Chuyên gia kinh tế nói gì từ dự báo GDP bình quân đầu người của Việt Nam vượt Philippines?

Status
Not open for further replies.

MartinHo

Senior Member
Điểm báo sai nội quy

Theo The Manila Times (Philippines), Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể trên cả khía cạnh cạnh tranh lẫn hợp tác quốc tế.​

Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển tích hợp (IDSI), ông Austin Ong nhấn mạnh, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP bình quân đầu người của Việt nam sẽ cao hơn Philippines trong năm 2020. Cụ thể, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ chạm mốc 3.500 USD, vượt qua mức 3.380 USD của Philippines.

Bên cạnh đó, mặc dù dân số Việt Nam ít hơn Philippines, xuất khẩu của Việt Nam đã đạt 300 tỷ USD vào năm 2019, trong khi Philippines chỉ dừng lại khiêm tốn ở con số 70 tỷ USD. Việt Nam cũng vượt Philippines về thu hút vốn FDI.
https://cafef.vn/chuyen-gia-kinh-te...et-nam-vuot-philippines-20201019093109834.chn
Chuyên gia kinh tế nói gì từ dự báo GDP bình quân đầu người của Việt Nam vượt Philippines?

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan toàn cầu, Việt Nam một lần nữa gây ấn tượng với thế giới. Cả Chính phủ và người dân đều đoàn kết một lòng, quyết tâm cao độ cùng vượt qua khó khăn. Điển hình như việc Chính phủ đã ngay lập tức di dời hơn 80.000 người dân ở Đà Nẵng khi dịch bùng phát trở lại. Kết quả, Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh, tạo cơ sở để nền kinh tế phục hồi nhanh chóng. Ngược lại với Việt Nam, bên cạnh làn sóng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, căng thẳng chính trị Philippines ngày càng gia tăng.

Ông Austin Ong nhấn mạnh, Việt Nam cũng là một hình mẫu về hoạt động mở rộng kinh doanh hợp tác trên trường quốc tế. Ấn tượng hơn nữa, Việt Nam còn có thể tận dụng cơ hội từ căng thẳng thương mại giữa các quốc gia lớn.

Tại hội thảo Hội doanh nghiệp Anvil, chuyên gia tư vấn Colin Blackwell cũng đã phát biểu: "Người dân trên khắp đất nước Việt Nam đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong cả tiêu dùng lẫn sản xuất. Nguyên nhân chính trong những thành công đáng kinh ngạc của họ chính là sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương với nhau, và cùng với các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, châu Âu, Hoa Kỳ".

Cuối cùng, ông Austin Ong kết luận, ở bối cảnh nền kinh tế trên thế giới đang dần thiết lập trạng thái "bình thường mới", nền kinh tế số và cơ sở hạ tầng sẽ là những yếu tố quan trọng cho nền kinh tế Philippines vượt qua những thử thách hiện tại. Không chỉ vậy, những điều này sẽ thúc đẩy Philippines phát triển thông qua cạnh tranh và hợp tác với các quốc gia trong khu vực.
 

anan

Đã tốn tiền
Hồi trước qua Cebu làm việc, lương giáo viên dạy TA của chúng nó tầm 3-4tr/ đứa, mà phải di chuyển vài chục cây số để đi làm, nghèo hơn VN nhiều.
Phi giờ dân nó qua vn làm bồi bàn với phục vụ cũng nhiều. Hỏi ra làm full 8 tiếng mà thángcó 250 300 đô. Qua q2 hay phú mỹ hưng q7 gặp hoài. Thái độ ân cần và chuyên nghiệp hơn vn nhiều.
 

phanhoanghuan2

Đã tốn tiền
Phi giờ dân nó qua vn làm bồi bàn với phục vụ cũng nhiều. Hỏi ra làm full 8 tiếng mà thángcó 250 300 đô. Qua q2 hay phú mỹ hưng q7 gặp hoài. Thái độ ân cần và chuyên nghiệp hơn vn nhiều.
Bồi bàn, phục vụ, giáo viên TA giao tiếp ở các trung tâm, hoặc làm người ở trong nhà ( nó nổi tiếng cái này ). Dù sao thu nhập vẫn good hơn nhiều so với ở quê nó, đồ ăn VN rẻ lại ngon, tụi nó cuồng G7 kinh khủng, lúc xong việc về, mua cho mỗi đứa 1 hộp G7 làm quà, mừng như được vàng.
 

anan

Đã tốn tiền
Phi nào qua vn làm bồi bàn này bị ngáo à
Bình thường như cân đường hộp sữa nha. Tính ra vn rất thoáng trong quản lý lao động. Ở phi dân nghèo đầy. Qua vn làm 2 job kiếm 500 đô ăn uống để lại 300 gửi về . nên nhớ phi nó nói full tiếng anh bản tính chỉnh chu nhiệt tình với công việc.
 

phanhoanghuan2

Đã tốn tiền
Tiếng anh bọn này coi như tiếng mẹ đẻ luôn thì cha ít
https://duhoctoancau.com/nguoi-philippines-noi-tieng-anh-nhu-the-nao-26006/
giáo viên TA chúng nó có dạy cho người Phi đâu, chúng nó dạy trong các trường TA do người Hàn Quốc mở, chuyên dạy cho dân Việt, Hàn, Nhật, Trung qua ở lại mấy tháng học, luyện Ielts, PTE, giao tiếp các kiểu. Dạy liên tục từ sáng đến chiều, thì tiền lương như vậy là quá ít rồi còn gì.
 

vylkngo

Senior Member
Ở VN rất rất nhiều người dân làm giàu, rất giàu nhưng ko đóng thuế cho khoản thu nhập đó.
Nếu khoản đó thu đc thì kinh tế đất nước cũng lên ko ít.
Nhưng đg nhiên là phải kiểm soát đc thuế :d
Nhiều công ty nhỏ, rất nhỏ trốn thuế nữa :(
 

anan

Đã tốn tiền
Phi nó thuộc asean nên tụi nó hay chỉ lại kn cho dân nó chỉ cần có tiền mua dc cái vé mb sang vn là có ăn. Hết hạn thì làm chuyến xe buýt qua cam xong quay về (2019 nha). Dân vn ko kì thị lại gần nhà bay về hết có 1xx đô.
 
Status
Not open for further replies.
Top