Cơ hội vượt qua nền kinh tế Mỹ của Trung Quốc 'đang suy giảm'

Cụ Bẩy

Senior Member

Theo giáo sư Đại học Cornell và cựu quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Eswar Prasad, khả năng kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ là rất thấp.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Prasad nói rằng nền kinh tế của hai nước Mỹ và Trung Quốc - hiện đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trên thế giới - đã đi theo quỹ đạo trái ngược nhau.

Hiện tại Mỹ có khả năng duy trì phát triển, trong khi Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề cơ cấu như tốc độ tăng trưởng, nợ công và tỷ lệ sinh thấp.

Giáo sư Prasad cho biết: “Trung Quốc phải đối mặt với nhiều tình trạng mong manh, bao gồm nhân khẩu học không mong muốn, thị trường bất động sản sụp đổ, tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước xấu đi và sự thiếu rõ ràng về mô hình tăng trưởng mới”.

“Ngay cả tốc độ tăng trưởng 4 đến 5% cũng khó duy trì trong vài năm tới. Khả năng một ngày nào đó GDP của Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ đang giảm dần”.

Trong khi lạm phát tăng vọt ngay sau đại dịch COVID-19 ở Mỹ, làm tăng chi phí sinh hoạt và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, nền kinh tế nước này tỏ ra kiên cường trước những thách thức trong vài năm qua.

Và rồi đến quý cuối cùng của năm 2023, nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ 3,3%, vượt kỳ vọng và quốc gia này đã tạo thêm hơn 350.000 việc làm mới.

Chiều ngược lại, Trung Quốc có sự phục hồi gập ghềnh sau đại dịch do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm lực lượng lao động già đi, nhu cầu nội tại chậm hơn và cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản - yếu tố mang tới sự tăng trưởng bùng nổ của đất nước trong vài thập kỷ qua.
 
Back
Top