CNN: Đà Lạt cho ra đời những "vựa phô mai" ngon nhất châu Á

Charlotte Katakuri

Senior Member
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam mà còn được đài CNN Mỹ đánh giá là nơi sản xuất ra những tuyệt phẩm phô mai ngon nhất châu Á.

Khi làn sương dày đặc bao phủ trên những ngọn núi dần tan biến, ta có thể ngắm nhìn một Đà Lạt xanh mướt đầy sức sống nằm trên Cao nguyên Lâm Viên của vùng núi Tây Nguyên Việt Nam.

Đà Lạt là điểm đến du lịch nổi tiếng cho cả du khách Việt Nam lẫn du khách quốc tế. Nhưng thành phố này còn nổi danh bởi một lí do đầy bất ngờ khác – đó là nơi cho ra đời những sản phẩm phô mai tuyệt vời nhất tại Châu Á, bao gồm phô mai kem mozzarella, phô mai burrata và phô mai Camembert.

cnn da la t cho ra do i nhu ng vu a pho mai ngon nha t chau a
Pizza 4P's, chuỗi nhà hàng pizza nổi tiếng ở Việt Nam, sản xuất phô mai tại một nhà máy ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. (nguồn ảnh: CNN Travel)
“Một Paris thu nhỏ”

Đà Lạt được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng của Việt Nam. Ngay từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã nhìn ra và khai thác khiến nơi đây trở thành điểm du lịch có tiếng. Theo CNN, đầu những năm 1900, Đà Lạt gợi nhớ lại kỷ niệm với người Pháp từng đi qua vùng đất này. Ẩm thực của vùng đất này cũng có ảnh hưởng từ người Pháp nhưng hiện tại đã mang nét riêng không thể lẫn, đặc biệt là hương vị phô mai – món ngon bất kỳ ai đến vùng đất này không thể bỏ lỡ. Sự ảnh hưởng của văn hóa Pháp vẫn hiện hữu trong những kiến trúc mỹ thuật thuộc địa, trên những đại lộ lớn và đặc biệt nhất là trong ẩm thực.

cnn da la t cho ra do i nhu ng vu a pho mai ngon nha t chau a
Quá trình sản xuất phô mai cung cấp cho các nhà hàng. Ảnh:CNN
Văn hóa ẩm thực vẫn nguyên vẹn và cho đến năm 2011, chuỗi nhà hàng Pizza 4P's xuất hiện, thổi một làn gió mới vào hương vị phô mai tạo nên nét đặc trưng không thể lẫn ở vùng đất này.Tại đây, một lượng lớn phô mai được sản xuất và tiêu thụ bởi các nhà hàng, khách sạn và những đại lý sữa trong khu vực.

Thời gian đầu, nhà máy sản xuất phô mai tại Đơn Dương chỉ dùng chưa tới 50 lít sữa mỗi ngày. Cho tới nay, 30 công nhân sử dụng 5000 lít một ngày để làm ra 13 loại phô mai khác nhau, từ phô mai ricotta cho tới bocconcini. Tất cả sản phẩm phô mai này đều nguyên chất 100% và không hề thêm phụ gia bảo quản.

Nguồn cung cấp sữa bò tươi được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau của các nông trại hay nhà máy lấy sữa. Nhưng trong nỗ lực để cải thiện chất lượng sản xuất sữa đi xa hơn, Pizza 4P’s đang lên kế hoạch xây dựng nông trại sữa độc quyền.

cnn da la t cho ra do i nhu ng vu a pho mai ngon nha t chau a
Phô mai túi mozzarela béo ngậy được rưới lên mặt những chiếc pizza tại nhà hàng (nguồn ảnh: CNN Travel)
:beauty::hungry:
 
Top