Có những thói quen cần đoạn tuyệt

Cryolite.

Member
https://tuoitre.vn/co-nhung-thoi-quen-can-doan-tuyet-20201110090506543.htm

TTO - Để phòng bệnh, nên chăng buộc các nhà hàng, quán ăn phải có đồ dùng riêng, nước chấm riêng cho từng người, từng món. Vi phạm là phạt, tại sao không?

Có những thói quen cần đoạn tuyệt - Ảnh 1.

Một bữa ăn của du khách trong một tour du lịch ở TP.HCM với nước chấm riêng và bao tay để giữ vệ sinh thức ăn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đoạn tuyệt văn hóa dùng nước chấm chung hoặc dùng đũa, muỗng của mình để lấy thức ăn chung. Tại sao mãi chưa làm được?



Ẩm thực được xem là thế mạnh nhất nhì của du lịch Việt Nam. Có một thực tế dễ thấy ở các tour du lịch: thức ăn được chế biến bài bản nhưng được thưởng thức kiểu fastfood, ăn vội vàng. Nhà hàng hơi chậm một chút là khách bực dọc, than phiền. Người Việt dùng chén đựng cơm, lấy đũa, có khi lùa vài lượt là sạch chén. Thói quen gắp đồ ăn cho nhau lậm vào trong kinh doanh lẫn dịch vụ, bất kể khách thích hay không.

Dễ nhận thấy ngoài các nhà hàng cao cấp hoặc nơi phục vụ khách nước ngoài, còn hầu hết các nhà hàng đều không có đũa, muỗng riêng cho từng món ăn và nước chấm riêng cho từng người. Lạ là cơm đĩa bình dân vài chục ngàn đồng một người vẫn có thể phục vụ nước chấm riêng. Ở nhiều nhà hàng vẫn giữ kiểu phục vụ với đồ dùng, nước chấm chung.

Ở Campuchia trên mỗi bàn ăn ở hầu hết các quán ăn luôn có ly cối nước sôi để trụng đũa, muỗng, nĩa. Món nào dọn ra cũng có muỗng, đũa riêng để lấy thức ăn chung sớt cho từng người. Ai cũng có nước chấm riêng. Người Khmer không có thói quen chế biến sẵn đồ ăn đợi khách, trừ cơm. Khi khách tới, đi vệ sinh, rửa tay chân, họ mới xào nấu. Loáng một cái, thức ăn lần lượt bày ra từng món, nóng hổi, không dọn cùng lúc lên bàn như kiểu thường thấy trong các đám, tiệc của người Việt và trong cả các bữa ăn của khách du lịch.

Có khoảng 1/3 bàn ăn các nhà hàng Việt Nam có thực đơn để khách biết các món mình sẽ ăn nhằm lượng sức và khẩu vị của mình mà chọn ăn ít hay nhiều. Phần lớn các bữa ăn được đặt trước, các hàng quán "giữ bí mật" và dọn dần từng món mới. Hậu quả là các món sau bị ế vì khách đã ăn no những món trước. Gặp khi được ăn món khoái khẩu, lần sau ghé lại muốn gọi đặt cũng chẳng biết tên gì mà gọi. Nhiều lần chúng tôi góp ý, có nơi tiếp thu, có nơi cho là chuyện nhỏ, màu mè hình thức mà chi, hồi nào tới giờ vậy, đâu có nghe khách nói gì đâu và vẫn giữ cách cũ.

Để tiếp tục khống chế dịch bệnh hiệu quả, Bộ Y tế đang trình Chính phủ dự thảo nghị định bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Ai vi phạm bị phạt nặng.

Theo tôi, cũng nên bắt buộc tất cả nhà hàng, quán ăn Việt Nam phải có đũa, muỗng, nĩa riêng từng món ăn để sớt ra cho từng người. Mỗi người có nước chấm riêng. Chúng ta cần đoạn tuyệt văn hóa dùng nước chấm chung và từ giã thói quen dùng đũa, muỗng của mình lấy thức ăn chung - đây có thể là nguồn lây vô số bệnh truyền nhiễm.

Mấy việc trên rất nhỏ nhưng hiệu quả cực lớn. So với những bữa ăn giá hàng trăm ngàn đồng thì chi phí phát sinh không đáng kể. Dĩ nhiên thay đổi thói quen không dễ nhưng phải làm. Đại dịch COVID-19 đã giúp con người nhận thức lại mình và ngộ ra nhiều thứ, trong đó có văn hóa và ý thức vệ sinh, phòng lây bệnh truyền nhiễm của người Việt. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, cần có những chế tài nghiêm để răn đe.

Mở cửa du lịch, an toàn cho du khách, cho người phục vụ và cả cộng đồng phải là ưu tiên số 1. An toàn để tồn tại và phát triển. Không còn chọn lựa nào khác.
 

Rogger

Đã tốn tiền
Kể ra ăn lẩu cũng mất vệ sinh nhỉ
Cả chục đôi đũa chọc vô nồi lẩu gắp đồ

Tối làm về rủ vợ đi làm nồi lẩu ếch mới được
Cũng cay nhưng k biết làm gì được, mình thường hay dùng 1 đũa chung để gắp ra dĩa cho mn gắp các thức ăn chính. Ở đâu có vài người chọt vô ngoái ngoái gắp gắp, chán thật sự. Nhưng 1 mình nói cho cả bàn thì k đc nên cũng ngậm đắng nuốt cay nốc vào, nói chung mất ngon thật sự :(
 

LevanA

Senior Member
Ăn lẩu thì thường có 1 cái muôi ai ăn gì thì múc vào chén, chứ dùng đũa thấy mất vệ sinh
 

Nhaemcotivi

Đã tốn tiền
Ăn lẩu thì thường có 1 cái muôi ai ăn gì thì múc vào chén, chứ dùng đũa thấy mất vệ sinh
vấn đề này tế nhị, ai biết giữ ý, giữ vs thì dùng muôi. Đa số khoắng hết. Mẹ cái bát nước chấm còn cắn xong nhoe nhoét khoả vào bát nước chấm thì thua, đéo muốn chấm lại bát đó luôn:cool:
 

Nguoi.Nhom

Đã tốn tiền
Gớm cấm thì cấm triệt để
Bày đặt dùng bao tay rồi nước chấm riêng
Mấy ông đàn ông làm hớp rượu xong cười ha hả, xong nói bắn nước bọt vào mặt nhau, rồi vào thức ăn thì cũng dính bệnh như thường
Tóm lại đã ngồi ăn chung với nhau kiểu gì cũng mất vệ sinh
 

toujouaya9x

Senior Member
giờ nhà mình ăn uống là bát riêng từng người, mỗi người 1 kiểu ko ai lẫn với ai, đũa cũng mỗi ng 1 loại đũa ( đũa gỗ màu đen, đũa dài đũa ngắn, đũa inox), bát chấm riêng biệt, đến đũa gắp đồ ăn cũng là đũa riêng, ai gắp là dùng đũa đó gắp đồ ăn vào bát mình rồi dùng đũa mình gắp vào miệng. Do đợt cả nhà bị vi khuẩn HP với bố mình nghi ngờ bị bệnh gì của gan mà lây qua ăn uống được ấy, nên phân chia như vậy.
 

razorblack

Senior Member
Cái này là ăn thua chất lượng vệ sinh an toàn của đồ ăn. Chứ dùng chung nước chấm mình nghĩ một phần thuộc về văn hóa thì không cần phải bỏ.
Tất nhiên mình dùng chung hay không thì cái này tùy mỗi người, quán ăn nên có options chén chấm riêng nếu khách muốn.
 

Freddie Mercury

Đã tốn tiền
không biết các anh thế nào chứ tôi đi ăn lẩu cùng rất nhiều người nhưng chả ai chọc đũa vào nồi lẩu gắp cả.
đồ sống thì dùng đũa riêng, đồ chín thì dùng muôi có lỗ vớt vào bát.
thỉnh thoảng có thằng gắp ngay trong muôi nhưng tôi thấy cũng giống gắp đồ khô nên cũng bình thường.
chọc cả cái đũa vào nồi lẩu ướt hết đũa khó cầm chịu bỏ mẹ :beat_brick:
Kể ra ăn lẩu cũng mất vệ sinh nhỉ
Cả chục đôi đũa chọc vô nồi lẩu gắp đồ

Tối làm về rủ vợ đi làm nồi lẩu ếch mới được
 

lucasho2312

Senior Member
Chín thì lấy giá vớt ra cho vào đĩa chung, muốn ăn thì gắp từ đĩa có mấy ông nhậu là thọc đũa vào nồi thôi.
 

tontutoto

Senior Member
Má, bữa ăn cơm trưa thằng lol già nó chọt cái muỗng vô tô canh chua quậy quậy kiếm trái ớt, nhìn nóng con mắt mà vẫn ráng ăn để uổng 25k cơm trưa. Mẹ nó phải không có ai ở đó tao vớt mày rồi. Con mẹ mày.
 
giờ nhà mình ăn uống là bát riêng từng người, mỗi người 1 kiểu ko ai lẫn với ai, đũa cũng mỗi ng 1 loại đũa ( đũa gỗ màu đen, đũa dài đũa ngắn, đũa inox), bát chấm riêng biệt, đến đũa gắp đồ ăn cũng là đũa riêng, ai gắp là dùng đũa đó gắp đồ ăn vào bát mình rồi dùng đũa mình gắp vào miệng. Do đợt cả nhà bị vi khuẩn HP với bố mình nghi ngờ bị bệnh gì của gan mà lây qua ăn uống được ấy, nên phân chia như vậy.

Hỏi thật ko troll
Thế lúc rửa bát thì có rửa chung ko?
Xong cất bát đũa mỗi cái 1 góc à

Gửi bằng vozFApp
 

toujouaya9x

Senior Member
Hỏi thật ko troll
Thế lúc rửa bát thì có rửa chung ko?
Xong cất bát đũa mỗi cái 1 góc à

Gửi bằng vozFApp
rửa bát thì rửa chung có sao đâu, xài nước rửa bát, tráng bằng nước nóng rồi cho lên máy sấy bát, lúc cất bát đũa mà còn vi khuẩn nước bọt nữa đâu. tất nhiên như nhà tôi là có hơi thái quá, nhưng giờ thành thói quen rồi.
 

Pronga100nam

Senior Member
nồi lẩu 120 độ sôi sung sục thì con nào sống nổi :angry:

còn mấy con sống được ở vài trăm độ như báo chí nói đấy là phát hiện ra và nó thích nghi với nhiệt độ đó lâu lắm rồi, chứ không phải thả cái là nó sống đc ngay
 
Top