Chuyên gia: Nga sẽ trả Crimea trong một tuần nếu bị mất eo biển Bosphorus

bobbychinn

Senior Member
Mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan đã gây bất ngờ khi tuyên bố không công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga, ông ta sẵn sàng hỗ trợ Ukraine lấy lại vùng đất này, đồng thời không quên tuyên bố chủ quyền với một phần Crimea với lý do từng thuộc Đế chế Ottoman và nói rằng cần phải trả lại cho Ankara.

Bình luận về điều này, chuyên gia phân tích - nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Yunus Erdogdu hiện đang sống ở Ukraine cho rằng Tổng thống Recep Erdogan có thể tìm cách lấy lại Crimea như hiện trạng thời Đế chế Ottoman - điều này có thể đạt được bằng cách phong tỏa eo biển Bosphorus đối với Nga.

Tuy nhiên hành động nói trên chứa đựng rủi ro lớn và khó khăn đáng kể cho Ankara, nhà báo Erdogdu đã nói về điều này trong cuộc trả lời phỏng vấn của mình với tờ báo điện tử Strana tại Ukraine.

Theo ý kiến của ông Erdogdu, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi bán đảo Crimea là lãnh thổ truyền thống của mình, nhưng lời nói của ông Erdogan về vùng đất trên không khác gì được thiết kế cho những người theo chủ nghĩa dân tộc.Tàu vận tải Nga đi qua eo biển Bosphorus để tới căn cứ hải quân Tartus tại Syria. Ảnh: Times of Israel.

Tàu vận tải Nga đi qua eo biển Bosphorus để tới căn cứ hải quân Tartus tại Syria. Ảnh: Euronews.
Ông ta không ác cảm với việc chiếm đoạt Crimea, đồng thời các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có một chiến lược rõ ràng liên quan đến vùng lãnh thổ nói trên. Nhưng để đạt được lợi ích của mình trong khu vực, Ankara buộc phải linh hoạt trong mối quan hệ giữa Moskva và Kiev.

"Tại sao không đóng cửa eo biển Bosphorus đối với các tàu quân sự và thương mại của Nga? Việc phong tỏa tuyến đường quan trọng nhất đối với Nga có thể giúp trả lại Crimea chỉ trong vòng một tuần", ông Erdogdu bình luận.https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/chuyen-gia-nga-se-tra-crimea-trong-mot-tuan-neu-bi-mat-eo-bien-bosphorus/20201029020928864
 

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Giờ bọn Anh, Pháp chắc hối hận lắm khi ngày xưa không xé nốt Istanbul ra khỏi đế quốc Ottoman. Để cho nó giữ lại 1 mẩu vị trí quá đắc địa ở Châu Âu :burn_joss_stick:
 

quangteoict87

Senior Member
xúc nhanh cái để nga nó xả kho vũ khí thời xưa :D
nga thì có thể nghèo chứ bom đạn dư sắp hết hạn chắc thừa.
lâu lắm không thấy chiến tranh tổng lực
 

Nhaemcotivi

Đã tốn tiền
Thằng thổ tả đợt này nhân lúc âu mẽo bất đồng nên chỗ nào cũng cắn bậy tứ phương
 

berry8100

Đã tốn tiền
Putin said : nhanh hộ bố cái, có cơ hội thực chiến đống vũ khí chứ trận Are-Aze tụi vozer cứ chê vũ khí của tao :)
 

supperspy01

Senior Member
về pháp lý cái crimea này đâu có sai, dân quốc tịch u cà(gốc nga) trưng cầu độc lập, phần lớn đồng ý tách và tách ra, sau đó lại trưng cầu sáp nhập nga và cũng phần lớn đồng ý, được nga đồng ý, vậy là nhập, quá trình có thể phức tạp và chắc là có xung đột nhưng nó có đủ lực và được bọn nga âm thầm hỗ trợ, đợt đó thằng tàu cũng im im không phản đối chắc cũng nghĩ cách làm như vậy, dân tàu đi khắp thế giới đông vkl là mối nguy hại với các nước khác.
sự việc liên quan nhiều bên nên mấy đứa khác thấy cay thôi, giờ giả sử nga trả bảo nó nhập lại u cà nó bảo đéo thì làm gì được nó, dân nó tự quyết việc của nó, dẫn quân đàn áp nó lấy cớ cầu giúp như assad cho nga vào nữa thành bãi chiến trường chứ cũng chẳng đc gì, giờ dân ở crimea toàn gốc nga thân nga thì lấy thế éo nào được.
 

sh0ckh4ng

Đã tốn tiền
Làm đi anh ơi , t cũng đang ngóng xem đụng vô đất Ngú xem nó vả cho ntn đây :look_down:. Đem UAV sang mà húp lính Ngú kìa.
 

vangduong

Senior Member
Từ trước đến giờ cứ để yên thì thằng Nga nó tự sụp dần dần, chứ cứ ép nó vào đường cùng thì chưa có thằng nào có kết cục tốt đẹp cả.
 

slifersky2

Senior Member
Giờ bọn Anh, Pháp chắc hối hận lắm khi ngày xưa không xé nốt Istanbul ra khỏi đế quốc Ottoman. Để cho nó giữ lại 1 mẩu vị trí quá đắc địa ở Châu Âu :burn_joss_stick:
Không phải tự nhiên phương Tây hiền mà để yên.

The Allied mới đánh nhau xong cũng suy yếu, Bolshevik nắm quyền ở Nga đã buff hàng tấn vũ khí cho Turk để 2 bên làm một trận sống mái tiếp. Vì Lenin sợ phương Tây sau khi chiếm đóng toàn bộ lãnh thổ của Ottman sau này sẽ đánh lên tiếp chiếm khu vực Caucasus của Nga, bao vây nhà nước xã nghĩa.

Sau mấy trận long trời lở đất thì phương Tây cũng phải rút khỏi vùng đất Thổ hiện nay, ký hiệp ước Sevres, nhưng vẫn chiếm đóng được mấy phần còn lại xé được Ottoman thành nhiều mảnh là cũng đã thành công rồi.
2SX6w5X.gif
 

Codobung

Senior Member
thằng Thổ tả này cắn càn quen chưa bị thằng nào vả vào mồm nên nó liếm mặt. Thằng này phải bị thằng Phú Đĩ, Hy Lạp nó vả cho đầu tiền mới hết ngông

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top