Cố tình cán chết người bị tai nạn: Án lệ cảnh báo các tài xế

Linhgangster

Senior Member
TTO - Sau khi gây tai nạn giao thông cho bị hại, bị cáo dừng xe xuống kiểm tra. Thấy bị hại nằm dưới gầm ôtô, bị cáo tiếp tục điều khiển ôtô tiến lên chèn qua người bị hại. Hậu quả là bị hại bị vỡ sọ não và tử vong ngay sau đó.

 • Nhận thấy tính chất nghiêm trọng và điển hình của vụ việc, TAND tối cao vừa công bố nội dung vụ án là án lệ để các tòa án áp dụng khi xét xử.

  Theo bản án của TAND tỉnh Hà Tĩnh, chiều 31-5-2016, Phan Đình Q. điều khiển ôtô tải, loại có trọng tải 6 tấn, lưu thông trên quốc lộ 1. Lúc này, đi cùng chiều với Q. còn có em Hoàng Đức P. điều khiển xe máy điện trên phần đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ.

  Khi đang lưu thông trên đường thì Q. bất ngờ chuyển hướng rẽ phải đi vào đường liên xã, cùng lúc này xe của em P. cũng vừa đi đến. Do chuyển hướng không quan sát kỹ nên ôtô của Q. đã va chạm và gây tai nạn với xe máy điện của em P.. Hậu quả: xe của em P. bị cuốn vào gầm ôtô.

  Sau khi xảy ra va chạm, Q. liền dừng xe, nhảy xuống khỏi xe để kiểm tra thì phát hiện em P. nằm dưới gầm xe. Bánh phía sau bên phụ của ôtô đè lên phần vai, gáy của em P..

  Q. đứng quan sát gần một phút rồi lên xe cài tiếp số 1 để cho xe chạy tới. Hậu quả: ôtô đè qua đầu em P. làm nạn nhân vỡ sọ não và tử vong ngay tại chỗ.

  Viện KSND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh truy tố Phan Đình Q. về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

  Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, hội đồng xét xử TAND huyện Kỳ Anh cho rằng hành vi của bị cáo Q. là phạm vào tội "giết người" chứ không phải tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

  Hồ sơ vụ án được trả lại cho viện kiểm sát và sau đó được chuyển lên cấp tỉnh để điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Q. về tội giết người.

  Xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt bị cáo Q. 12 năm tù về tội giết người. Tuy nhiên, bản án này tiếp tục bị Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị.

  Theo viện kiểm sát, sau khi gây tai nạn cho em P., bị cáo xuống kiểm tra thấy nạn nhân bị cuốn vào gầm xe, nằm ngay trước bánh xe là rất nguy hiểm. Q. lại không giữ nguyên hiện trường và tìm cách đưa nạn nhân đi cấp cứu mà lại cố tình lái xe cán qua người nạn nhân, hậu quả làm nạn nhân vỡ sọ não và tử vong ngay lúc đó.

  Hành vi phạm tội của bị cáo vì động cơ đê hèn, muốn nạn nhân chết hẳn mới lái xe đi tiếp. Theo viện kiểm sát, việc bị cáo không thừa nhận mình phạm tội giết người chỉ nhằm trốn tránh trách nhiệm.

  Trong suốt quá trình xét xử, bị cáo Q. luôn kêu oan và cho rằng mình chỉ "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" chứ không phạm tội giết người.

  Có lúc bị cáo Q. khai mình biết việc dù tiến lên hay lùi xe lại thì bánh xe đều đè lên người nạn nhân. Và bị cáo chấp nhận "cho xe đè lên người nạn nhân".

  Tuy nhiên, có lúc bị cáo lại cho rằng việc mình lái xe đè qua đầu cháu P. là do bị cáo luống cuống cài nhầm số mà lẽ ra cho xe đi lùi thì xe lại đi tới.

  Những lời khai của bị cáo không được hội đồng xét xử chấp thuận. Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Q., TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Q. 13 năm 6 tháng tù về tội giết người.

  Đưa vào án lệ, áp dụng từ 15-4
  Bản án nêu trên đã được Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thông qua là án lệ vào tháng 2-2019. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên hội đồng thẩm phán cho biết đây là án lệ đầu tiên về hành vi cố ý điều khiển phương tiện giao thông chèn lên bị hại sau khi xảy ra tai nạn giao thông.
  Hành vi này từ trước đến nay gây bức xúc trong dư luận nhưng khó xử lý vì các bị cáo là tài xế thường phủ nhận, hồ sơ vụ án lại thiếu chứng cứ. Với án lệ vừa được công bố, các tòa có thể nghiên cứu áp dụng trong xét xử kể từ ngày 15-4. • https://tuoitre.vn/co-tinh-can-chet-nguoi-bi-tai-nan-an-le-canh-bao-cac-tai-xe-20200319090251239.htm
 

[NFS]NeedForSpeed.2

Senior Member
đơn giá đền bù thiệt hại TNGT khoảng 100-150tr/ mạng.. thêm vài khoản chi phí cho bên ABC nữa tầm khoảng 200tr :burn_joss_stick: :burn_joss_stick:

với thu nhập của lái xe đầu kéo tầm 10-12 tháng là trả hết :burn_joss_stick:

mà thường sau khi gây tai nạn công ty sẽ tạo điều kiện cho lái xe chay chuyên tuyến ( tuyến ngắn, làm luật hết rồi) để trả nợ :burn_joss_stick:
 

_Marlboro_

Đã tốn tiền
đơn giá đền bù thiệt hại TNGT khoảng 100-150tr/ mạng.. thêm vài khoản chi phí cho bên ABC nữa tầm khoảng 200tr :burn_joss_stick: :burn_joss_stick:

với thu nhập của lái xe đầu kéo tầm 10-12 tháng là trả hết :burn_joss_stick:

mà thường sau khi gây tai nạn công ty sẽ tạo điều kiện cho lái xe chay chuyên tuyến ( tuyến ngắn, làm luật hết rồi) để trả nợ :burn_joss_stick:
Đầu kéo nào 10-12tr anh. Thu nhập cũng phải xấp xỉ 20 :nosebleed:
 

noruta

Senior Member
giết người thì đền mạng chứ, luật nhẹ thế này ko đủ tính răn đe đâu :confused:
 

iucogiao

Senior Member
Ngoài lề xíu:
Trước t qua chỗ ở công nhân bên nước ngoài. Có ông băng qua đường bị xe tông chết, nó bắt người nhà qua tận nơi đem tiền cho nó sửa xe mới cho mang xác về VN. Nói chung Việt Nam nhiều người đi đường phó mặc kiểu xe lớn phải nhường mà ớn
 

minhtri9309

Senior Member
Bọn này thì cho người nhà nạn nhân xử là xong. Trước khi xử không cho nó gặp bất kỳ ai, không cho người nhà nó tiếp xúc bất kỳ ai để tránh trường hợp chùi cho thằng đó thoát án
 

CuoiNhat

Junior Member
Lần đầu tiên mình nghe chuyện cố tình cán chết người là từ thằng bạn học đại học của mình , hôm đó nó nói em nó (dưới 18 nhưng xe tải của nhà nên nó lái trong xã) cán trúng ông già , nó còn nói hy vọng em nó cán chết ông già đó chứ không nuôi thì tốn lắm . Mình điếng người luôn , không ngờ thằng chung phòng lại có suy nghĩ ác độc như vậy. Tìm hiểu thì hóa ra chuyện cố tình này ko phải hiếm.
 
Bọn lái xe nó tông chết 150 củ là xong.
Ko đền thì nó đi cũng 1,2 năm là hết vị.
Nên gắng mà mua cái ô tô mà đi các fen ạ.ko chắc chắn ko chết nhưng đỡ hơn xe máy
 
Top