Cổ súy bỏ Tết cổ truyền là rũ bỏ văn hóa dân tộc

nguyễn kim

Senior Member
éo nào cũng ca bài muốn giàu như đông bắc á thì nên viết chữ hán bỏ chữ latin mất gốc rồi muốn giàu như nhật thì nên ăn tết âm theo lịch dương.
 

snake_case

Senior Member
Tuy duy bỏ tết tàu là hiện đại, tân tiến. Đất nước mới trải qua chiến tranh, lúc nào cũng đòi tụ họp, nghỉ ngơi mà mơ mộng đất nước giàu mạnh thì thì.. Chấp nhận làm trong tết luôn nhưng một bộ phận thích chơi hơn làm đông quá nên ai hoạt động mà làm?

via theNEXTvoz for iPhone
 

dogamer03

Senior Member
Không có căn cứ gì để nói đó là Tết, thêm nữa, VN mình lúc đó không làm ra được lịch, không biết tính năm, thì biết ngày nào là đầu năm mà ăn mừng ? Chắc là chỉ biết mùa nào là mùa gieo mạ và mùa gặt thôi.
Nói chung, trong thời đại toàn cầu hóa, không nên tự hào dân tộc một cách lố bịch, đến nỗi sửa đổi và chối cả sự thật, thì thành ra tội đồ.
Đồng ý quan điểm với thím này. Mấy nước ngày xưa dựa vào mặt trăng mặt trời, mùa vụ thu hoạch lúa nước mà ăn mừng, đó ko được gọi là Tết, có thể là ăn mừng vì mùa vụ bội thu.
Lúc đó VN và các nước Đông Nam Á cũng chưa có lịch, chỉ có Tàu là có lịch, vậy ăn Tết ngay ngày mùng 1 là do Tàu, mấy phong tục lì xì, xông đất, mặc đồ mới, chúc Tết cũng do Tàu, có những thứ thuộc về sự thật ko nên chối bỏ.
Sách “Thông chí” thì viết rõ hơn: “Đời Tào Đường, Nam di có Việt Thường thị qua nhiều lần thông dịch đến hiến một con rùa thần. Rùa được nghìn tuổi, rộng hơn 3 thước, trên lưng có chữ khoa đẩu, chép việc từ lúc khai thiên lập địa đến nay, vua Nghiêu sai chép lấy, gọi là lịch rùa”….

Một số thư tịch, cổ sử của nước ta cũng viết về điều này, như “Khâm định Việt sử thông giám cương mục” do Quốc sử quán triều Nguyễn soạn có viết: “Xứ Việt Thường Thị đem dâng rùa thần sang Trung Quốc, sau hai lần thông dịch mới hiểu được nhau. Rùa thần sống nghìn năm, vuông hơn ba thước, lưng có chữ khoa đẩu ghi việc từ khi trời đất mới mở trở về sau. Vua Nghiêu sai người chép lại, gọi là lịch rùa”.
Có lịch rồi, mà cụ thể ntn thì k ai rõ thôi
 

phant0mlord

Senior Member
Làm cả năm thì phải có ngày nghỉ mà tiêu tiền chứ, mấy thằng kêu ko cần nghỉ thì có thể viết đơn xin ot hoặc làm ko công cho cty vào dịp tết, năm nào cũng bài ca 3 củ này mãi ko chán à.
Lại còn lấy kinh tế ra đo, 5 ngày nghỉ làm ảnh hưởng tới kinh tế đất nước to vậy cơ à, trong năm ếu chịu làm lụng, động tới việc là lo đùn đẩy xong đổ cho tết, tự cải thiện khả năng của bản thân thì tốt hơn đó
 

Nobita93th

༼ つ ◕_◕ ༽つ
tayto
Thật sự Tết ở MN mà rơi vào những ngày cuối năm dương lịch (Noel, tết Tây) thì còn được chút khí hậu mát mẻ, có những năm Tết qua tận tháng 2 nóng bm.
Mà Tết bây giờ đúng nhạt toẹt, có cũng như không, nên chọn ăn theo tết Tây là phù hợp.
Rất nhiều quốc gia khác cũng chọn tết Tây mà điển hình là Nhật, thế VN có dám chê Nhật rũ bỏ văn hóa không?! thằng viết bài chắc chắn là dân vùng ngoài, tư tưởng bảo thủ và rất ham thích đẻ ra mấy cái lễ hội làng xã vớ vẩn và gọi đó là văn hóa!
SG thì nóng là phải rồi
HN thì tháng 5 vẫn lạnh nhé ;););)
 
Top