Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: 'Thời đại ngày nay, chọn nhầm trường, nhầm nghề, không sao cả…'

kichhoattk

Senior Member
Baoquocte.vn. Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom nêu quan điểm, xã hội luôn cần các bạn trẻ học liên tục bởi vì công nghệ, kiến thức ngày nay đang biến đổi không ngừng. Vì vậy, năng lực tự học là điều rất quan trọng, để mỗi người không bị… cũ.
0015_243899039_4715079548504090_2576825080323007991_n.jpg

Theo ông Hoàng Nam Tiến, bạn trẻ cần phải biết cân bằng giữa thái độ và trình độ, cần có năng lực học tập suốt đời. (Ảnh: NVCC)

Trước sự biến động không ngừng của thế giới buộc mỗi người phải thay đổi thế nào, phải học hỏi ra sao để nắm cơ hội mới, nghề nghiệp mới cho chính mình, theo ông?

Mỗi năm chúng tôi đang tuyển hàng nghìn bạn trẻ vào FPT. Trên thực tế, kể cả những bạn rất xuất sắc thì vẫn phải mất khoảng nửa năm, thậm chí học lại rất nhiều kiến thức, đặc biệt là những kiến thức mà thị trường ngày nay đòi hỏi.

Ví dụ, để làm sao làm việc ở trong một nhóm, làm sao các bạn cập nhật ngay xu hướng phát triển công nghệ, những công cụ, những kiến thức liên quan đến chuyên ngành chuyên môn, đặc biệt là những kiến thức đòi hỏi rất nhiều hiện nay như phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo…

Ông từng cho rằng, “người ngồi nhầm chỗ, chọn nhầm nghề là vô cùng nhiều”. Cơ sở nào để ông nhận định như vậy?

Thực tế có không ít người chọn nhầm trường, chọn nhầm nghề bởi khi đi làm, các bạn mới biết giữa lựa chọn của mình, mong muốn của gia đình và thực tế thị trường, thực tế về năng lực cá nhân có khoảng cách lớn.

Tôi nghĩ, không sao cả, thời đại ngày nay chúng ta có thể tự học, tự học suốt đời. Luôn luôn có cơ hội cho các bạn trẻ. Mọi người hay hỏi tôi là các bạn trẻ cần gì? Cần nhiều thứ lắm nhưng tôi cho rằng, các bạn phải nhớ ba điều.

Điều thứ nhất, đó là sự cân bằng giữa thái độ và trình độ. Trình độ có thể cao nhưng thái độ làm việc, thái độ ứng xử với mọi người không tốt thì cũng không ổn. Ngược lại, các bạn nhân viên ngoan ngoãn, luôn luôn được coi là có thái độ tốt nhưng năng lực mà không đủ thì hiệu quả công việc cũng không cao. Vì vậy, cân bằng giữa thái độ và trình độ là một trong những điều đầu tiên khi đi làm.

Điều thứ hai, doanh nghiệp cần những nhân viên nhiệt huyết và có kỉ luật. Theo tôi, doanh nghiệp nào cũng cần những nhân viên trẻ luôn luôn máu lửa, sẵn sàng trong mọi hoạt động. Bên cạnh việc cần sức trẻ thì họ cũng cần sự kỉ luật. Doanh nghiệp càng lớn thì đòi hỏi tính kỉ luật càng cao, đặc biệt là kỉ luật làm việc, kỉ luật hợp tác, kỉ luật tuân thủ. Tuy nhiên, đây lại là các điểm yếu của không ít bạn trẻ.

Điều thứ ba, trong thời đại 4.0 luôn cần đến là sự sáng tạo, tìm kiếm cái mới.
https://baoquocte.vn/chuyen-gia-hoa...ham-truong-nham-nghe-khong-sao-ca-163981.html
 

cuconbmt

Senior Member
thời gian là thứ quý báu nhất không thể quay trở lại mà bảo k sao
4 năm đấy
phát biểu vớ vẩn thật :beat_brick:
 

goldvoz

Senior Member
Sau khi tìm hiểu thì lão này rặt phường bố láo, trẻ thì ngta gọi là mất dạy ấy, đúng công tử nhà gia thế
 
Top