CLIP: Cận cảnh đá vỉa hè "độ bền 70 năm" hư hỏng nặng trên nhiều tuyến phố Hà Nội

alohomora90

Senior Member
Chỉ sau vài năm sử dụng, đá vỉa hè độ bền 70 năm đã hư hỏng nặng trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Đá vỉa hè bong tróc, vỡ... khiến người dân đi lại khó khăn.

Theo ghi nhận Báo Người Lao Động trên nhiều tuyến đường Trần Duy Hưng, Huỳnh Thúc kháng, Láng Hạ… ở Hà Nội, đá vỉa hè được cho là có độ bền 70 năm đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Vỉa hè trên nhiều tuyến phố giống công trình đang thi công hơn là vỉa hè đã đưa vào sử dụng. Những viên đá lát bong ra, để lộ lớp nền bêtông vừa gây mất mỹ quan đô thị lại gây khó khăn, cản trở cho người dân đi lại trên vỉa hè.

Bên cạnh đó, nhiều công nhân đang gấp rút thi công lát đá vỉa hè trên trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, vừa thi công xong, một số người dân đã di chuyển, đổ ôtô, xe máy… lên vỉa hè mặc dù vữa bêtông lát vỉa hè còn chưa kịp khô, một số người khác cũng chiếm dụng làm nơi hàng quán. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến độ kết dính giữa các khối đá cũng như thẩm mỹ của vỉa hè sau khi hoàn thiện.

Được biết, trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) loại đá được dùng để lát vỉa hè là đá tự nhiên có độ bền 70 năm, theo quy định mới về cải tạo hè phố do UBND TP Hà Nội ban hành.

Trước đó, vào cuối năm 2016, TP Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố. Trong đó, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm.

Chị Hằng (34 tuổi, trú trên đường Huỳnh Thúc Kháng) cho biết: "Nhà tôi gần đây nên tôi đã biết tình trạng chiếm dụng vỉa hề để nhiều ôtô đậu, nhiều lúc giờ cao điểm những người đi bộ không biết phải di chuyển thế nào".

Hình ảnh ghi nhận Báo Người Lao Động tình trạng hư hỏng nặng của đá vỉa hè với "độ bền 70 năm" trên nhiều tuyến phố:


Ghi nhận trên tuyến đường Láng Hạ nhiều điểm gạch lát vỉa hè đã hư hỏng nặng, mặt phẳng nhấp nhô tạo ra nhiều điểm nứt

Ghi nhận trên đường Trần Duy Hưng gạch vỉa hè với độ bền 70 năm đã hư hỏng, vở vụn nhiều mảnh, những lớp bêtông để lộ ra ngoài, điểm kết dích giữa các viên gạch không còn...Bất chấp trái quy định, nhiều xe máy lao lên vỉa hè để di chuyển ngược chiềuTình trạng leo lên vỉa vè xảy ra rất nhiều. Tuy nhiên, vào những giờ cao điểm thì gần như là đi từng đoàn xe để trách ùn tắcNgười dân chiếm dụng vỉa hè để bán quán, cửa hàng chiếm dụng vỉa hè để xe...

Trên đường Huỳnh Thúc Kháng, các công nhân đã treo biển để thi công lát đá vỉa hè bằng đá tự nhiên với độ bền 70 năm

Cơ quan chức năng đã có nhiều thông báo đặt trên vỉa hè. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn bất chấp trái quy định di chuyển xe ôtô lên vỉa hè để đỗ cho dù nhiều điểm vỉa hè vừa lát xongGạch vừa lát xong, vữa bêtông còn chưa kịp khô, người dân đã chiếm dụng lấy điểm bán hàng quán lẫn như đỗ xe máy…Tình trạng đỗ xe bất chấp như thế này rất ảnh hưởng đến độ kết dính giữa các khối đá cũng như thẩm mỹ của vỉa hè sau khi hoàn thiện

https://nld.com.vn/thoi-su/clip-can...-nhieu-tuyen-pho-ha-noi-20201220130442836.htm

Clip
 

xchauchaux

Senior Member
Bảo đảm bền đủ 70 năm nếu thoả mãn các điều kiện sau
1/ đc đặt trong phòng vô trùng với nhiệt độ phù hợp
2/ mỗi ngày phải đuọc lau chùi vệ sinh bằng bông mịn 3 lần .
3/ tuyệt đối ko để bất cứ vật nặng trên 20kg đặt lên
Thì 70 năm có thừa
 
Top