Có EVFTA, trái cây Việt Nam lợi thế hơn trái cây Thái Lan vào EU

demon0989

Senior Member

Ngày 17-9, Bộ NN&PTNT và Công ty Vina T&T đã tổ chức lễ xuất khẩu lô trái cây sang châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Có EVFTA, trái cây Việt Nam lợi thế hơn trái cây Thái Lan vào EU - Ảnh 1.
Lế công bố xuất khẩu lô trái cây sang châu Âu theo hiệp định EVFTA tại Bến Tre ngày 17-9 - Ảnh: TRẦN MẠNH

Lô hàng gồm 20.000 trái dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long sẽ được xuất khẩu sang châu Âu bằng cả đường không và đường biển.

Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc Công ty VinaT&T, cho biết sau thời gian đàm phán, đến nay đơn hàng trái cây đầu tiên của công ty kể từ khi EVFTA có hiệu lực đã được chính thức xuất khẩu sang Anh, Đức và Hà Lan. Hiện Việt Nam đã có lợi thế hơn Thái Lan và Malaysia trong xuất khẩu trái cây sang EU, do đó tiềm năng xuất khẩu sang thị trường này thời gian tới là rất lớn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Quốc Doanh, thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết EVFTA có hiệu lực đem lại cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam nói chung và trái cây của Việt Nam nói riêng.

Theo đó, 94% của 540 dòng thuế trái cây, rau quả từ Việt Nam vào thị trường EU đã về không ngay khi hiệp định có hiệu lực. EU là thị trường rất triển vọng với dân số lớn và thu nhập cao, nông sản Việt Nam và EU không có sự cạnh tranh mà bổ trợ nhau. Hiện EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của rau quả Việt Nam.

Trong khi đó, trái cây là nông sản chủ lực của Việt Nam, là ngành hàng có tốc độ phát triển nhanh nhất. Đến nay ĐBSCL chiếm 34% diện tích và 45% sản lượng trái cây toàn quốc. Đã có trên 40 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu tới hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới.

"Đây là cơ hội lớn cho trái cây Việt Nam. Nhưng các doanh nghiệp cần lưu ý dù thuế giảm xuống nhưng các yêu cầu về chất lượng của EU rất cao. Do đó, cần 3 lưu ý đặc biệt để xuất khẩu trái cây thành công và bền vững vào châu Âu là đảm bảo chất lượng, tuân thủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc xuất xứ", ông Doanh cho biết.

Có EVFTA, trái cây Việt Nam lợi thế hơn trái cây Thái Lan vào EU - Ảnh 2.
Công nhân sơ chế dừa tươi tại nhà máy của Công ty Vina T&T Bến Tre - Ảnh: TRẦN MẠNH

.......................................................................................
 
Top