Chuyên gia Mỹ: Tiêm kích Su-35 tốt nhất

bobbychinn

Senior Member
Theo nhận định của chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ Mark Episkopos, đã hơn một thập kỷ tiêm kích Su-35 được Nga giới thiệu, dòng chiến đấu cơ này vẫn là dòng chiến đấu cơ tốt nhất trên thế giới so với những máy bay cùng thế hệ.

Ban đầu Su-35 ra đời nhằm đáp ứng nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không cho đến khi máy bay tàng hình Su-57 chính thức được trang bị. Và Su-35 đã chứng tỏ được sức mạnh là dòng chiến đấu cơ đáng gờm bởi nó rất mạnh khi đánh chặn, đánh biển và tấn công mặt đất.

1604649506406.png
Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.
Su-35 có tính năng tiệm cận với chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 về cả trình độ áp dụng công nghệ và trang thiết bị. Về tính năng bay, thiết kế tối ưu, tốc độ và sự cơ động cùng khả năng điều khiển bay giúp nó có thể đánh bại tất cả các dòng chiến đấu cơ phương Tây.

Những gì Su-35 có thể làm được trên bầu trời có thể trái với tất cả các định luật vật lý, khiến có chuyên gia đã phải so sánh nó với UFO!


Chiếc máy bay Nga được thiết kế để nó sở hữu những tính năng bay có một không hai. Chẳng hạn, chỉ riêng Su-35 có thể thực hiện động tác "xoắn ốc trên mặt phẳng", mà cho đến nay đối với đa số các máy bay khác vẫn coi là chế độ cực kỳ nguy hiểm.

Trong tầm khả năng của Su-35 còn có cả kỹ thuật nổi tiếng "rắn hổ mang Pugachev". Trong chiến đấu, những kỹ thuật siêu đẳng như vậy cho phép máy bay không chỉ thoát ra khỏi cuộc tấn công, mà còn trong chớp nhoáng từ kẻ bị truy đuổi biến thành người đi săn, lập tức chuyển sang phản đòn vào đối thủ đang mất mục tiêu.

Sở dĩ máy bay đạt được khả năng cơ động đáng kinh ngạc đến không thể tưởng tượng nổi như vậy là nhờ hệ thống điều khiển vec-tơ lực đẩy của động cơ AL-41F1S (117S). Động cơ này cũng giúp rút ngắn đáng kể khoảng cách chạy lấy đà xuất phát khi cất cánh.

Để đạt được tốc độ cao và sự linh hoạt đó, Su-35 không chỉ đơn thuần có động cơ khỏe và điều khiển vector mà khung thân của nó còn phải rất bền vững. Do đó, tất cả các cấu trúc chịu tải của máy bay đều được chế tạo bằng vật liệu titan.

...


Su-35 có thiết bị tìm kiếm và theo dõi mạnh là trở ngại khó vượt qua đối với các máy bay chiến đấu phương Tây. Các trang bị tổ hợp trinh sát quang-hồng ngoại hữu ích cho việc trinh sát, khiến chiếc tiêm kích Nga có thể phát hiện máy bay khác từ xa.

Thực tế đã cho thấy, mắt thần của Su-35 phát hiện mục tiêu không thân thiện trên bầu trời trong khoảng cách xa đến 400 km. Trong khi đó, F/A-18 của Mỹ chỉ nhìn thấy trong cự ly 200 km, còn và Rafale của Pháp kém hơn, chỉ có khả năng phát hiện đối thủ trong tầm 150 km.

Chiến đấu cơ Su-35 cũng đã trải qua một cuộc "thử lửa" một cách vẻ vang. Nga chỉ điều động tất cả chỉ có bốn chiếc Su-35 để khống chế không phận Syria nhưng đã làm giảm rõ rệt khả năng hoạt động của lực lượng không quân thù địch trong vùng chiến sự.

Chuyên gia Mỹ kết luận rằng, chiến đấu cơ phương Tây không có điểm nào thắng được Su-35, trong khi loại máy bay Nga có nhiều ưu điểm vượt trội. Do đó, Su-35 xứng đáng là loại máy bay chiến đấu tốt nhất, hiệu quả nhất trong những chiến đấu cơ không tàng hình hiện nay.

https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chuyen-gia-my-tiem-kich-su-35-tot-nhat-3422039/
 
Top