Có bác nào làm hồ sơ thanh toán bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe oto cho bên thứ 3 chưa?

hungdh9

Junior Member
Trong một ngày đẹp trời, đang mát chân ga thì có cuộc gọi điện thoại đến, chỉ trong phút chốc mất tập trung em đã tông xe vào xe phía trước các bác ạ. Quá đen! Cú tông không quá mạnh, xe em thì bị móp đầu và vỡ tản nhiệt phía trước, thiệt hại nói chung khá nhẹ. Còn xe phía trước thì rạn ốp cản sau trên, móp 1 chút ốp cản sau dưới. Vì đang ở giữa đường vào giờ cao điểm nên hai anh em nhanh chóng đánh xe vào ria đường để giải quyết. Em mới mua xe nên chưa có kinh nghiệm, thế là gọi luôn cho cậu lái xe ở Công ty nhờ tư vấn. Được tư vấn, em nhanh chóng gọi cho bảo hiểm đến, vì xe mới nên bảo hiểm đầy đủ cả.
Riêng bảo hiểm thân vỏ họ đến kiểm tra hiện trường, chụp ảnh và giải quyết nhanh chóng trong vòng 10 phút. Hẹn hôm nào đưa xe vào gara sửa thì thông báo cho bạn ấy để làm thủ tục thanh toán.
Còn bảo hiểm trách nhiệm dân sự bồi thường cho bên thứ 3, bảo hiểm này em mua của PVI, họ cũng đến để giải quyết khá nhanh. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ xe em tông là xe Merc, nhân viên bảo hiểm đến kiểm tra bảo là riêng Merc không sửa và phải thay mới, tính sơ bộ hết gần 20 củ! Và muốn được thanh toán BH thì phải có hồ sơ tai nạn của CSGT. Em ra ngay bốt CSGT gần đó xin ý kiến thì họ trả lời rất lịch sự là bọn em chỉ có trách nhiệm điều tiết giao thông thôi, không có chức năng khám nghiệm hiện trường. Thế là em lại nhờ mối quan hệ, gọi đến công an quận, rồi cũng điều được người của đội CSGT quận ra hiện trường để giải quyết (trong đầu đã mừng thầm rằng vụ này chắc ổn). Nhưng khi nghe giải thích của CSGT là lập hồ sơ tai nạn này phải (đại loại là) giữ 2 xe khoảng 1 tuần, rồi xác định lỗi của bên nào, bên nào lỗi thì sẽ bị phạt, rồi bị tước bằng vài tháng, vv... nghe đến đây em bắt đầu choáng! Bởi lẽ rõ ràng là lỗi của em rồi, việc giữ xe của em để làm thủ tục em không cãi. Em thừa nhận rằng, bác tài mà bi em đâm phải rất lịch sự, bác rất bận nhưng cũng kiên trì ở lại để giải quyết mọi việc, nhưng bảo bác ý đưa xe về quận để làm hồ sơ tai nạn thì rõ ràng là làm khó cho bác ấy. Anh CSGT thì quả quyết là muốn lập hồ sơ thì nhất định phải giữ 2 xe. Còn bên BH thì quả quyết là muốn được thanh toán thì nhất định phải có hồ sơ của CSGT! Thế là em ngậm ngùi phải bảo bác tài mà em tông phải là thôi anh ạ, anh đánh xe đi sửa đi hết bao nhiêu thì em chuyển tiền cho chứ em không dám bảo bác phải giam xe vài ngày để làm hồ sơ.
Em chưa tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này, nên đưa ra đây vài nội dung để cùng các anh em thảo luận:
Thứ nhất: bảo hiểm này là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, phía bảo hiểm dẫn ra thông tư nào đó (em không nhớ) quy định rõ các thủ tục để được thanh toán BH trách nhiệm dân sự cho bên thứ 3, em thì cứ cho là như thế đi. Nhưng rõ ràng yêu cầu phải có hồ sơ tai nạn của CSGT thì đẩy khó khăn về cho người dân rồi. Ở đây em giả dụ, nếu một vụ tai nạn xảy ra ở một nơi nào đó xa xôi hay như là xảy ra vào 1 - 2 giờ sáng thì rất khó để gọi được CSGT đến hiện trường (với một vụ tai nạn chỉ đơn giản là va quẹt như thế này, không gây thương tích, không gây thiệt hại về người). Trong khi vụ tại nạn này mọi thứ đều rõ ràng, hiện trường gần như vẫn còn nguyên, và tất các các bên đều có mặt tại hiện trường để giải quyết, mọi thiệt hại đều rõ ràng, lỗi thì cũng khá rõ. Vậy thì quy định phải có hồ sơ của CSGT để làm gì?
Thứ hai: lỗi của em (theo em) là lỗi không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước (lỗi này em đảm bảo là ai đi xe trong thành phố cũng từng phạm phải) gây ra tai nạn, CSGT đến hiện trường kiểm tra mọi thứ vẫn gần như còn nguyên, thậm chí có thể hỏi cả người dân ở gần đấy làm chứng để điều tra vụ tai nạn. Như vậy có nhất thiết phải có quy định là giữ cả 2 xe để lập hồ sơ tai nạn không? Tại sao không lập ngay biên bản khám nghiệm hiện trường, lập hồ sơ, có thể giữ lại giấy tờ xe của chủ xe rồi cho về hẹn ngày giải quyết?
Trên đây là vài nội dung, rất mong các bác có kinh nghiệm, am hiểu về pháp luật, đặc biệt là có bác nào đã làm hồ sơ như thế này rồi (và đã được thanh toán) cùng thảo luận. Em viết hơi dài, rất cám ơn các bác đã đọc và cho ý kiến!
 

hungdh9

Junior Member
Cám ơn bác! Em sẽ đăng trên trang bác giới thiệu, không hy vọng ở vụ này nhưng mình sẽ có kinh nghiệm ở các vụ khác.
 
Top