CNN Travel lại vinh danh phở Việt trong top 20 món súp ngon nhất thế giới

Status
Not open for further replies.

moc26

Senior Member
mì chính nghe bảo là giờ làm công nghệp nó mới cho nhiều, chứ trước chủ yếu là hầm xương với mấy món tạo ngọt tự nhiên khác như sá sùng. Chứ chỉ tạo ngọt bằng xương bò thì khéo một bát phở phải đắt gấp đôi, gấp ba.
Mì chính công nghiệp chỉ 1% chất điều vị thôi đã ngọt gấp mấy chục lần đường. Mà VN mình cổ hủ vãi ra chả thấy sáng tạo gì cả, thiếu gì cách làm ngọt nước. Như bọn Nhật nó cho củ cải, cá bào, nước tương tự nhiên nước có cũng ngọt cần gì xương hôi bỏ xừ ra. Xem youtube nhiều video cái nào cũng giống cái nào chả có gì mới lạ
 

moc26

Senior Member
ramen Nhật nước dùng thấy có 2 loại chính: loại thứ nhất là nấu từ xương hầm, thứ 2 là từ cá khô, tảo bẹ và nước tương :confident: tôi ăn ramen ở VN thì thích loại 1 hơn
Cá khô, củ cải, nước tương. Nước dùng thanh đạm, ko hôi thối như ninh xương ở VN
 

moc26

Senior Member
Cơ mà mình thấy rong biển nó hơi tanh, nấu vô không biết có ảnh hưởng đến mùi vị phở không.
À thực vật thì thấy có thằng rau Sắng (rau ngót rừng) thấy nấu canh cũng ngọt, mỗi tội đắt vãi :(
https://vi.wikipedia.org/wiki/Rau_sắng
Rong biển cho thêm nước tương át mùi tanh, thêm củ cải nữa. Tôi mách các ô một cách nấu mà ko cần dùng xương luôn. Là ninh bằng củ cải muối, ngon ngọt còn hơn cả xương mà ko hôi như xương
 

1011ipop

Senior Member
Mì chính công nghiệp chỉ 1% chất điều vị thôi đã ngọt gấp mấy chục lần đường. Mà VN mình cổ hủ vãi ra chả thấy sáng tạo gì cả, thiếu gì cách làm ngọt nước. Như bọn Nhật nó cho củ cải, cá bào, nước tương tự nhiên nước có cũng ngọt cần gì xương hôi bỏ xừ ra. Xem youtube nhiều video cái nào cũng giống cái nào chả có gì mới lạ
Bớt cái huyền thoại Tây hay Nhật không xài mì chính đi bạn.
 

Yeezy

Đã tốn tiền
Mà phở cali cũng là phở biến tấu rồi chứ ko phải phở nam nữa. Cho nhiều đường như trong nam thì bên Mỹ ko ăn đc.
 

kido the writer

Đã tốn tiền
Nhật nó dùng tảo bẹ mà nhỉ, khác với loại rong biển mà mình hay ăn hiện nay :byebye:
tảo bẹ nó cũng là 1 loại rong biển mà ông :sweat:
Cơ mà mình thấy rong biển nó hơi tanh, nấu vô không biết có ảnh hưởng đến mùi vị phở không.
À thực vật thì thấy có thằng rau Sắng (rau ngót rừng) thấy nấu canh cũng ngọt, mỗi tội đắt vãi :(
https://vi.wikipedia.org/wiki/Rau_sắng
xài tảo thì sẽ tanh rồi, quan trọng là làm sao bớt mùi tanh, cái này cũng hơi khó, ngoài ra thì củ cải nấu lên cũng sẽ có vị ngọt, tuy nhiên vị ngọt này là ngọt đường, chứ không phải ngọt umami.
Nói 1 cách khoa học ra thì vị ngọt thịt thì có các loại chất là guanylate, glutamate và inosinate, mấy chất này trong tự nhiên mà muốn lấy từ rau củ nấu nước lèo thì hơi khó (khả thi nhất vẫn là nấm với rong biển), còn nếu xài chất hóa học thì đơn giản hơi nhiều, 1 nhúm mì chính là thừa glutamate, 1 nhúm siêu bột ngọt là thừa inosinate, vừa rẻ vừa tiện... đó là lí do tại sao mà đi ăn phở ngoài nhiều khi tôi cũng hơi sờ sợ :D
 

Balanha

Senior Member
bọn nhật có bỏ rượu mirin trong thức ăn đấy ,vn ít khi thấy kiểu đổ rượu trong thức ăn nhỉ:doubt:
Có mấy món giấm vẫn dùng phổ biến hoặc sốt vang vẫn cho rượu, nhưng cơ bản mirin là rượu ngọt, dùng để lấy vị ngọt cho thức ăn, còn mình có dùng giấm hay rượu cũng giống dùng sake, để khử mùi, thêm độ thơm và cồn. Cái mirin có vẻ là thứ khác biệt trong việc dùng gia vị của 2 nước :byebye:
 

kido the writer

Đã tốn tiền
mẻ bỏ vào thức ăn để nấu món j vậy:doubt:
Bò nhúng mẻ thay nhúng giấm, giả cầy, canh mẻ.
Ngoài ra món canh mà với tôi là số 1 việt nam bên cạnh canh chua là canh bắp chuối :dream:
Món này hồi sinh viên tôi nấu cho thằng bạn ăn mà nó tấm tắc khen ngon mãi, còn hỏi nấu như thế nào, sau khi ăn món đấy nó mới biết đến sự tồn tại của mẻ :D
Cũng chính thằng đấy là thằng mượn tiền tôi xong chạy mất tích, đmm nhé Lâm :sad:
 
Status
Not open for further replies.
Top