Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh nên dồn sức 'hạ gục' Mỹ

kojin

Senior Member
(PLO)- Chuyên gia quân sự Kiều Lương cho rằng Trung Quốc cần ưu tiên đối phó với đối thủ mạnh nhất là Mỹ để hăm dọa các đối thủ khác yếu hơn.

chinareleasesfirstpicturesofshandongchinese-madeaircraftcarrieranavalportinsanya925001_wjdy.jpg

Tàu Sơn Đông - tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu như hiện nay, Bắc Kinh cần ưu tiên đối phó với đối thủ lớn nhất là Mỹ, báo South China Morning Post đưa tin.

Thiếu tướng Không quân đã về hưu Kiều Lương - một chuyên gia quân sự nổi tiếng có quan điểm cứng rắn với Mỹ - nhân định một cuộc chiến mở giữa Bắc Kinh và Washington đã lôi kéo sự tham gia của nhiều bên, bao gồm các bên ủng hộ Đài Loan độc lập.

Do đó, ông cho rằng Trung Quốc cần hành động một cách khôn ngoan, không nên bị phân tâm và phải tập trung vào đối thủ chính của mình.

Cần hạ gục đối thủ mạnh nhất

Theo South China Morning Post, ông Kiều có viết trên tài khoản WeChat rằng: "Khi bạn đối mặt với một băng đảng trong một cuộc chiến, đầu tiên bạn phải hạ gục kẻ lớn mạnh nhất và những đối thủ còn lại sẽ bị hăm dọa".

"Chúng ta cần ưu tiên đối mặt với đối thủ đáng gờm này, chúng ta không nên xao lãng rồi tự an ủi mình bằng cách ngăn chặn các đối thủ yếu hơn" - ông viết tiếp.

Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh nên dồn sức 'hạ gục' Mỹ - ảnh 1
Thiếu tướng Không quân đã về hưu - chuyên gia quân sự Trung Quốc Kiều Lương. Ảnh: SCMP

Chuyên gia quân sự này cho rằng Trung Quốc nên cố gắng vô hiệu hóa các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự tiến bộ của Trung Quốc với tư cách là công xưởng của thế giới.

Theo đánh giá của ông Kiều, Mỹ đã có những bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc đối đầu toàn diện với Trung Quốc.

Chuyên gia Kiều Lương điểm lại rằng Mỹ đã gia tăng căng thẳng thương mại, cản trở hoạt động của các công ty công nghệ Trung Quốc (bao gồm Huawei), đưa ra các cáo buộc và yêu cầu liên quan tới đại dịch COVID-19, và gần đây là các nỗ lực được Bắc Kinh mô tả là nhằm tách khỏi mối quan hệ với Trung Quốc.

Ông Kiều cũng nhắc đến sự ủng hộ của Washington dành cho các phong trào chống chính quyền và phong trào đòi độc lập của Đài Loan và một số vùng khác của Trung Quốc.

Do đó, Bắc Kinh cần tận dụng quỹ thời gian hạn chế còn lại để chuẩn bị bằng cách tập trung giảm phụ thuộc vào việc xuất khẩu các sản phẩm thô, kích cầu tiêu thụ hàng hóa nội địa và vô hiệu hóa các nỗ lực của Mỹ - ông Kiều nhận định.

Vấn đề Hong Kong cấp bách hơn vấn đề Đài Loan

Hiện nay, vấn đề Hong Kong đã trở thành vũ đài chính giữa Mỹ và Trung Quốc. Còn yêu cầu độc lập của Đài Loan nên được xếp vào ưu tiên thấp hơn.

Theo đó, chừng nào Đài Loan còn chưa có động thái chính thức tuyên bố độc lập, còn nhiều vấn đề khác cấp bách hơn mà Trung Quốc phải ưu tiên đối phó.

Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh nên dồn sức 'hạ gục' Mỹ - ảnh 2
Kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu nhân dân Trung Quốc đã diễn ra từ ngày 22-5 đến ngày 28-5 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh: Ảnh: CNN
Ông Kiều nói với South China Morning Post rằng ban hành luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong là một bước đi "cần thiết và không thể tránh khỏi" của Bắc Kinh.

"Đó không phải là vấn đề cục bộ của Hong Kong mà còn gắn liền với cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ. Hong Kong bây giờ là ranh giới của cuộc chiến và là chiến trường then chốt cho Trung Quốc chống lại sự kiềm chế của Mỹ" - ông Kiều nói.

Ông Kiều cho rằng tình hình ở Hong Kong chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các quyết định của Washington nhưng "sức mạnh, thái độ và năng lực" của Bắc Kinh cũng có thể làm thay đổi cục diện. Nếu như Trung Quốc chống đỡ được những áp lực từ Mỹ, vấn đề Hong Kong cũng sẽ trở nên ổn định hơn.
 

Thuoc Berberin

Senior Member
Muốn hạ gục Mỹ thì ít ra tọa sự phân rã trong khối Nato, Mỹ ở trạng thái đơn độc quân sự, chính trị và kinh tế. Sau đó liên kết các nước mạnh cùng mình hạ bệ Mỹ. Nhưng TQ thì có gì? sự tự cô lập mình vì chính sách ngoại giao điếm thối, tiểu nhân và gây hấn, bất hòa với các nước láng giềng. Nói chung lực, trí và nền tảng chưa đủ.
 

Buong.Anh.Ra

Senior Member
Thực sự thì mấy bài như này nhìn ngu nhưng có chủ ý của nó. TQ biết mình k thể né tránh được cuộc chiến giành ngôi vương vs mẽo, nói đúng hơn là đã lên đài rồi, h ôm đầu chỉ có ăn đòn, vậy chỉ còn cách chiến thôi
Cho nên mấy bài báo này thực chất là để ru ngủ tạo tâm lý chiến dần cho dân,vì đối đầu với mĩ thì có là puchin cũng phải toát mồ hôi đít. Mẽo lâu nay trong mắt thiên hạ đã là tối cường rồi, muốn thắng mẽo trước tiên phải có tâm lý thắng dc mẽo đã. Qua vụ TQ mạnh dạn xé bỏ hiệp ước vừa ký, lật mặt k mua nông sản của mẽo đồng thời tung dàn dlv ra thi hành chính sách chiến cẩu trong ngoại giao, có thể thấy về mặt sách lược có đúng đắn hay k thì chưa trả lời ngay được, nhưng về mặt phản ứng, đối ngoại thì nhanh chóng, thống nhất và k thể nói là k có sách lược dc
=> quan điểm cá nhân: hiệp 1 tq tuy có bất ngờ và bị Trump tung đòn ghi điểm nhưng hiệp 2 Tq đang có những động thái khá Quyết liệt. Mẽo tuy chiếm tiên cơ nhưng covid + nigga + nhạc hội sắp tới đã khiến những vđ nội tại của mẽo bung bét ra. Để chờ thêm 1 năm nữa tình hình kinh tế 2 bên ra sao r mới biết hiệp này ai ăn dc :(
 

tuannguoinghe

Senior Member
Có khi Bình hí đang chửi cha thằng nào cho phép đăng bài này... Tao đang tìm cách xuống đài thì bọn mày cứ ở đó mà gào. Đến khi nó đấm cho vỡ cả mồm thì về bố mày cho chúng máy ăn cám hết.
 

laplace

Senior Member
Có khi Bình hí đang chửi cha thằng nào cho phép đăng bài này... Tao đang tìm cách xuống đài thì bọn mày cứ ở đó mà gào. Đến khi nó đấm cho vỡ cả mồm thì về bố mày cho chúng máy ăn cám hết.
Nếu bài bị gỡ trong 24h thì là bình hí sợ thật, còn nguyên thì chứng tỏ nó đéo sợ thật
 

Naruto1001

Member
Tuyệt chiêu ném đũa lv100, với đũa bằng adamantine đã cường hóa, gắn ngọc các thể loại. TQ quyết tâm bắt Mỹ ăn đũa cho bằng được.
 

OngToDanTau

Senior Member
1 thằng quanh năm luyện kungfu tàu thề phải hạ gục 1 băng đảng MMA, còn đòi hạ gục thằng nặng đô nhất
 

ttq2006

Member
bên TQ cũng lắm thằng bốc phét + báo lá cải, để xem thời gian trả lời ntn, nhưng trước tiên là phải đụng mấy trận nhỏ với Ấn Độ trước xem đã có ăn đc không đã, quân sư quạt mo là phải thế, còn bốc phét lên gân như mấy a tướng sĩ tượng hay chuyên gia thì ai mà chả nói đc
 
Top