Chuyên gia Mỹ sang Việt Nam giải cứu thanh long, chôm chôm, xoài, nhãn, vải

.SBTN.

Member
Tuần này, nhân viên chiếu xạ của Mỹ sẽ trở lại làm việc. Do đó, 6 loại trái cây Việt là thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài sẽ được xuất khẩu bình thường trở lại vào thị trường Mỹ sau một thời gian ách tắc.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đặc cách cử chuyên gia sang Việt Nam giám sát xuất khẩu trái cây. Hiện Việt Nam có 6 loại trái cây được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ, gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài.

Thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài Việt được xuất khẩu qua Mỹ trở lại. Ảnh: TTO

Theo quy định, các loại trái cây chỉ được xuất khẩu vào nước này sau khi được chính nhân viên kiểm dịch của Mỹ tiến hành chiếu xạ.

Cụ thể, nhân viên sẽ chọn ngẫu nhiên một vài thùng của lô hàng để đưa vào phòng kiểm dịch, cắt ra rồi quan sát bằng mắt thường và kính lúp, để xem có vi sinh vật hay không. Trường hợp sản phẩm không có vi sinh vật, nghĩa là đạt yêu cầu thì lô hàng mới được đưa vào chiếu xạ để xuất sang Mỹ. Ngược lại nếu không đạt, toàn bộ lô hàng đó sẽ bị hủy.

Tuy nhiên, từ tháng 3/2020, khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Mỹ đã yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay về nước, trong đó có nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS).

APHIS là đơn vị trực tiếp kiểm dịch, giám sát quy trình chiếu xạ tại một nhà máy tại TP.HCM. Đây cũng là nhà máy chiếu xạ duy nhất của Việt Nam được chứng nhận.


Sau khi nhân viên của APHIS về nước, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam được ủy quyền theo dõi việc chiếu xạ, nhưng mỗi ngày chỉ làm việc 2 tiếng. Xong, do việc này cũng không phải chuyên môn của họ nên từ ngày 7/8, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam không tiếp nhận việc kiểm dịch nữa. Kể từ đó việc chiếu xạ bị ngưng trệ và xuất khẩu hoa quả sang Mỹ chững lại.

Để khơi thông việc xuất khẩu hoa quả sang thị trường Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đồng ý đặc cách cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc.

Tuy nhiên, do Mỹ có quy định chặt chẽ về đảm bảo an toàn cho cán bộ trong thời kỳ dịch bệnh nên đến ngày 11/8/2020, phía Mỹ mới chính thức cung cấp thông tin cán bộ kiểm dịch thực vật cho Cục Bảo vệ thực vật để làm thủ tục, đồng thời đưa ra yêu cầu điểm đến là sân bay quốc tế Nội Bài và khách sạn do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam bố trí.

Trong thời gian chờ đợi chuyên gia Mỹ sang Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật sẽ làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, đề nghị họ cho phép cán bộ Đại sứ quán tiếp tục thực hiện giám sát xử lý để hoa quả tươi xuất khẩu sang thị trường này và đã được chấp thuận.

Theo đó, cán bộ của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM sẽ bắt đầu trở lại làm việc tại cơ sở chiếu xạ kể từ tuần này, đồng nghĩa với việc hoa quả sẽ xuất khẩu bình thường trở lại.

link bài gốc
https://cungcau.vn/chuyen-gia-my-sa...anh-long-chom-chom-xoai-nhan-vai-d210720.html
ngạo cmn nghễ :sure:
 
hoa quả thì ế xưng mồm mà ra chợ vẫn đắt thế nhỉ :too_sad:

rẻ đi nhưng khó khăn hạn chế chi tiêu nên lượng tiêu thụ giảm, tiểu thương, thương lái muốn bù vào % lợi nhuận nên giá không giảm nhiều

mới có chuyện nhiều chỗ giá nó chênh nhau ảo lắm
 
Top