Chuyển nghề DA/DE/DS tuổi 27 nhờ các bác tư vấn

nguyenphuocthanh

Senior Member
Dân trái ngành thì DA/DS thôi còn DE thì background IT mới OK. Chứ dân trái ngành nhảy qua toàn chơi mấy việc đỉnh cao của IT như DE, AI, ...vv.. sao đc.
 

anhxautrai_vn

Senior Member
BA học IT ra mới làm nổi hoặc chuyên sâu về domain nào đó. BA nói dev không hiểu chắc banh project :beat_shot:
 

robberviet

Đã tốn tiền
Ngành data nó cũng bớt nóng rồi; chỉ những chỗ nào nhiều tiền, tầm nhìn xa, kiên nhẫn mới đầu tư được.
Thành ra cơ hội ít. Những công ty nhỏ lẻ thì không cần đến đội data, hoặc nếu cần thì 1 DE là đủ xây hệ thống cơ bản. DS làm các bài toán phức tạp là không cần/không nổi.
DA thì nhan nhản, thêm cả trái ngành nhảy qua nữa nên càng bão hòa.

Quay lại thớt: Không có kiến thức IT, học code C, 27 tuổi thì nói thẳng là khó. Học DS cũng bất khả thi, như mình đi tuyển một cậu fresh học IT hoặc 1-2 năm kn sẽ hơn là thuê bạn.
Giờ học thêm việc của DA, nghiệp vụ của cả dự án phân tích dữ liệu, định hướng sale mảng data chắc ok. Trước mình ở một tập đoàn lớn, cũng thiếu vị trí này.
Làm việc với các ông kinh doanh bình thường rất mệt, do không hiểu dự án, không có kiến thức IT/data, nói chuyện và làm việc với khách hàng như cãi nhau mà cuối cùng vẫn không được gì. Lúc sau có bạn sale mới, trẻ, chịu học hỏi; chỉ cho nó một thời gian là ổn hơn nhiều.
 

vitchatimvitcon

Senior Member
Dân trái ngành thì DA/DS thôi còn DE thì background IT mới OK. Chứ dân trái ngành nhảy qua toàn chơi mấy việc đỉnh cao của IT như DE, AI, ...vv.. sao đc.
DS mới là khó nhất chứ bác, yêu cầu cao về học thuật, cần sâu cả toán cả code cả kiến thức kinh tế, học mù mắt mà việc thì ít. DE thì công việc rất rộng, yêu cầu mỗi nơi mỗi khác chứ làm gì cứ phải background IT mới OK đâu. Điển hình là BI, DA ai mà phải ôm cả build ETL (thường xuyên nếu là cty nhỏ) sau một tgian học thêm code tool với DSA, cloud nữa nếu theo hướng đó là build pipeline ngon ơ rồi, lại còn thêm lợi thế là hiểu được business process nữa. Ở ta k biết chứ Tây nhiều ông title DE mà biết mỗi SQL với tool kéo thả
 

quangpro1201

Senior Member
Anh em làm kinh doanh sao không tự kinh doanh riêng nhỉ.
Mình đang làm Coder và có kinh doanh mỹ phẩm online cũng bạn bè.
Đang suy nghĩ xem có nên nghỉ code để tập trung bán hàng không.
Làm từ giờ đến tết xem thế nào. Không ổn thì mình ra tết đi xin làm coder lại.
 

quangpro1201

Senior Member
bác cho e xin ít kinh nghiệm bắt đầu làm sale mỹ phẩm với ạ
Trước tiên bác phải xác định xem mình định bán mỹ phẩm của nước nào (VN, Nhật, Hàn, Châu Âu).
Tiếp theo bác join vào thật nhiều group buôn sỉ zalo. Xin làm cộng tác viên.
Sau đó, bác tiếp tục join vào các group mỹ phẩm theo từng thương hiệu mỹ phẩm. Chào hàng trên đấy, gặp ai cũng nhắn tin chào. Kiếm mối bán sỉ sang tay.
Xây dựng page, chạy ads kiếm khách lẻ.
 

sasuke_ango

Senior Member
[Tóm tắt: Em 27 tuổi mong muốn chuyển ngành sang nghề data rất mong được tư vấn]

Chào các bác em năm nay 27 tuổi đang làm kinh doanh cho một công ty. Sau một thời gian làm việc với mức lương cũng ổn định thì nay công việc em hầu như hết động lực hướng thăng tiến nữa vì thế em đang có dự định học Ngành data để đổi ngành nghề.

Hiện tại em có bằng đh kinh tế. Cách đây 1 tháng thì Kiến thức về IT của em là = 0

Em đã tìm hiểu sơ lược 1 thời gian về cả BA và DA-DS-DE. Chính vì chưa có kiến thức về IT nên em đã đăng ký một khoá học 5 tuần Lập trình C căn bản ở ĐH kh tự nhiên, và cuối tuần này là kết thúc khoá học. Qua khóa học này em cảm thấy mình cũng thật sự có hứng thú về tin học,bản thân em cũng thích làm việc với data như excel bảng biểu, kinh tế chứ ko chỉ là thích thuần lập trình.

Ngày 10/6 sắp đến khai giảng khoá học DS tại đh khoa học tự nhiên em dự định sẽ học khoá này tuy nhiên càng gần đến em lại càng phân vân hơn với vài câu hỏi:

  • Nói chung câu hỏi lớn nhất của em vẫn là : Liệu 27 tuổi học và 28 tuổi mới đi xin việc ngành data thì có khả thi không ?
  • Các công ty liệu có tuyển người trái ngành ko có bằng đại học liên quan iT ko ?
  • Nghề data này lấy kinh nghiệm ở đâu khi JD luôn yêu cầu có kinh nghiệm ?

Em cám ơn các quý anh chị đã dành thời gian đọc và chia sẻ với em.
Bằng tuổi luôn :byebye:
Em cũng định học khóa của DHKTN, chắc em đk khóa tháng 7. Bác học chưa cho em xin tí review
 

DannyMai2010

Đã tốn tiền
Bằng tuổi luôn :byebye:
Em cũng định học khóa của DHKTN, chắc em đk khóa tháng 7. Bác học chưa cho em xin tí review
Mình đang học khóa Power Bi của bên này đây. Rất hay thím ạ.
Dạy rất kỹ. Lưu ý thím là phải học thêm các khóa bên ngoài nữa chứ đừng chỉ trông cậy kiến thức ở các trường đại học hay trung tâm. Mình học cả chính khóa trên trung tâm và học các course online chỗ khác thì thấy kiến thức các bên sẽ bổ sung lẫn nhau, rất hay.
####
Nói thật lòng nếu các thím thích thì cứ theo , như mình đã từng hoang mang như thím (nên mới có cái topic này), gạc bỏ hết những góp ý bàn ra đi thím.
Thực tế đăng ký học rồi, trải nghiệm , dấn thân vào mới thấy xứng đáng để theo đuổi nếu thím thật sự đã cảm thấy thích, đúng hướng rồi.
Trên các hội nhóm data rất nhiều bạn cũng chia sẻ lắm, họ cũng lớn và đã chuyển ngành cũng có.

Nếu bạn bằng tuổi mình rồi bạn chắc cũng hiểu vấn đề thực tế là tuổi tác không quan trọng ở đa số các ngành. Nếu hỏi bất kỳ ai đa số các ngành nào đều sẽ nhận câu trả lời "...tuổi này nếu chưa làm được leader/sếp/giám đốc/lãnh đạo/v.v.v... thì sẽ..." ; "ngành này đào thải ghê lắm..." ; "ngành này khó lắm..." ,bla bla... Ngoại trừ mấy lĩnh vực thể dục thể thao hay hơn 50 tuổi.
Gạt bỏ tất cả những câu đó đi các thím. Không có giá trị gì đâu.
####
Learning diary hôm qua của mình.
Mình đang học cả Python ở đây nữa.
Sau khi bài viết này post lên có 1-2 thím Vozer nhắn tin riêng với mình ,cũng đi học ở đh khtn đây. Anh em cùng nhau học, chia sẻ bài giảng của các thầy giữa các khóa khác nhau.

1657082766202.png
 
Last edited:

DannyMai2010

Đã tốn tiền
Mình có đăng bài viết i chang #1 lên Voz và Facebook group. Thì kết quả nhận được tại Voz và FB group là khác nhau. Trên Fb group có một comment mà mình thấy đắc ý lắm.
Mình chưa đến 30 tuổi nữa, mình làm điều mình thấy là đúng thôi. Mình làm có thể thất bại nhưng không làm thì chắc chắn sẽ thất bại.

image.png
 

dr.fwin

Senior Member
Mình cũng 27 tuổi, trái ngành. Đã học khá nhiều khóa học, nhưng mà hiện tại vẫn chưa chuyển nghề thành công :((
 
Top