Chuyện lạ có thật / 2 hiệp hội? / Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Mainboard o_o

Junior Member
Điểm báo nhớ đọc kĩ nội quy và backlink
https://cafef.vn/vi-sao-lai-thanh-lap-2-hiep-hoi-nuoc-mam-20201031095541709.chn

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Ảnh minh họa.​

Cùng là “nước mắm”, nhưng hai hiệp hội này có nhiều sự khác biệt. Hiệp hội Nước mắm truyền thống giữ quan điểm nước mắm là sản phẩm được hình thành từ quá trình lên men của hỗn hợp cá và muối. Còn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam lại có các DN sản xuất các sản phẩm công nghiệp chứa nhiều phụ gia khác và chất bảo quản.

Về cơ cấu thành viên, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam tập hợp hơn 200 hội viên là các nhà sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý và kiểm nghiệm nước mắm, chiếm 70% doanh số toàn ngành nước mắm. Trong khi đó, Hiệp hội Nước mắm truyền thống có 117 hội viên, 87,2% là doanh nghiệp đến từ 17 tỉnh, thành.

Xét về mục tiêu hoạt động, Hiệp hội Nước mắm truyền thống nêu cao sự tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng ngành, qua đó gia tăng sự hiện diện của nước mắm truyền thống trên bàn ăn người Việt. Trong khi đó Hiệp hội Nước mắm Việt Nam có tôn chỉ tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật để bảo tồn ngành và gia tăng sản lượng.

“Cuộc chiến” giữa hai luồng quan điểm này đã kéo dài nhiều năm. Từ tháng 5/2017, một ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống đã được Bộ NN&PTNT cấp phép, đến cuối tháng 7/2017 hoàn thiện hồ sơ xin thành lập hiệp hội gửi đến Bộ Nội vụ. Nhưng sau đó 2 tuần, một ban vận động khác cho Hiệp hội nước mắm cũng được Bộ Y tế cấp phép, cũng gửi hồ sơ đến Bộ Nội vụ xin thành lập hiệp hội.

Cuối tháng 4/2018, Bộ Nội vụ đã trả lại cả hai hồ sơ với lý do tên gọi 2 hiệp hội gần giống nhau, có cùng lĩnh vực hoạt động chính và phạm vi hoạt động cả nước nên Bộ chưa đủ cơ sở xem xét, giải quyết. Bộ Nội vụ đề nghị 2 ban vận động ngồi lại với nhau để thảo luận thống nhất lại các nội dung hoạt động cho phù hợp.
Thế nhưng quan điểm giữa một bên là những “ông lớn” DN và bên kia là các DN sản xuất nước mắm truyền thống không thể dung hòa. Có ý kiến nếu vẫn thành lập 2 hiệp hội thì bên “ông lớn” đổi tên thành hiệp hội sản xuất nước chấm, hoặc nước mắm công nghiệp, nhưng bên “nước mắm” có phụ gia và chất bảo quản không chịu.

Giữa lúc “cuộc chiến” vẫn âm ỉ, Bộ KH&CN đưa ra quy định mới, trong đó có thêm khái niệm “nước mắm nguyên chất”, còn nước mắm được định nghĩa “sản phẩm được chế biến từ nước mắm nguyên chất, có thể bổ sung nước muối, đường, phụ gia thực phẩm, có thể được điều chỉnh màu, mùi”.

Rồi Bộ Nội vụ bất ngờ cấp phép thành lập cả 2 hiệp hội. Và có ý kiến cho rằng 2 hiệp hội “nước mắm” cùng hoạt động “không có vấn đề gì mà còn cạnh tranh nhau giúp toàn ngành phát triển”; “Do 2 hiệp hội tự chủ tài chính, không sử dụng tiền ngân sách nên không cần phải “độc quyền” trong việc thành lập hiệp hội nước mắm”…

https://baophapluat.vn/su-kien-ban-luan/chi-nhuc-dau-nguoi-tieu-dung-nuoc-mam-553417.html

https://www.sggp.org.vn/chuyen-la-co-that-695116.html

Ngày 27-10-2020 là một ngày lạ đời, khi cùng một lúc hai hiệp hội nước mắm được thành lập: Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam.

Sản xuất nước mắm truyền thống tại một cơ sở ở Phú Quốc

Sản xuất nước mắm truyền thống tại một cơ sở ở Phú Quốc

Cứ tưởng, đã là nước mắm Việt Nam thì tất nhiên phải theo truyền thống cha ông để lại, và chỉ có nước mắm theo truyền thống mà cha ông để lại thì mới được gọi là nước mắm Việt Nam. Nếu cứ tưởng như vậy trong trường hợp này, thì bạn đã bị... “nhầm”!

Về bản chất, nước mắm truyền thống Việt Nam và nước mắm Việt Nam là hai thứ nước khác nhau. Trong đó, chỉ có nước nắm truyền thống Việt Nam mới theo truyền thống cha ông để lại. Còn nước mắm Việt Nam được làm từ chất tạo ngọt, nước muối, chất làm dày và truyền thống mà cha ông để lại chỉ là một “phần gia vị” được thêm vào; có một chút truyền thống, nhưng thứ truyền thống này đã bị... pha rất loãng. Vấn đề là toàn bộ sự tinh tế như vậy ít người tiêu dùng nào biết được. Với tên gọi mới “Nước mắm Việt Nam”, sự nhầm lẫn của người tiêu dùng càng dễ xảy ra hơn.

Hai hiệp hội nước mắm được thành lập trong một ngày quả thật là một “sự đa dạng sinh học” rất hiếm thấy trên thế giới. Nó cho thấy sức mạnh của các lợi ích khác nhau trong xã hội to lớn biết nhường nào! Và khả năng các lợi ích này tác động lên chính sách cũng to lớn không kém. Vấn đề đặt ra là: cho dù các lợi ích khác nhau, thì chúng vẫn phải cạnh tranh một cách bình đẳng. Cho phép những người sản xuất nước mắm công nghiệp mang tên Hiệp hội Nước mắm Việt Nam rất tiếc đã không tạo ra được sự bình đẳng đó. Trong khi nước mắm truyền thống phải ướp cá biển với muối từ 1-2 năm mới cho ra sản phẩm, thì nước mắm công nghiệp chỉ cần pha chế ngay các hóa chất với muối và các thành phần cần thiết khác là xong. Với một quy trình công nghệ như vậy, nước mắm truyền thống không thể cạnh tranh với nước mắm công nghiệp về giá thành sản phẩm. Ưu thế duy nhất để cạnh tranh của nước mắm truyền thống chính là sự nhận biết của người tiêu dùng qua tên gọi. Tuy nhiên, với sự cho phép thành lập hai hiệp hội sản xuất nước mắm với tên gọi nhập nhèm như đã nói ở trên, rủi ro là ưu thế về sự nhận biết của người tiêu dùng cũng có thể hoàn toàn bị vô hiệu hóa.

...

Hiện giờ đang xài loại rẻ nhất của Phú Quốc Phụng Hưng, rẻ 35k 25 độ đạm và cứ +5 độ đạm thêm 20k.
Mùi thơm có kiểu giống lên men rượu chứ không kiểu mùi nồng với ngai ngái như của ngoài Trung.
Hay ít ăn loại Phú Quốc nên thấy lạ.
http://nuocmamphunghung.vn

 
Last edited:

giangqaz

Senior Member
Là sao thím, mấy cái này là đểu hả, dạo này em hay mua mấy chai nước ép táo 1 lít 50k trong siêu thị. Thành phần nó ghi là từ nước táo cô đặc 100%
thì là nước ép táo làm khô ở nước ngoài nhập về VN lại pha nước chứ gì
Nhưng tỉ lệ bao nhiêu thường nó ko ghi đâu
Giống mấy cái thành phần trong mấy món ăn nhanh toàn ghi mập mờ có gì gì gì đâu ghi %
Như xúc xích đó, toàn thấy ghi thịt gà và heo bò, ko ghi chính xác tỉ lệ, nói thẳng ra là toàn bột với thịt gà công nghiệp
hay như hạt nêm từ thịt, có 1% thịt, chất tạo mùi thịt zzz
 

ChủTiệmNước

Senior Member
Là sao thím, mấy cái này là đểu hả, dạo này em hay mua mấy chai nước ép táo 1 lít 50k trong siêu thị. Thành phần nó ghi là từ nước táo cô đặc 100%
100% đểu
là 1 chiêu lùa gà nhưng không phạm pháp thôi. toàn đường là đường. Anh nào thử uống qua táo ép thật sự rồi, sẽ thấy...đéo ngon lành gì hết, vì vị chua nhiều hơn vị ngọt. Còn mấy thứ a mua là nó đấm 1 đống đường trong đó rồi.
để lấy ví dụ thế này cho rõ:
nó ghi là 100% nho ép, nhưng đọc chỗ thành phần, nó sẽ ghi là "nước nho ép 100%", hương liệu......gì đấy. Nhưng không hề nói tỉ lệ nước nho ép này là bao nhiêu. Hiểu đơn giản là nó cho 1 muỗng nước nho ép 100% vô (tạm coi 10ml đi), xong đổ đầy nước đường (990ml còn lại) là ok

 

hoacnguyengiap

Đã tốn tiền
100% đểu
là 1 chiêu lùa gà nhưng không phạm pháp thôi. toàn đường là đường. Anh nào thử uống qua táo ép thật sự rồi, sẽ thấy...đéo ngon lành gì hết, vì vị chua nhiều hơn vị ngọt. Còn mấy thứ a mua là nó đấm 1 đống đường trong đó rồi.
để lấy ví dụ thế này cho rõ:
nó ghi là 100% nho ép, nhưng đọc chỗ thành phần, nó sẽ ghi là "nước nho ép 100%", hương liệu......gì đấy. Nhưng không hề nói tỉ lệ nước nho ép này là bao nhiêu. Hiểu đơn giản là nó cho 1 muỗng nước nho ép 100% vô (tạm coi 10ml đi), xong đổ đầy nước đường (990ml còn lại) là ok

Có bằng chứng không thế hay suy đoán?
Vì thành phần không có ghi đường hay gì như anh nói
 

ChủTiệmNước

Senior Member
Có bằng chứng không thế hay suy đoán?
Vì thành phần không có ghi đường hay gì như anh nói
đùa à :LOL: nó có ngu đâu mà ghi thẳng ra thế
nhưng ghi là "hương liệu tổng hợp dùng trong thực phẩm"
trò này có gì đâu mà lạ. Anh tìm hiểu vì sao hàng nhãn của mẽo auto bị bắt phải viết nutrion facts là biết
còn anh coi thành phần dinh dưỡng nhãn của VN, 100ml mà 16.1gram đường, còn lại thành phần nào tốt thì không liệt kê, chắc số bé quá đo sao nổi
 
Last edited:

shivakl

Đã tốn tiền
Ăn tiền hết cmnr, rõ đám hoá chất kia chơi chiêu tính dùng tiền đè nước mắm truyền thống đây.

Ông gì bảo gọi tên bọn hoá chất là nước chấm vô cùng hợp lý, nhưng dĩ nhiên lũ kia méo đồng ý rồi. Nó lại đấm tiền nên a nào nói thì nói, gào thì gào kệ mẹ anh. Chúng nó vẫn đầu độc người VN hằng ngày.

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 3 bằng vozFApp
 

ChủTiệmNước

Senior Member
Ăn tiền hết cmnr, rõ đám hoá chất kia chơi chiêu tính dùng tiền đè nước mắm truyền thống đây.

Ông gì bảo gọi tên bọn hoá chất là nước chấm vô cùng hợp lý, nhưng dĩ nhiên lũ kia méo đồng ý rồi. Nó lại đấm tiền nên a nào nói thì nói, gào thì gào kệ mẹ anh. Chúng nó vẫn đầu độc người VN hằng ngày.

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 3 bằng vozFApp
MS xưa giờ trùm truyền thông bẩn mà, xưa thì 3mcpd, xong thủy ngân
 

shadel

Senior Member
Tự dưng đang tên là "Nước mắm" ngon lành, cái phải đổi tên thành "Nước mắm truyền thống" để nhường tên gốc cho 1 thằng không phải "Nước mắm".
Ít ra phải là:
  • Hiệp hội nước mắm
  • Hiệp hội nước mắm công nghiệp
 

shivakl

Đã tốn tiền
đùa à :LOL: nó có ngu đâu mà ghi thẳng ra thế
nhưng ghi là "hương liệu tổng hợp dùng trong thực phẩm"
trò này có gì đâu mà lạ. Anh tìm hiểu vì sao hàng nhãn của mẽo auto bị bắt phải viết nutrion facts là biết

T thấy cái này đúng nè
Như T nhớ có uốn nước cho welch của mỹ. Lon nó có ghi là nước nho ép tự nhiên 5 hay 10% gì đó. Và dĩ nhiên loại có % nước nho tự nhiên cao hơn thì giá đắc hơn luôn. Mà dạo này VN nhập toàn là nước ngọt vị nho chứ ko thấy loại có cốt nho nữa nhỉ.

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 3 bằng vozFApp
 

TomDAce

Senior Member
Tôi toàn ăn mắm đặt riêng của lò dưới phan thiết làm, rất thơm và đậm đà, chan với cơm trắng thôi ăn cũng cực kỳ ngon, còn chinsu thì chịu thua. Ủng hộ mắm truyền thống
 

mins.blackhat

Senior Member
Nhà mình ko ăn bột ngọt mì chính, nên dùng nước mắm truyền thống. Đậm đà thơm ngon. Hôm nào ở quê chưa gửi kịp mua tạm chai chinsu về ăn lấy thấy ớn liền.

via theNEXTvoz for iPhone
 

ChủTiệmNước

Senior Member
Càng ngày các gia đình đều quay lại với mắm truyền thống rồi
Mình ở HN toàn mua liên thành về ăn,không thì đi siêu thị thấy mắm nào mới thì mua ăn,có chai gần 70k đắt phết
liên thành thì có nhiều loại, nhãn vàng, rồi nhãn ngọc nữa
ngoài đó ra thì còn có 1 số nước mắm khá nổi tiếng xưa giờ, ăn khá thấm. đó là 584 nha trang, cát hải, khải hoàn...
Riêng tôi thì vẫn chơi nước mắm hạnh phúc nhé. ăn khá được. dù giá hơi chát tí
 
Top