Cố tình cán chết người bị tai nạn: Án lệ cảnh báo các tài xế

AltaIr21

Đã tốn tiền
TTO - Sau khi gây tai nạn giao thông cho bị hại, bị cáo dừng xe xuống kiểm tra. Thấy bị hại nằm dưới gầm ôtô, bị cáo tiếp tục điều khiển ôtô tiến lên chèn qua người bị hại. Hậu quả là bị hại bị vỡ sọ não và tử vong ngay sau đó.
Cố tình cán chết người bị tai nạn: Án lệ cảnh báo các tài xế - Ảnh 1.
Từ ngày 15-4, hành vi cố ý lái xe chèn lên bị hại sau khi xảy ra tai nạn giao thông đã có án lệ để áp dụng xét xử - Ảnh: T.L.
Nhận thấy tính chất nghiêm trọng và điển hình của vụ việc, TAND tối cao vừa công bố nội dung vụ án là án lệ để các tòa án áp dụng khi xét xử.
Theo bản án của TAND tỉnh Hà Tĩnh, chiều 31-5-2016, Phan Đình Q. điều khiển ôtô tải, loại có trọng tải 6 tấn, lưu thông trên quốc lộ 1. Lúc này, đi cùng chiều với Q. còn có em Hoàng Đức P. điều khiển xe máy điện trên phần đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ.
Khi đang lưu thông trên đường thì Q. bất ngờ chuyển hướng rẽ phải đi vào đường liên xã, cùng lúc này xe của em P. cũng vừa đi đến. Do chuyển hướng không quan sát kỹ nên ôtô của Q. đã va chạm và gây tai nạn với xe máy điện của em P.. Hậu quả: xe của em P. bị cuốn vào gầm ôtô.
Sau khi xảy ra va chạm, Q. liền dừng xe, nhảy xuống khỏi xe để kiểm tra thì phát hiện em P. nằm dưới gầm xe. Bánh phía sau bên phụ của ôtô đè lên phần vai, gáy của em P..
Q. đứng quan sát gần một phút rồi lên xe cài tiếp số 1 để cho xe chạy tới. Hậu quả: ôtô đè qua đầu em P. làm nạn nhân vỡ sọ não và tử vong ngay tại chỗ.
Viện KSND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh truy tố Phan Đình Q. về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".
Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, hội đồng xét xử TAND huyện Kỳ Anh cho rằng hành vi của bị cáo Q. là phạm vào tội "giết người" chứ không phải tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".
Hồ sơ vụ án được trả lại cho viện kiểm sát và sau đó được chuyển lên cấp tỉnh để điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Q. về tội giết người.
Xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt bị cáo Q. 12 năm tù về tội giết người. Tuy nhiên, bản án này tiếp tục bị Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị.
Theo viện kiểm sát, sau khi gây tai nạn cho em P., bị cáo xuống kiểm tra thấy nạn nhân bị cuốn vào gầm xe, nằm ngay trước bánh xe là rất nguy hiểm. Q. lại không giữ nguyên hiện trường và tìm cách đưa nạn nhân đi cấp cứu mà lại cố tình lái xe cán qua người nạn nhân, hậu quả làm nạn nhân vỡ sọ não và tử vong ngay lúc đó.
Hành vi phạm tội của bị cáo vì động cơ đê hèn, muốn nạn nhân chết hẳn mới lái xe đi tiếp. Theo viện kiểm sát, việc bị cáo không thừa nhận mình phạm tội giết người chỉ nhằm trốn tránh trách nhiệm.
Trong suốt quá trình xét xử, bị cáo Q. luôn kêu oan và cho rằng mình chỉ "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" chứ không phạm tội giết người.
Có lúc bị cáo Q. khai mình biết việc dù tiến lên hay lùi xe lại thì bánh xe đều đè lên người nạn nhân. Và bị cáo chấp nhận "cho xe đè lên người nạn nhân".
Tuy nhiên, có lúc bị cáo lại cho rằng việc mình lái xe đè qua đầu cháu P. là do bị cáo luống cuống cài nhầm số mà lẽ ra cho xe đi lùi thì xe lại đi tới.
Những lời khai của bị cáo không được hội đồng xét xử chấp thuận. Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Q., TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Q. 13 năm 6 tháng tù về tội giết người.

Đưa vào án lệ, áp dụng từ 15-4
Bản án nêu trên đã được Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thông qua là án lệ vào tháng 2-2019. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên hội đồng thẩm phán cho biết đây là án lệ đầu tiên về hành vi cố ý điều khiển phương tiện giao thông chèn lên bị hại sau khi xảy ra tai nạn giao thông.
Hành vi này từ trước đến nay gây bức xúc trong dư luận nhưng khó xử lý vì các bị cáo là tài xế thường phủ nhận, hồ sơ vụ án lại thiếu chứng cứ. Với án lệ vừa được công bố, các tòa có thể nghiên cứu áp dụng trong xét xử kể từ ngày 15-4.

TTO

Máu lạnh vl, bọn súc vật trong giới tài xế toàn truyền nhau kinh nghiệm là đã cán là fai chết, ko chết mắc công nuôi.
 

Ryu Kenshin

Senior Member
Chết thì đền tối đa 250tr, không chết thì nuôi suốt đời, xuống xe rời khỏi hiện trường có người đi tù thế
8cuq6YC.png
 
Last edited:

OngToDanTau

Senior Member
TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Q. 13 năm 6 tháng tù về tội giết người.

Mịa dùng gậy vụt nhau đến chết thì tội nặng hơn dùng xe để giết người (động cơ đê hèn) à?
Giết người mức án tối thiểu phải > 20 năm chứ.
 

AltaIr21

Đã tốn tiền
Tôi cũng chả hiểu là cố ý giết người tàn độc vậy mà án lệ có 13 năm, cải tạo tốt + đấm 1 đóng tiền vô chắc đi 6-7 năm là cùng
KgmQHtR.png
 

suvival198ver3

Đã tốn tiền
Án lệ gì tăng từ 12 năm lên 13 năm 6 tháng thế, sao không chung thân/tử hình
tuyên tội giết người thì mới lên tới 12 năm đó, như trước đây tai nạn chết người chỉ 3 -5 năm thôi. Nhìn thằng đi lùi xe trên cao tốc chết cả mấy mạng người bị có vài năm kìa.
 

halley189

Đã tốn tiền
Vcc án lệ 13 năm... Chung thân đi Tòa à... Luật pháp Vịt quá nhiều lỗ hổng. Cái cần nhân đạo thì ko cái ko cần thì phạt nặng(vụ cướp bánh mì 2k)
 
  • Gạch
Reactions: mrg
Thôi có tù là tốt rồi. Mấy vụ cố tình cán chết này chắc phải có cả ngàn vụ rồi mà toàn đền tiền
 

yaibakt

Đã tốn tiền
án lệ gì mà giết người có chủ đích, đê hèn, phạm nhiều tội 1 lúc, mà có 13 năm? đm cái án lệ phát.
 

xjke

Đã tốn tiền
Có án lệ là tốt rồi các thím. Trước giờ khẩu quyết nhập môn của bọn tàu xế tải là cán cho chết, nhẫn tâm, ác độc vl mà chỉ đền tiền
 

Dreck

Senior Member
Án lệ thế này các anh tài lại được mùa lấy lệ...
Thú vật chứ không phải con người nữa rồi
 

Nhaemcotivi

Đã tốn tiền
tưởng thế nào, 13 năm làm đéo có tính răn đe. Cứ tử hình/chung thân xem nào, đây là cố ý giết người, động cơ rõ ràng mà án như cái cc
 

Warfacefan

Senior Member
Cố sát mà có 13 năm
nhiều khi thấy luật VN như cái lềnh, thấy mấy thằng VKS luận tội cũng éo ngửi dc
 

Dream_Sky

Đã tốn tiền
đi 13 năm thì cũng thốn đấy , đủ sức cảnh tỉnh mấy thằng tài máu lạnh chưa nhỉ
 

henry_townshend

Senior Member
Nhớ lại hồi xưa mẹ kể chỗ gần cơ quan mẹ có vụ thằng lái xe tải cán phải 1 chị có chửa chưa chết, nó còn quay lại cán cho bằng chết thì thôi.
Bọn lái xe tải toàn đám coi trời bằng vung. Ấy thế mà lên mấy group như Oto+,Bạn hữu đường xa, Phủ Khai Phong.v.v.. thì chém gió như tađây trên thông thiên văn dưới tường địa lý, là tài cao phận thấp... lắm ấy.
Mình đi đường cực kỳ ghét đám này.
 
Top