Có nên mua vàng thời điểm này?

okiahuy

Senior Member

Có nên mua vàng thời điểm này?​

Vàng nhận được nhiều trợ lực dài hạn trong môi trường lãi suất thấp, nhưng giá vẫn không thể tăng cao.​

Thị trường vàng vừa ghi nhận thêm một phiên đi ngang vùng 1.800-1.810 USD/ounce, đánh dấu một tuần giao dịch liên tiếp vàng đi ngang vùng giá này.
Trong phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn New York chủ yếu biến động quanh mức 1.810 USD với biên độ +/-3 USD và đóng cửa ở mức 1.807,3 USD. So với cuối phiên liền trước, giá vàng tại đây chỉ ghi nhận mức tăng 0,8 USD.
Tương tự, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện phổ biến ở 1.809,7 USD/ounce, cao hơn 3 USD so với cuối phiên 12/7 (giờ Mỹ).
Trên sàn Comex, giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 8 cũng chỉ tăng ròng 1,8 USD phiên vừa qua, hiện cố định ở mức 1.807,7 USD/ounce.
Theo các chuyên gia, việc giá vàng không thể tăng cao trong bối cảnh có nhiều trợ lực dài hạn cho thấy hiện tại không phải thời điểm thích hợp để mua vàng.
Ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích kim loại quý của Kitco cho rằng trước những thông tin về lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa tăng lãi suất sớm, các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên và duy trì vùng giá cao. Tuy nhiên, diễn biến thực tế của thị trường lại không theo kỳ vọng này.
Có nên mua vàng thời điểm này? - 1

Giá vàng thế giới vẫn không thể tăng cao trong bối cảnh có nhiều trợ lực vĩ mô tốt. Nguồn: Tradingview.​
Chính phủ Mỹ mới đây đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6, cho thấy tỷ lệ lạm phát đã lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Dù báo cáo thăm dò trước đó đưa ra con số CPI tháng 6 tăng 0,5%, nhưng con số thực tế lại lên tới 0,9% so với tháng 5, gần gấp đôi dự báo của các nhà kinh tế.
So với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đến cuối tháng 6 đã là 5,4%, vượt qua cả con số 5% mà FED và các chuyên gia dự báo ban đầu.
Cùng với đó, các thành viên của FED vẫn duy trì quan điểm giữ lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế.

Ông John Williams, Chủ tịch FED New York cho biết các điều kiện để FED thu hẹp quy mô chương trình kích thích kinh tế thông qua mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng vẫn chưa được đáp ứng.
Tương tự, ông James Bullard, Chủ tịch FED St. Louis cho rằng không nên giảm kích thích thời điểm này khi tác động của dịch bệnh vẫn hiện hữu trong nền kinh tế.
Các yếu tố kể trên đều tốt cho vàng, nhưng kim loại quý lại chưa thể tăng bứt phá. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần đứng ngoài quan sát thị trường thêm một thời gian trước khi ra quyết định mua.
Có nên mua vàng thời điểm này? - 2
Trước diễn biến đi ngang của giá vàng thế giới, vàng trong nước cũng không có đủ trợ lực để tăng giá mạnh, hiện chủ yếu vẫn được các doanh nghiệp bán ra ở mức 57,4 triệu đồng/lượng.
https://vtc.vn/co-nen-mua-vang-thoi-diem-nay-ar624235.html
 
Top