Cô giáo trẻ mắc ung thư và dự án 'Chúng ta có thể'

Cryolite.3

Senior Member
https://tuoitre.vn/co-giao-tre-mac-ung-thu-va-du-an-chung-ta-co-the-20210629180736245.htm

TTO - “We can - Chúng ta có thể” là tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Đà Nẵng do chính cô giáo trẻ Lê Hoàng Ngân – một bệnh nhân ung thư phổi sáng lập.

Cô giáo trẻ mắc ung thư và dự án Chúng ta có thể - Ảnh 1.

Hoạt động “Vẽ ước mơ xanh” là liều thuốc tinh thần mà We can mang lại cho bệnh nhi ung thư - Ảnh: NVCC

Cô giáo tuổi 32 đang phải gác lại những ngày trên bục giảng để chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, nhưng những việc cô làm đã mang đến năng lượng tích cực cho người đồng bệnh với mình.

Từ nỗi đau của chính mình

Đang là giáo viên của một trường THPT ở TP Đà Nẵng , năm 2019, cô giáo trẻ Hoàng Ngân chết lặng khi nhận kết quả mình mắc ung thư phổi giai đoạn 4. Lúc bấy giờ với Ngân và gia đình là thời điểm khó khăn nhất. Từ sợ hãi, chị đã học cách chấp nhận nó và biến ung thư thành một phần trong cuộc sống của mình.

Những ngày dài điều trị ở khoa Ung bướu bệnh viện Đà Nẵng, chị Ngân được tiếp xúc với những đồng bệnh, nói chuyện và chia sẻ cùng họ. "Mình nhận ra bệnh nhân ung thư ko bao giờ bi quan hay rơi nước mắt trước mặt người khác, họ chỉ có tiếng cười quên hết đau đớn, bệnh tật. Nhưng cộng đồng khỏe mạnh ngoài kia lại nghĩ rằng bệnh nhân ung thư cần được nghe lời an ủi, sẻ chia và vô hình chung điều đó mang lại tác dụng ngược"- Ngân chia sẻ.

Rồi chính Ngân hiểu rằng, bệnh nhân ung thư cần những quan tâm, sẻ chia tế nhị hơn. Và chị đã bắt đầu nung nấu ý định tạo nên một tổ chức mang đến cho bệnh nhân ung thư đúng điều họ cần. Tháng 4-2020, We can được thành lập bởi nữ chiến binh K (ung thư) này.

Cô giáo trẻ mắc ung thư và dự án Chúng ta có thể - Ảnh 2.

Chị Lê Hoàng Ngân - Ảnh: NVCC

Tôi chỉ có một lời hứa rằng sẽ luôn nỗ lực để We Can phát triển bền vững. Bởi vì việc We Can phát triển bền vững đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân ung thư và con em của họ được đồng hành qua những thời điểm khó khăn và cùng nhau hướng đến một tương lai tươi đẹp.
Chiến binh K Lê Hoàng Ngân

Phải triển khai mọi thứ thật nhanh với hoài bão lớn, một bức tranh về We can – điểm tự cho bệnh nhân K được hình thành. Ngân bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cô cùng các tình nguyện viên We can tổ chức lớp "Vẽ ước mơ xanh" cho bệnh nhi ung thư, rồi đến các cuộc trò chuyện trao đổi về tâm lý, cảm xúc của bệnh nhân, hỗ trợ tinh thần, kiến thức cho họ.

Qua hơn 1 năm hoạt động, tổ chức này đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực và hy vọng cho những bệnh nhân ung thư với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Cùng tỏa sáng, cùng sẻ chia

Bản thân là phụ nữ, chị Ngân hiểu hơn ai hết khát khao được xuất hiện với vẻ ngoài rạng rỡ tiếp thêm phần tự tin, lạc quan trong quá trình điều trị bệnh cũng như trong cuộc sống. Ngân đã cùng các cộng sự của mình tổ chức chuỗi hoạt động "Chúng ta tỏa sáng".

Đúng như tên hoạt động, những nữ chiến binh K đã và đang trong quá trình điều trị bệnh đã học cách yêu bản thân mình từ việc tô điểm cho mình thêm tươi tắn. Họ nhận được sự hỗ trợ chăm sóc da bằng sản phẩm thiên nhiên, được những tư vấn viên trang điểm chuyên nghiệp, được gặp gỡ giao lưu với những người đồng bệnh chung khát khao sống mãnh liệt để cùng nhau yêu thương và sẻ chia. Chương trình không chỉ được tổ chức ở Đà Nẵng mà cả TP. HCM thu hút đông đảo nữ bệnh nhân K tham gia.

Bà Lê Thị Kim, một bệnh nhân K chia sẻ: "Chương trình để lại trong tôi nhiều cảm xúc, mong rằng những bệnh nhân ung thư như tôi đều có cơ hội tham gia những hoạt động như thế này. Dù là bệnh nhân ung thư nhưng chúng tôi ai cũng muốn được sống, được yêu thương, được làm đẹp và được tỏa sáng như bao người khác; để tự tin hơn và sống tích cực hơn".

Cô giáo trẻ mắc ung thư và dự án Chúng ta có thể - Ảnh 4.

Chúng ta tỏa sáng, một chương trình hướng dẫn trang điểm cho nữ bệnh nhân K - Ảnh: NV

Không chỉ hỗ trợ những nữ chiến binh K, We can còn tích cực với nhiều hoạt động nhằm thắp sáng tương lai cho con của những bệnh nhân K có hoàn cảnh khó khăn. Đêm nhạc gây quỹ "Chúng ta hát ca" là một trong những hoạt động được thực hiện với mục tiêu đó. Trong đêm nhạc, các y bác sỹ khoa Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng và các chiến binh ung thư đã cùng hát những ca khúc không vướng đau thương, buồn bã và nước mắt. Sân khấu chỉ có nụ cười, sự cảm thông, chia sẻ và nhiều năng lượng tích cực.

Toàn bộ số tiền được quyên góp trong đêm nhạc đã trở thành quỹ hỗ trợ bệnh nhân K, thực hiện và duy trì những hoạt động cho cộng đồng bệnh nhân và đóng góp vào quỹ học bổng dành cho con em của họ.

Trong câu chuyện của mình, Ngân ít khi nhắc đến những khó khăn dù cho bước đầu thành lập, việc kêu gọi, kết nối những nhà hảo tâm hỗ trợ các chương trình là khó khăn không hề nhỏ. Chị Ngân bảo rằng, việc gì trên đời này cũng có khó khăn và thử thách nhưng không nên tập trung vào khó khăn mà cần tập trung tìm giải pháp khác phù hợp hơn.

Học bổng cho con của bệnh nhân K

Những ngày cuối tháng 6, giọt thuốc cuối cùng của đợt điều trị lần thứ 6 vừa dứt, cơ thể yếu ớt của Ngân lại bước vào cuộc vật lộn với tác dụng phụ của thuốc. Sau những đợt hóa trị, cơ thể yếu đi nhưng tỉnh dậy lúc nào là chị lại cầm điện thoại, kiểm tra, trao đổi với các thành viên của We can về học bổng "Cùng em dệt ước mơ" mà nhóm đang thực hiện. Từ trên giường bệnh, Ngân quên hết đau đớn của mình, điều phối công việc trực tuyến một cách trơn tru.

Các thành viên của We can đang tập trung cho những công đoạn cuối cùng của việc nhận hồ sơ nguyện vọng và tiến đến xác minh, xét duyệt những học sinh có hoàn cảnh phù hợp để trao học bổng tiếp sức cho các em đến trường.

Với số suất học bổng dự kiến khoảng 20 suất được trao mỗi năm, học bổng này sẽ giúp các em nhỏ không may mắn rơi vào hoàn cảnh có bố mẹ qua đời vì ung thư, hoặc bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cận tử, gia cảnh thiếu thốn. Với học bổng trị giá 12 triệu đồng mỗi năm, các em có thể được đỡ đần để tiếp tục chuyện học hành, kể cả nhu cầu phát triển năng lực và thể chất.

Cô giáo trẻ mắc ung thư và dự án Chúng ta có thể - Ảnh 5.

Chị Ngân (đứng) trong một buổi nói chuyện, chia sẻ với bệnh nhân ung thư - Ảnh: NV

Chị Ngân hi vọng, quỹ học bổng Cùng em dệt ước mơ sẽ trở thành người bạn đồng hành với các em trên con đường học tập, nâng đỡ cho tương lai của các em tốt đẹp và nuôi dưỡng tài năng với mong muốn các em sau này sẽ là người có thể giúp đỡ những bạn nhỏ có cùng cảnh ngộ với mình.

"Tôi chỉ có một lời hứa rằng sẽ luôn nỗ lực để We Can phát triển bền vững. Bởi vì việc We Can phát triển bền vững đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân ung thư và con em của họ được đồng hành qua những thời điểm khó khăn và cùng nhau hướng đến một tương lai tươi đẹp"- chị Ngân nói.

...
 
Top