• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Chuyên gia nói gì về đề xuất mở lại đường bay quốc tế

demon0989

Senior Member

Một số chuyên gia đồng thuận mở đường bay quốc tế với tần suất hạn chế để thí điểm, số khác cho rằng không nên vì nguy cơ dịch bùng phát mạnh.

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam tuần trước kiến nghị Chính phủ mở đường bay quốc tế thường lệ đến một số nước đã kiểm soát được dịch Covid-19. Đồng thời, Hội đề nghị nghiên cứu quy trình phòng ngừa dịch bệnh trong vận tải hàng không, để cho phép khách du lịch nhập cảnh Việt Nam nếu đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Giải thích đề xuất này, TS Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không cho biết, ngành này là chất xúc tác cho sự phát triển kinh tế, tiến bộ và hội nhập quốc tế. Một số quốc gia có nhu cầu đi lại lớn với Việt Nam đã kiểm soát dịch khá tốt như Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản); Seoul (Hàn Quốc).

Ông cho rằng, từng bước mở cửa hàng không sẽ giúp các hãng duy trì hoạt động, giảm bớt căng thẳng về dòng tiền đang khan hiếm, bảo đảm thu nhập, việc làm cho người lao động, từ đó có cơ hội hồi phục, đóng góp vào ngân sách và nền kinh tế nhiều hơn.

"Từng bước mở cửa hàng không quốc tế nhưng phải đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch với phát triển kinh tế, xã hội. An toàn của khách và phi hành đoàn cần được ưu tiên hàng đầu", ông Nề nói.

Theo ông Nề, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) mới ban hành Hướng dẫn đi lại hàng không trong bối cảnh dịch bệnh. Trong đó đã hướng dẫn từng khâu như nhà ga, lên, xuống tàu bay; vệ sinh tàu bay, chất lượng không khí trên tàu bay, hoạt động trên chuyến bay. Do đó, Việt Nam cần khẩn trương ban hành quy định, quy trình đối với các chuyến bay thương mại quốc tế; làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, từng hãng, trong đó có y tế, hải quan, hãng hàng không, du lịch. Đồng thời, xây dựng các kịch bản khác nhau về diễn biến dịch, đối tượng khách ưu tiên để thực hiện.

..............................................................................
 
Top