Chuyện người Việt tại Mỹ giữ súng ở nhà

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://thanhnien.vn/chuyen-nguoi-viet-tai-my-giu-sung-o-nha-post1474306.html

Một số người Việt ở Mỹ cho biết họ giữ súng trong nhà và ủng hộ quyền sở hữu súng, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường luật kiểm soát súng đạn.

Đối với anh Đinh Công Bằng (chuyên gia tư vấn chính phủ điện tử, hiện làm việc tại cơ quan môi trường bang Florida), bắn súng là môn thể thao cũng như là hình thức giải trí. Anh có một bộ sưu tập gồm súng trường, súng ngắn và súng sao cổ (replica antique gun). Anh cũng thường cùng con trai cũng như bạn bè đến các trường bắn ở thành phố Tallahassee, thủ phủ bang Florida, để tập luyện.

1656841787813.png

Anh Đinh Công Bằng và con trai tập bắn súng tại trường bắn công cộng Apalachicola ở Florida

“Tôi ủng hộ quyền sở hữu súng ở Mỹ”, anh Bằng chia sẻ với Thanh Niên và cho biết thêm: “Trong văn hóa và lịch sử Mỹ, súng không chỉ là công cụ tự vệ mà còn là biểu tượng cho tự do của cá nhân và cộng đồng trước các thế lực áp bức”.

Quyền liên quan súng là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất tại Mỹ, nơi đã chứng kiến nhiều vụ xả súng gần đây. Tuần trước, trong khi quốc hội Mỹ thông qua một luật được cho là “quan trọng nhất 30 năm” về kiểm soát súng đạn, thì Tòa án Tối cao Mỹ cùng lúc bác bỏ một luật của bang New York vốn đặt ra những hạn chế về việc mang súng ngắn ở nơi công cộng.

Người ủng hộ sở hữu súng

Theo anh Bằng, có nhiều lý do để anh ủng hộ quyền sở hữu súng. “Tôi không đi săn, nhưng tôi biết rất nhiều người đi săn bằng súng ở Florida. Ở những vùng nông thôn, súng là công cụ chống lại thú hoang phá hoại hoa màu và gia súc. Trong nhiều hoàn cảnh cụ thể, súng cũng cần thiết cho cá nhân, ví dụ như tài xế chở hàng liên bang, hay phụ nữ độc thân làm việc theo ca kíp…”, anh nói.

1656841805091.png

Anh Hải Nguyễn tập bắn súng

Anh Bằng cũng cho biết Florida là tiểu bang “tương đối cởi mở” về sở hữu súng, mang súng trong người và tự vệ bằng súng. Đây là bang đầu tiên ở Mỹ thông qua luật “Stand Your Ground” (tạm dịch là “Giữ vững vị trí”), cho phép người mang súng đáp trả khi bị đe dọa tính mạng, ngay cả khi kẻ tấn công không dùng súng. Thống đốc đương nhiệm Ron DeSantis gần đây đã hứa sẽ tìm cách bỏ luật yêu cầu người mang súng kín nơi công cộng phải có giấy phép.

“Tuy nhiên, tôi không cho rằng việc gia tăng số người mang súng kín ở nơi công cộng là biểu hiện của an ninh và phát triển”, anh Bằng chia sẻ và nói rằng: “Tôi chỉ giữ súng ở nhà chứ không mang súng kín theo người, và hiện không thấy có nhu cầu mang súng khi ra ngoài”.

Cũng theo anh Bằng, nước Mỹ hiện nay ngày càng bớt an toàn hơn trước nhưng không nhất thiết là vì súng đạn. “Có thể các vụ xả súng dẫn đến cao trào cảm xúc tức thời và dữ dội, nhưng những mối lo cụ thể của mỗi cá nhân và gia đình không phải là xả súng”, anh nhận định và chỉ ra những vấn đề “thường xuyên và cấp bách” hơn như lạm phát, nợ nần, sức khỏe và công ăn việc làm.

Không chỉ là vấn đề luật pháp

Sở hữu 2 khẩu súng, anh Hải Nguyễn, chủ một doanh nghiệp ở bang Texas, nói mục đích chủ yếu của anh là tự vệ trong tình huống cần thiết. Đối với anh, sở hữu súng là quyền cơ bản của người dân Mỹ được đưa vào hiến pháp nước này thông qua Tu chính án số 2.

Các vụ xả súng hàng loạt trong thời gian qua, bao gồm vụ ở trường tiểu học tại Texas làm 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng, đã khiến anh Hải cảm thấy bất an. Texas là một trong những bang có luật súng “thoải mái” nhất nước Mỹ, nơi người dân có thể dễ dàng mua các loại súng và mang súng ra đường mà không cần giấy phép.

Anh Hải cho rằng luật súng lỏng lẻo là một phần nguyên nhân dẫn đến những thảm kịch. “Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, đó còn là những vấn đề tiềm ẩn của xã hội Mỹ, nơi những khác biệt về chính trị, tư tưởng, sắc tộc... chưa được giải quyết một cách triệt để và bị đẩy lên tới cao trào như thế này”, anh trả lời phỏng vấn Thanh Niên.

Dù vậy, cả anh Bằng và anh Hải đều đồng ý rằng nước Mỹ rất cần thêm các luật và chính sách để đảm bảo sở hữu súng an toàn cũng như ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn của súng.

.....
 

Land Lord

Senior Member
Ở đâu đó cấm súng nhưng bọn giang hồ xhđ vẫn có súng gây án. Còn dân lương thiện thì ko đc mang theo tấc sắt ra đường
 

No1.Corp

Senior Member
Súng phải mang theo người để ở vị trí dễ rút ra nhất chứ, có vấn đề gì rút ra phơ ngay. Mà ít nhất phải 2 khẩu chứ nhỡ đâu lúc rút ra khẩu 1 có sự cố thì còn có sơ cua.
 

cơ dao hoa

Senior Member
Đối với anh Đinh Công Bằng (chuyên gia tư vấn chính phủ điện tử, hiện làm việc tại cơ quan môi trường bang Florida
Biết anh này. Trước hay hoạt động ở forum Vietphd. Làm TS lúc trên 30 tuổi về IT, bằng ĐH là về kinh tế ở VN
 
Top