Chuyên gia lý giải hiện tượng "đổi tình lấy điểm" trong học đường

kojin

Senior Member
Vì sao có những hiện tượng bất thường về nhân cách như đổi tình lấy điểm, bạo lực học đường, thậm chí cả sự chạm đáy về mất nhân cách là trò đánh thầy hoặc thuê người đánh thầy?

Văn hóa học đường còn mờ nhạt, hình thức
Tại Hội thảo Giáo dục Việt Nam 2021 với chủ đề: "Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo" vừa qua, TS. Phạm Đỗ Nhật Tiến, nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề cập đến những hiện tượng văn hóa học đường xuống cấp.

"Mặc dù trong mấy năm gần đây việc triển khai cuộc vận động "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" có thể coi là một tiếp cận đến việc xây dựng văn hóa học đường, nhưng việc tổ chức thực hiện về cơ bản vẫn dừng lại ở một hoạt động mang tính phong trào", ông bày tỏ

van-hoa-hoc-duong-chua-duoc-coi-trongdocx-1637641103594.jpeg

TS. Phạm Đỗ Nhật Tiến, chuyên gia giáo dục, nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Lý giải tại sao có những hiện tượng đó, TS. Phạm Đỗ Nhật Tiến phân tích: "Trên thực tế, việc xây dựng một cách có ý thức các chuẩn mực, giá trị tạo nên văn hóa nhà trường còn mang tính hình thức, chưa được thực sự coi trọng và vì vậy các văn hóa tiêu cực đang có chiều hướng loang rộng trong các nhà trường của ta.

Điều đó giải thích vì sao có những hiện tượng bất thường về nhân cách như đổi tình lấy điểm, bạo lực học đường, thậm chí cả sự chạm đáy về mất nhân cách là trò đánh thầy hoặc thuê người đánh thầy".

Theo ông, cho đến nay, nhận thức về vai trò của văn hóa học đường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục còn khá mờ nhạt: "Ngay trong việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nói chung, đổi mới chương trình giáo dục phổ thông nói riêng, khi bàn đến các nhiệm vụ và giải pháp, tuyệt nhiên không có nội dung nào liên quan đến việc xây dựng văn hóa học đường".

TS Tiến cũng tỏ ra rất ngạc nhiên khi chúng ta đề cập nhiều đến vấn đề số hóa nhưng lại chưa nói gì đến việc xây dựng văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

"Cần từng bước tiến tới xây dựng văn hóa mạng, trước hết là văn hóa mạng trong nhà trường. Sự tràn lan các phi giá trị trên không gian mạng của Việt Nam có liên quan đến cách hành xử thiếu văn hóa của một bộ phận cư dân mạng.

Ngành giáo dục cần xác định các giá trị, chuẩn mực, niềm tin mà thầy và trò cùng chia sẻ, cùng theo đuổi trong quan hệ ứng xử với không gian mạng, hướng đến một văn hóa mạng tích cực đồng hành với văn hóa học đường", TS Tiến đề nghị.
Chú trọng văn hóa học đường trên không gian mạng
GS. Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cũng cho rằng: "Học sinh ngày nay sinh ra đã tiếp cận với không gian mạng còn thầy cô giáo mới chỉ là "dân nhập cư", 2 năm học phải dạy học trực tuyến là cơ hội để rút ngắn khoảng cách giữa giáo viên và học sinh khi thầy cô đã hội nhập vào thế giới số, thế giới của thế hệ trẻ. Do vậy, việc xây dựng môi trường văn hóa học đường trên không gian mạng là vấn đề đặt ra rất cần thiết".

van-hoa-hoc-duong-chua-duoc-coi-trongdocx-1637641103717.jpeg

GS. Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Ông chia sẻ: "Xây dựng văn hóa học đường trên môi trường không gian mạng thì dù ở trên mạng hay truyền thống thì nó vẫn giữ nguyên và sẽ phức tạp hơn. Từ bạo lực học đường, giao tiếp ứng xử sẽ đa dạng phức tạp hơn trên mạng, chúng ta cần phải có sự quan tâm đối với các vấn đề này. Thầy cô không phải là người dẫn dắt trong bối cảnh đổi mới nữa mà chính là người đồng hành, là bệ đỡ cho học sinh phát triển".

GS. Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho biết: "Việt Nam hiện có khoảng 70% dân số sử dụng mạng xã hội, đứng thứ 7 thế giới về số lượng người dùng. Do đó, văn hóa học đường chịu ảnh hưởng bởi nhiều tác động, trong đó có văn hóa của internet và văn hóa mạng".

"Việc xây dựng văn hóa học đường trong bối cảnh dạy học trực tuyến, chuyển đổi số trong giáo dục là vô cùng quan trọng, bởi đây là môi trường để dạy học và giáo dục", GS. Sơn nhấn mạnh.

Đề xuất về một số định hướng xây dựng văn hóa học đường đúng nghĩa không thể thiếu việc quản lý và xây dựng văn hóa mạng trong bối cảnh chuyển đổi số, GS Huỳnh Văn Sơn cho hay: "Cần phổ biến bằng nhiều hình thức và đánh giá hiệu quả phổ biến này để đảm bảo việc tuân thủ Luật An ninh mạng (2018), Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (2021) hiệu quả.

Chú ý việc bồi dưỡng cho giáo viên một cách căn bản, có tầm nhìn về việc sử dụng Internet, nhất là kỹ năng chuyển đổi số và phát triển các giá trị văn hóa học đường trên không gian mạng.
https://dantri.com.vn/giao-duc-huon...ay-diem-trong-hoc-duong-20211123115610591.htm
 

summon99

Senior Member
Vì sao có những hiện tượng bất thường về nhân cách như đổi tình lấy điểm, bạo lực học đường, thậm chí cả sự chạm đáy về mất nhân cách là trò đánh thầy hoặc thuê người đánh thầy?

Thượng bất chính hạ tắc loạn.
 

kojin

Senior Member
Uh tao đã cmt gì về nội dung ảnh tao gửi đâu. Và mày định rp vì nội đúng gì nhỉ ?? Ảnh tao gửi lên hở hang hay ngôn từ không phù hợp???
link hay key để tìm chứ fence, tư liệu minh hoạ thiếu thốn khiến 1 số vozer bức xức :smile:
 

Doan-Dai-Hiep

Senior Member
Chắc cũng có nhiều bé chủ đông gạ đổi đấy chứ...

Trước thằng bạn chơi chung cặp với 1 con tay vịn Du xuân, xinh ngon trẻ trung nhìn sang hiền lắm, sau thời gian nó quen nó mới biết con đó đang học đại học, và cbi ra trường cmnl.
 

dacnhiem

Senior Member
Ai biểu các em HSSV cũng múi mít quá cơ :boss: thầy thì trẻ trung sinh lực tràn trề lại chưa có ny
 

thethuz

Senior Member
Oan quá, sinh viên cứ dúi bộ phận sinh dục vào tôi chứ tôi không có đòi hỏi chứ :cry:
 

Kim...

Senior Member
trò thì dc qua môn nhẹ nhàng :bad_smelly: thầy thì dc hít múi mít loại mà bình thường ko dưới 1củ/shot :bad_smelly:
2 bên giải quyết nhu cầu của nhau thôi có gì đâu mà hiện tượng lạ :shame:
 

any_6

Senior Member
hiện tượng này đầy rẫy, mà cũng có phải mới có đâu, chỉ là giờ nó dễ lộ hơn thôi
u1oG0Yn.gif
 

hoanvk

Senior Member
Uh tao đã cmt gì về nội dung ảnh tao gửi đâu. Và mày định rp vì nội đúng gì nhỉ ?? Ảnh tao gửi lên hở hang hay ngôn từ không phù hợp???
Rp vì tội post ảnh không kèm link, làm tốn bao công sức :shame:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top