Cố tình cán chết người bị tai nạn: Án lệ cảnh báo các tài xế

Maverick_ns

Senior Member
TTO - Sau khi gây tai nạn giao thông cho bị hại, bị cáo dừng xe xuống kiểm tra. Thấy bị hại nằm dưới gầm ôtô, bị cáo tiếp tục điều khiển ôtô tiến lên chèn qua người bị hại. Hậu quả là bị hại bị vỡ sọ não và tử vong ngay sau đó.

 • logo-tainangiaothong1-15836638640081240701389-2read-only-copy-1584583071270414439220.jpg
 • Từ ngày 15-4, hành vi cố ý lái xe chèn lên bị hại sau khi xảy ra tai nạn giao thông đã có án lệ để áp dụng xét xử - Ảnh: T.L.
  .................

 • Theo bản án của TAND tỉnh Hà Tĩnh, chiều 31-5-2016, Phan Đình Q. điều khiển ôtô tải, loại có trọng tải 6 tấn, lưu thông trên quốc lộ 1. Lúc này, đi cùng chiều với Q. còn có em Hoàng Đức P. điều khiển xe máy điện trên phần đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ.

  Khi đang lưu thông trên đường thì Q. bất ngờ chuyển hướng rẽ phải đi vào đường liên xã, cùng lúc này xe của em P. cũng vừa đi đến. Do chuyển hướng không quan sát kỹ nên ôtô của Q. đã va chạm và gây tai nạn với xe máy điện của em P.. Hậu quả: xe của em P. bị cuốn vào gầm ôtô.

  Sau khi xảy ra va chạm, Q. liền dừng xe, nhảy xuống khỏi xe để kiểm tra thì phát hiện em P. nằm dưới gầm xe. Bánh phía sau bên phụ của ôtô đè lên phần vai, gáy của em P..

  Q. đứng quan sát gần một phút rồi lên xe cài tiếp số 1 để cho xe chạy tới. Hậu quả: ôtô đè qua đầu em P. làm nạn nhân vỡ sọ não và tử vong ngay tại chỗ.

  Viện KSND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh truy tố Phan Đình Q. về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

  Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, hội đồng xét xử TAND huyện Kỳ Anh cho rằng hành vi của bị cáo Q. là phạm vào tội "giết người" chứ không phải tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

  Hồ sơ vụ án được trả lại cho viện kiểm sát và sau đó được chuyển lên cấp tỉnh để điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Q. về tội giết người.

  Xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt bị cáo Q. 12 năm tù về tội giết người. Tuy nhiên, bản án này tiếp tục bị Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị.
  Theo viện kiểm sát, sau khi gây tai nạn cho em P., bị cáo xuống kiểm tra thấy nạn nhân bị cuốn vào gầm xe, nằm ngay trước bánh xe là rất nguy hiểm. Q. lại không giữ nguyên hiện trường và tìm cách đưa nạn nhân đi cấp cứu mà lại cố tình lái xe cán qua người nạn nhân, hậu quả làm nạn nhân vỡ sọ não và tử vong ngay lúc đó.

  Hành vi phạm tội của bị cáo vì động cơ đê hèn, muốn nạn nhân chết hẳn mới lái xe đi tiếp. Theo viện kiểm sát, việc bị cáo không thừa nhận mình phạm tội giết người chỉ nhằm trốn tránh trách nhiệm.

  Trong suốt quá trình xét xử, bị cáo Q. luôn kêu oan và cho rằng mình chỉ "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" chứ không phạm tội giết người.

  Có lúc bị cáo Q. khai mình biết việc dù tiến lên hay lùi xe lại thì bánh xe đều đè lên người nạn nhân. Và bị cáo chấp nhận "cho xe đè lên người nạn nhân".

  Tuy nhiên, có lúc bị cáo lại cho rằng việc mình lái xe đè qua đầu cháu P. là do bị cáo luống cuống cài nhầm số mà lẽ ra cho xe đi lùi thì xe lại đi tới.

  Những lời khai của bị cáo không được hội đồng xét xử chấp thuận. Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Q., TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Q. 13 năm 6 tháng tù về tội giết người.

  Link: https://tuoitre.vn/co-tinh-can-chet-nguoi-bi-tai-nan-an-le-canh-bao-cac-tai-xe-20200319090251239.htm
 • Loại súc sinh như này phải tử hình

 

dautraumatngua

Đã tốn tiền
Luật pháp không nghiêm minh nên chẳng có tính răn đe. 13 năm 6 tháng đổi lấy 60 năm cuộc đời thật không tương xứng. Nếu là ngày xưa thì chịu án lăng trì, nhưng nay đút tiền đi vài niên rồi về
 

bantran82

Member
trong các tội thì giết người bằng cán chết người là nhẹ nhất, thằng này bị 13 năm là nặng chứ trước giờ toàn dưới 10 năm, đó là còn chưa chạy án xuống tội vi phạm các quy định điều khiển giao thông, mạng người ở vn thấy nó rẻ ntn ấy:burn_joss_stick:
 
Top