai đoạn sớm, phẫu thuật có thể giải quyết được triệt để. Bệnh nhân có thể sống thêm nhiều năm mà không tái phát. Không ít người bệnh điều trị ổn định và có thể đánh giá là khỏi bệnh.

Việt Nam hiện tại có những thành tựu mới nhất trong điều trị ung thư gan. "Các nước trên thế giới có phương pháp ứng dụng mới thì Việt Nam cũng đều thực hiện được. Ví dụ, thành tựu mới nhất về trong điều trị ung thư gan sớm là phẫu thuật cắt gan hay ghép gan Việt Nam đều thực hiện được. Đối với giai đoạn trung gian sử dụng các biện pháp tại chỗ như đốt sóng cao tần hay nhiệt để phá hủy khối u, điều trị bằng vi sóng, nút mạch hóa chất", TS Tuấn Anh cho hay.

Ngoài ra, đối với giai đoạn di căn khi không dùng được biện pháp can thiệp tại chỗ, các thuốc điều trị bệnh lan tràn, thuốc đích hay mới nhất là liệu pháp miễn dịch cũng được chứng minh kéo dài cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn.

...
 
Top