Có thể nới lạm phát trên 4% để ổn định kinh tế vĩ mô

tuantiu105

Senior Member

Có thể nới lạm phát trên 4% để ổn định kinh tế vĩ mô​

1626868767575.png
Trong giai đoạn 2021-2025, có thể chấp nhận lạm phát vượt mục tiêu 4% của Quốc hội, nhưng vẫn nằm trong ngưỡng kiểm soát. Ảnh minh họa: Vũ Long
© Lao Động Trong giai đoạn 2021-2025, có thể chấp nhận lạm phát vượt mục tiêu 4% của Quốc hội, nhưng vẫn nằm trong ngưỡng kiểm soát. Ảnh minh họa: Vũ Long
Giá các loại nguyên liệu, lương thực, chi phí logistics trên thế giới tăng cao, dịch bệnh phức tạp... có thể gây áp lực lạm phát trong nước.
Giá hàng loạt mặt hàng tăng cao gây áp lực lên lạm phát
Theo chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, trong khi giá nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa tăng cao tại nhiều quốc gia, kinh tế thế giới phục hồi nhanh, nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng cao đột biến, trong khi nguồn cung chưa theo kịp nhu cầu, giá các mặt hàng gia tăng là hệ quả tất yếu. Hiện tại giá năng lượng, lương thực, kim loại và khoáng chất, đặc biệt là sắt, thép, chi phí logistics, vận chuyển quốc tế đều có tốc độ tăng cao.
Liên minh Châu Âu cho rằng, lạm phát có thể đạt đỉnh trong năm 2021 do giá năng lượng tăng và chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) của các quốc gia trong khối.
Các tổ chức dự báo năng lượng quan trọng của thế giới gồm OPEC, Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đều dự báo, nhu cầu dầu thô sẽ tăng cao trong nửa cuối năm nay.
Các nhà phân tích năng lượng dự báo, giá dầu thô có thể đạt mức 80 USD/thùng trong quý III/2021, khi giá dầu thô đã đạt mức 75USD/thùng trong một số phiên đầu tháng 7.2021; các chuyên gia kinh tế cũng dự báo giá dầu thô có thể chạm ngưỡng 100 USD/thùng vào mùa hè năm 2022.
Giá lương thực trên toàn cầu cũng đã liên tục “leo thang” trong 6 tháng đầu năm và tốc độ tăng giá vẫn chưa dừng lại. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực trên thị trường thế giới trong tháng 5.2021 tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9.2011; giá ngô tăng 88%; đậu tương tăng 73%; ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa tăng 38%...
https://laodong.vn/kinh-te/co-the-noi-lam-phat-tren-4-de-on-dinh-kinh-te-vi-mo-932827.ldo
 
Top