Có nên chặt bỏ hàng loạt cây phượng trong nhà trường?

Các Vozer nghĩ thế nào?

  • Nên

    Votes: 6 27.3%
  • Không nên

    Votes: 16 72.7%

  • Total voters
    22

ParisSaintGermain

Đã tốn tiền
Sau vụ tai nạn thương tâm do cây phượng bật gốc đổ giữa sân trường khiến nhiều học sinh bị thương và một học sinh tử vong ở Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh), nhiều trường học đã thi nhau chặt bỏ hàng loạt cây phượng.

Chắc hẳn những ai đã học qua tiểu học đều nhớ đến bài tập đọc “Hoa học trò” của nhà thơ Xuân Diệu với những câu văn thân thuộc, như một kí ức đẹp đẽ của tuổi thơ.
“…Hoa phượng là hoa học trò. Mùa xuân, phượng ra lá. Lá xanh um, mát rượi, ngon lành như lá me non. Lá ban đầu xếp lại, còn e ấp, dần dần xòe ra cho gió đưa đẩy. Lòng cậu học trò phơi phới làm sao! Cậu chăm lo học hành, rồi lâu cũng vô tâm quên mất màu lá phượng. Một hôm, bỗng đâu trên những cành cây, báo một tim thắm: Mùa hoa phượng bắt đầu. Đến giờ chơi, cậu học trò ngạc nhiên trông lên: Hoa nở lúc nào mà bất ngờ vậy?...”.

Đẹp thế, đáng yêu thế nhưng sau vụ tai nạn thương tâm do cây phượng bật gốc đổ giữa sân trường khiến nhiều học sinh bị thương và một học sinh tử vong ở Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh), nhiều trường học đã thi nhau chặt bỏ hàng loạt cây phượng đang ra hoa rất đẹp gây nuối tiếc cho bao thế hệ.
Vụ việc xảy ra thật đau lòng, thật đáng trách người lớn. Giá như các thầy cô thường xuyên kiểm tra độ an toàn của cây, thường xuyên chặt tỉa cành để những khi có gió lớn cây không bị đổ, bị gãy thì tốt biết bao.

Vâng, giá như – đó là hai từ vẫn thường được thốt ra khi vụ việc đau lòng đã xảy ra.
Việc chặt tỉa các cành cây, loại bỏ đi những cây xanh lâu năm đã mục rỗng có nguy cơ đổ gãy trong khuôn viên trường học là việc làm thường xuyên và quan trọng, đặc biệt là trước mùa mưa bão nhằm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, không vì sự việc đau lòng trên mà các nhà trường quá cực đoan chặt phá đi những cây cổ thụ đang đảm bảo an toàn.

Chặt một cây xanh thì thật dễ chỉ vài phút là xong nhưng để trồng được nó thì mất cả mấy chục năm, quan trọng hơn nó là thành quả của bao thế hệ học sinh chăm trồng, là chứng tích, là nơi lưu giữ những kí ức đẹp đẽ của tuổi học trò. Vì vậy, trước khi chặt cây, các nhà trường cần nên xem xét, thăm dò thật kĩ để tránh chặt nhầm cây.

https://laodong.vn/ban-doc/co-nen-chat-bo-hang-loat-cay-phuong-trong-nha-truong-809069.ldo
 

minhtri9309

Senior Member
Rồi đến khi 1 cái quạt trần trong phòng học nó rơi xuống rồi cũng tháo hết à? Có trường có điều kiện thì sẽ lắp điều hòa cho phòng học, nhưng mấy trường nhỏ thì sao?

via nextVOZ for Android
 
Óc trâu làm lãnh đạo trường chứ sao, thay vì cắt tỉa, dùng biện pháp chống đỡ thì đem đi chặt hết cho xong. Đúng chất lãnh đạo VN, cái gì ko quản lý nỗi thì cấm hết.

via theNEXTvoz for iPhone
 

vuacanlong

Member
trồng phượng tím đi:shame:
hình này ở Nam Phi nhé
namphi-15-8-16.jpg
 

Iso 9001

Senior Member
Miền Nam vào mùa mưa, chổ mình nay đang tung lực lượng tỉa bớt cành cây, đặc biệt chú ý mấy cây phượng.
xjIzSG9.png
 

gaudan

Đã tốn tiền
Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu ...
 

mozart_nht

Đã tốn tiền
Phượng không mát lắm sâu lại dễ đổ
Báu bở gì mà mấy anh tiếc thế?

Sai lầm từ thời xa xưa, giờ sửa chữa thì bị các anh hoài cổ chửi rủa
Thôi thì để con em các anh ấy học ở mấy trường toàn phượng vậy
Hồi bé tôi đi học mỗi lần mưa gió xong là sân trường toàn cành phượng, lớn mới biết là loài này dễ gãy và dễ đổ
 

philong2222

Senior Member
Mấy chục năm nay mới có 1 vụ, xác suất còn thấp hơn cả bị sét đánh nữa. Trong khi cây phượng gắn bó với bao thế hệ học sinh:chaymau:
 
Top