Cô gái Huế và câu chuyện nâng tầm ẩm thực vịt ta thành ‘vịt Âu’

Chị Quý đang giới thiệu món vịt quay rút xương trong một sự kiện. Ảnh: NVCC
Trước khi kinh doanh mặt hàng mới lạ này, chị Trần Thị Kim Quý (36 tuổi, trú tại 149A Bà Triệu, phường Xuân Phú, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế) đã cùng chồng lập nên thương hiệu Quang Aachener Imbiss vào năm 2013. Theo đó, cơ sở kinh doanh của chị chuyên về sản xuất các sản phẩm đặc trưng đất cố đô như mắm tôm, mắm cá, mắm ruốc, mắm tép mắm nêm, nước mắm truyền thống, chả cua Huế. Đặc biệt, sản phẩm của chị đều làm thủ công, không dùng chất bảo quản hay tạo màu nên rất được du khách ưa chuộng, mua về làm quà biếu.

Nhắc về cơ duyên kinh doanh vịt quay rút xương, chị cho hay, trong một lần ngồi nói chuyện với chồng (đầu bếp có 30 năm kinh nghiêm về ẩm thực và làm việc ở nhiều nhà hàng lớn tại Đức) về việc sản xuất một sản phẩm mới thì nảy ra ý tưởng làm vịt quay rút xương.

Nghĩ là thực hiện, chị cầm số vốn khởi nghiệp 200 triệu đồng cùng chồng tìm vùng nguyên liệu sạch để nuôi vịt, cho ra những lứa vịt đạt yêu cầu chế biến món ăn. Do vịt được cho ăn thức ăn truyền thống như lúa, cám, khoai, ốc… nên thịt ngọt và thơm.

Về quy trình sản xuất vịt quay rút xương, chị chia sẻ đó là cả một quy trình với từng công đoạn đều phải chăm chút kỹ lưỡng. Đầu tiên, thịt vịt để nguyên con, làm sạch lông, lấy lòng ra rửa với nước sạch. Sau đó, dùng hỗn hợp gồm rượu trắng, gừng cắt mỏng, muối hạt… xát đều khắp bên ngoài và trong con vịt nhằm khử mùi. Lúc này, mới rửa sạch lại vịt bằng nước và để ráo.

Vịt quay rút xương được đóng gói, bao bì cẩn thận. Giá bán 140.000 đồng/nửa con và 280.000 đồng/con. Ảnh: NVCC
Công đoạn tiếp theo là làm gia vị tẩm ướp và ướp thịt với hương vị châu Âu đặc trưng trong 4-5 giờ (để ngăn mát tủ lạnh). Tiếp đến, đem vịt quay trên than hồng hoặc lò nướng trong khoảng 40 – 60 phút. Tiếp tục quết thêm gia vị lên thân vịt, nướng tiếp cho đến khi chín.

“Vịt quay rút xương mọi người có thể làm được nhưng hơn nhau ở chỗ canh độ lửa nướng sao cho hợp lý và quan trọng nhất là bí quyết nêm nếm gia vị ướp”, chị cho hay.

Do đóng gói bao bì cẩn thận nên khi thực khách dùng bữa chỉ việc mở bao và cho vào nồi chiên không dầu hoặc áp chảo. Mang vị thanh ngọt tự nhiên, món ăn này phù hợp khi dùng kèm cơm, bún, phở, mì, bánh ướt.

Hiện nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất và cung cấp ra thị trường 1.200 con vịt quay rút xương. Giá một con là 280.000 đồng; nửa con giá 140.000 đồng. Hạn sử dụng một năm kể từ ngày sản xuất và thực khách phải bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
https://www.sgtiepthi.vn/co-gai-hue-va-cau-chuyen-nang-tam-am-thuc-vit-ta-thanh-vit-au/
 
Chuẩn vị châu âu

CO-GAI-HUE-DUYEN-NO-VOI-MON-VIT-QUAY-RUT-XUONG-3-Custom.jpg
 
Sao ăn mấy lần cái vịt quay bắc kinh thì thấy mỗi phần da là ngon, cơ mà ai ko ăn đc hành, ai ngại béo thì cũng ko hạp, còn cái phần thịt của nó thì thôi, ăn thường vkl, thà ăn vịt quay mấy quán kiểu hoa hay vịt cỏ nướng còn ngon hơn :angry:
 
Back
Top