'Cổ tích' của cô học trò từ chối trường chuyên: 'Cô nói cứ về ở với cô...'

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://tuoitre.vn/co-tich-cua-co-h...n-co-noi-cu-ve-o-voi-co-20210108224037776.htm
Cổ tích của cô học trò từ chối trường chuyên: Cô nói cứ về ở với cô... - Ảnh 1.

Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Nga - Ảnh: VĨNH HÀ
'Lần đầu đón Nga về, tôi chỉ nói với hai con là nhà mình có chị Nga. Mẹ đón chị về để dạy chị thi học sinh giỏi…'. Cô Vũ Thị Hạnh - giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) - kể lại câu chuyện của Nguyễn Thị Thu Nga.

Cô học trò này được thầy cô ở trường chuyên biết đến khi đoạt giải nhất thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 9 và trong diện tuyển thẳng vào trường chuyên. Nhưng ngày nộp hồ sơ nhập học lại không thấy Nga đến.

Hơn hai năm qua tôi như có thêm một đứa con. Mẹ con, cô trò có gì ăn nấy, có gì dùng nấy. Tôi nghĩ đơn giản chia sẻ được với ai đó cũng là hạnh phúc.
Cô VŨ THỊ HẠNH (giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ)
Từ chối trường chuyên để đỡ tốn kém

Cô Hạnh kể: "Tôi đi Lâm Thao, quê của Nga, theo yêu cầu của lãnh đạo trường thuyết phục em vào học trường chuyên. Vì những học sinh đoạt giải cao thường được chú ý, là những hạt giống tốt để nuôi dưỡng.

Tôi chưa đến nhà em, mà gặp ban giám hiệu trường THCS nơi em học. Nga được thầy cô đánh giá cao về năng lực, đặc biệt là sự đam mê với môn sinh học nhưng hoàn cảnh gia đình em cũng rất khó khăn. Có lẽ đó chính là lý do Nga từ chối học trường chuyên. Những thông tin ban đầu về Nga như vậy càng thôi thúc tôi gặp em...".

Vóc dáng nhỏ bé, nước da xanh mét nhưng đôi mắt rất sáng, lanh lợi, Nguyễn Thị Thu Nga làm người đối diện cảm nhận ở em sự mạnh mẽ, tự tin. Trò chuyện với Nga bên lề cuộc trao thưởng cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế của Bộ GD-ĐT, Nga nhớ lại buổi đầu gặp cô Hạnh để quyết định khăn gói theo cô về trường.

"Cô trẻ hơn so với tuổi, thân thiện và rất kiên nhẫn, khác hẳn với hình dung của em trước đó. Đúng là em từ chối trường chuyên vì sợ rằng chi phí sinh hoạt xa nhà, học phí cao không thể chi trả được.

Em quyết định chọn trường gần nhà để đỡ tốn kém và có điều kiện giúp đỡ gia đình. Nói chuyện với cô Hạnh, em biết cô hiểu được lý do đó. Nhưng cô chỉ nói nhiều về khả năng, về tương lai rộng mở với em, về cơ hội em không nên bỏ qua. Cô cho em cảm giác yên tâm, tin tưởng" - Nga nhớ lại.

"Tôi chỉ nói với em nếu có khó khăn gì không ở được trường thì về nhà cô, ở với cô. Ngày đầu đón Nga về, tôi cũng chỉ nói với các con nhà mình có chị Nga nhưng tôi cũng phải tạm giấu gia đình nội, ngoại. Hơn hai năm qua tôi như có thêm một đứa con. Mẹ con, cô trò có gì ăn nấy, có gì dùng nấy. Tôi nghĩ đơn giản chia sẻ được với ai đó cũng là hạnh phúc" - cô Hạnh bảo vậy.

Người bạn đời của cô Hạnh qua đời từ lúc còn trẻ. Một mình cô nuôi dạy hai con, hai năm nay thêm Nga. Nhiều người cũng nói "làm sao có thể xem người xa lạ như ruột thịt để cùng đi trên một chặng đường dài". Nhưng cô Hạnh chỉ cười rồi nói: "Tôi không nghĩ nhiều quá đâu".

Gia đình Nga gần đây mới được cấp chứng nhận hộ cận nghèo vì mẹ Nga làm công nhân may lương khoảng 4 triệu đồng/tháng. Bố Nga mất vì đột quỵ, đồng lương của mẹ trang trải lo học cho ba đứa con, phụng dưỡng mẹ già.

Căn nhà mẹ con Nga ở có hai gian trống tuềnh toàng. Cái bếp thì chồng lên bằng xỉ than, lợp tôn thấp lè tè phải cúi mới vào được. "Sau này khi Nga về trường, tôi đưa Nga và hai con tôi về quê ngoại ở Đoan Hùng, rồi về thăm nhà em ở Sơn Vy, Lâm Thao. Khi đó mới càng hiểu vì sao em từng quyết từ chối cơ hội học tập mà em đã rất ao ước có được" - cô Hạnh kể.

Cổ tích của cô học trò từ chối trường chuyên: Cô nói cứ về ở với cô... - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Thu Nga và cô giáo Vũ Thị Hạnh - Ảnh: VĨNH HÀ
Vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia

"Tháng 8-2018, chúng tôi mở trường hè cho những học sinh ở các tỉnh muốn rèn luyện để thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Tôi gọi Nga lên học cũng để kiểm tra năng lực của em. Lần gặp đầu tiên, Nga rất tự tin vào khả năng của mình, khác hẳn những học sinh tôi từng bồi dưỡng, làm cho tôi phải đặt dấu hỏi và cứ nghĩ mãi về điều đó. Liệu sự tự tin ấy có đến từ một nội lực dồi dào, đặc biệt không?" - cô Hạnh nhớ lại.

Nga khi ấy chuẩn bị học lớp 10, được cô Hạnh bố trí học cùng với những học sinh sắp bước vào lớp 12. Tuy chưa được học kiến thức mới ở bậc THPT nhưng khi dự học, Nga tiếp thu nhanh, có trí nhớ rất tốt.

Là người có kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, từng có học sinh dự thi quốc tế, cô Vũ Thị Hạnh nhận ra ngay khác biệt.

"Tôi giao cho Nga tài liệu, yêu cầu đọc trong ba ngày và viết những gì hiểu được ra vở cho tôi. Sau ba ngày, em gửi cho tôi. Tuy viết chưa tốt nhưng khả năng ghi nhớ kiến thức, khả năng suy luận rất tốt. Hết 14 ngày trường hè, tôi đón Nga về nhà tôi luôn và dạy em thêm 2 tuần" - cô Hạnh kể.

Theo cô Hạnh, với những trường hợp đặc biệt phải áp dụng cách dạy đặc biệt, nhất là khi cần phải "đốt cháy giai đoạn". Và Nga là trường hợp như thế. Nga được cô Hạnh giao tiếp cận luôn với đề thi quốc tế và bắt đầu làm từ cao xuống thấp, mắc ở đâu giải quyết ở đó.

Cô trò miệt mài "lội ngược dòng" với trên 10 tiếng/ngày. Trong đợt thi chọn học sinh vào đội tuyển quốc gia môn sinh năm học 2018-2019 của Phú Thọ vào nửa tháng sau đó, Nga là học sinh lớp 10 duy nhất nhưng đạt số điểm cao nhất.

Đi thi Olympic quốc tế

Năm đầu tiên "bén duyên" với kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Nguyễn Thị Thu Nga đoạt giải nhì. Em tham gia thi chọn học sinh vào đội tuyển quốc tế và là trường hợp đầu tiên lọt vào vòng 2 khi chỉ là học sinh lớp 10. Nhưng năm đó Nga chỉ dừng lại ở vòng 2.

Năm lớp 11, Nga cũng đoạt giải nhì chọn học sinh giỏi quốc gia và lọt vào top 4, trở thành thành viên chính thức thi Olympic quốc tế sinh học. Chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng theo các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển, Nga là học sinh có tiềm năng. Năm nay, Nga được đặc cách không thi vòng 1 và vào thẳng vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế.
 

Agalloch

Senior Member
E này giỏi quá, nhỏ tuổi mà suy nghĩ rất người lớn nữa, mừng cho e gặp được cô giáo nhân hậu.
 

xchauchaux

Senior Member
Một giáo viên giỏi lại có lòng nhân hậu thế này thì đào tạo được bao nhiêu mầm tốt cho đất nước
 

kingtham

Đã tốn tiền
Đúng là truyện cổ tích giữa đời thường vì cả cô có tâm lẫn trò ngoan. Bình thường thấy báo đăng cô giáo trẻ hot, hay ở ngoài mặc đồ bốc chứ ko mấy khi có những bài cô giáo tâm huyết với nghề như xưa. Thời xưa khổ còn báo giấy có mấy bài giáo viên ở tpho phải đi làm thêm này nọ nhưng vẫn đạt dạy giỏi này kia như mấy giáo viên vùng cao trồng trọt thêm bây giờ ấy, nhà có bà dì làm giáo viên từ tiếng Nga qua tiếng Anh nên biết xưa lương bèo bọt lắm (dì tui ở với ông bà, trông ông bà nên ko dạy thêm nến gì đâu).
 

datprosjucap

Senior Member
Cô giáo nhân hậu, còn em học sinh nhìn k xinh nhưng sáng sủa ghê. Chúc 2 cô trò thành công
Em gái này cũng xinh thật đấy, sau này trưởng thành chăm chút tí thì mấy con hotgirl tiktok ko có tuổi.
Cô giáo thực sự cho tôi niềm tin vào ngành trồng người giữa vô vàn phốt ầm ĩ với lũ thợ dạy bất lương.
Chúc 2 người thàng công trong cuộc sống.
À mà nhìn em gái này có nét giống con ghệ cũ thật :sweat:
 

UserZ

Senior Member
Đây chắc chắn là cô giáo rồi, không phải thợ dạy. :love:
Cháu hs nét xinh đấy, mắt đẹp sẵn, trang điểm nhẹ nhàng, đầu tư chút quần áo là lộng lẫy ngay. Cơ mà từ từ cháu nhé. :D
 

dongkenls

Senior Member
Xinh gái quá trời. Tui mà giàu thì tui xin nhận nuôi em, sau này ra trường rùi thì tương lai rất rộng mở đó. Em vừa có nhan sắc, lại giỏi giang nữa :love:
 
Top