CNN chỉ ra Việt Nam làm thế nào để 'ca tử vong vì Covid-19 là số 0?

Teemo - The Swift Scout

Đã tốn tiền
Theo CNN, hành động sớm, truy dấu liên hệ tỉ mỉ và truyền thông hiệu quả là những "chìa khóa vàng" giúp Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Hãng CNN chỉ ra 3 lý do giúp Việt Nam chống dịch thành công. /// Quỳnh Phương đồ họa
Hãng CNN chỉ ra 3 lý do giúp Việt Nam chống dịch thành công.
QUỲNH PHƯƠNG ĐỒ HỌA

“Khi cả thế giới nhìn vào châu Á để lấy ví dụ thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhiều sự chú ý và khen ngợi được dành cho Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Nhưng có một điển hình về thành công bị bỏ qua, đó là Việt Nam - đất nước với hơn 97 triệu dân và chưa báo cáo trường hợp nào tử vong vì Covid-19", đây là những lời mở đầu trong bài báo dài hơn 1.600 chữ được đăng tải trên CNN.com ngày 30.5 có tựa đề: "Việt Nam đã làm thế nào để giữ số ca tử vong vì virus corona ở con số 0?”

CNN chỉ ra Việt Nam làm thế nào để 'ca tử vong vì Covid-19 là số 0? - ảnh 1

Ảnh chụp màn hình bài báo đăng tải trên CNN.com

Để lấy dẫn chứng cho công cuộc chống dịch Covid-19 hiệu quả ở Việt Nam, CNN chỉ ra dù là quốc gia gặp không ít thách thức khi có đường biên giới dài với Trung Quốc - nơi khởi nguồn dịch bệnh và là quốc gia có thu nhập trung bình cùng hệ thống y tế còn thua kém nhiều quốc gia trong khu vực, Việt Nam đến nay vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào với chỉ 328 ca nhiễm tính đến ngày 30.5.

Đối với những người hoài nghi, con số chính thức của Việt Nam có vẻ là quá lạc quan để trở thành sự thật. Nhưng Guy Thwaites, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm, làm việc tại một trong những bệnh viện chính được Chính phủ Việt Nam chỉ định điều trị cho bệnh nhân Covid-19, cho biết những con số này phù hợp với thực tế.

"Tôi đến các phường mỗi ngày. Tôi biết các trường hợp, tôi biết không có trường hợp tử vong", Thwaites, người đứng đầu đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại TP.HCM cho biết.

Và để trả lời cho câu hỏi, làm thế nào mà Việt Nam đi ngược lại với xu hướng dịch bệnh toàn cầu và thoát được thảm họa Covid-19, CNN đã chỉ ra 3 phương pháp quan trọng theo lý giải của các chuyên gia y tế cộng đồng.

1. Hành động sớm

Theo CNN, Việt Nam chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 nhiều tuần trước khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện. Vào thời điểm đó chính quyền Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khẳng định "không có bằng chứng rõ ràng" về việc lây nhiễm từ người sang người. Nhưng Việt Nam không hề do dự.

Từ đầu tháng 1, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt như kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách đến từ Vũ Hán, cách ly các hành khách bị sốt, tăng cường kiểm dịch ở cửa khẩu, sân bay, cảng biển.
CNN chỉ ra Việt Nam làm thế nào để 'ca tử vong vì Covid-19 là số 0? - ảnh 2

Hơi thở và mồ hôi đọng thành hơi nước phủ kín kính bảo hộ của một cán bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM trong lúc làm việc
NGỌC DƯƠNG
Ngày 23.1, Việt Nam xác nhận hai ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là hai công dân Trung Quốc, một người sống ở Việt Nam và bố của người này từ Vũ Hán tới thăm con. Ngay sau đó, Việt Nam hủy mọi chuyến bay đến và đi Vũ Hán.

Trong tháng tiếp theo, các quyết định hạn chế đi lại, kiểm dịch hành khách và ngừng cấp visa được mở rộng phạm vi. Chính quyền cũng nhanh chóng thực hiện các biện pháp chủ động phong tỏa với những khu vực phát hiện nhiều bệnh nhân Covid-19. Các trường học và các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được lệnh đóng cửa và sau đó là biện pháp cứng rắn hơn như cách ly xã hội.

"Sau 3 tuần cách ly xã hội, Việt Nam đã dỡ bỏ giãn cách vào cuối tháng 4. Hơn 40 ngày vừa qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm nội địa nào. Trường học, doanh nghiệp đã mở trở lại và cuộc sống đang dần quay về như bình thường." - CNN viết.
https://thanhnien.vn/doi-song/cnn-c...e-ca-tu-vong-vi-covid-19-la-so-0-1231807.html
 

Bao Thanh Thien

Senior Member
Mới đi máy bay hôm 29/5. Giờ ở VN ko ai quan tâm đến dịch nữa đâu. Dịch giờ gần như ko còn tồn tại nữa
dK4bg3F.gif
 
Top