Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện cùng sinh viên Học viện Ngoại giao

margroth

Đã tốn tiền
TGVN. Ngày 22/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện truyền cảm hứng với những sinh viên trẻ sẽ là những nhà ngoại giao tương lai.


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien trong buổi gặp gỡ sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/11. (Nguồn: TTXVN)
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 20-22/11 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam tại Nhà khách Chính phủ.

Mở đầu bài phát biểu, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nhấn mạnh vai trò trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với các vấn đề quốc tế.

Ông Robert O'Brien cho rằng, quan hệ Việt Nam – Mỹ trải qua 25 năm đã phát triển thành mối quan hệ đối tác toàn diện bền chặt, bắt nguồn từ sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau.

Trong một phần tư thế kỷ qua, Mỹ và Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy giao thương và đầu tư, tạo ra vô số việc làm cho người dân hai nước.

“Vượt qua chiến tranh trong quá khứ, chúng ta đã tạo cơ hội cho thế hệ trẻ phát triển, đồng thời củng cố mối quan hệ của chúng ta. Ví dụ điển hình nhất cho thấy quan hệ đối tác của chúng ta là gần 30.000 sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại Mỹ”, ông khẳng định.

Về hợp tác chống lại đại dịch Covid-19, vị Cố vấn An ninh Quốc gia bày tỏ biết ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc giúp Mỹ duy trì chuỗi cung ứng và nhà máy sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân. Người dân Mỹ đánh giá cao lòng hảo tâm của Việt Nam khi gửi tặng hàng trăm nghìn khẩu trang vải cho họ. Đồng thời, Mỹ cam kết sẽ gửi máy thở tặng Việt Nam để bảo đảm các bệnh viện Việt Nam có đủ máy trong trường hợp đại dịch bùng phát trở lại.

Từ trái sang: Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Biển Đông Nguyễn Hùng Sơn, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Robert O'Brien, Học viện Không quân Mỹ năm nay đã chào đón học viên Việt Nam đầu tiên. Ông hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều học viên Việt Nam theo học tại các học viện quân chủng Mỹ.

Nhắc lại sự kiện tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cập cảng thành phố Đà Nẵng hồi tháng Ba, đánh dấu lần thứ hai tàu sân bay Mỹ ghé thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc, ông Robert O'Brien đánh giá những chuyến thăm như vậy không chỉ tái khẳng định và củng cố quan hệ đối tác song phương, mà còn hỗ trợ hòa bình, ổn định và dòng chảy thương mại thông suốt ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo ông Robert O'Brien, Mỹ coi trọng quan hệ đối tác và sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong các mối quan tâm chiến lược, bao gồm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và sông Mekong.

Cam kết cùng chung tay xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải, vị Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh lãnh đạo Việt Nam về những vấn đề này (vấn đề Biển Đông và an ninh khu vực sông Mekong), và chúng tôi sẽ sát cánh cùng Việt Nam tìm kiếm một tương lai tươi sáng cho người dân”.

Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ, Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thường niên lần thứ ba, do Mỹ và Việt Nam đồng tổ chức vào tháng 9, đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ngoài ra, các thỏa thuận thương mại song phương trị giá hàng tỷ USD đã được ký kết, trong đó có hai dự án năng lượng mang tính bước ngoặt sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về an ninh năng lượng.

Đặc biệt trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch, hợp tác kinh tế sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ông Robert O'Brien cho biết, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Đổi lại, Mỹ mong muốn Việt Nam nhập khẩu nhiều sản phẩm của Mỹ và tiếp nhận nhiều công ty Mỹ hơn nữa.


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien giao lưu cùng những người dự chương trình. (Nguồn: TTXVN)

Trên mặt trận đa phương, ông Robert O'Brien đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong nhiều vấn đề tại HĐBA LHQ, đồng thời, ca ngợi Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

“Thật tuyệt vời! Là đại diện cho Mỹ tại hai hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ vừa qua, tôi có thể khẳng định rằng sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất ấn tượng. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với một quốc gia mạnh mẽ và năng động như vậy”, ông chia sẻ.

Ông Robert O'Brien cũng nhấn mạnh, tình hữu nghị hai nước Mỹ và Việt Nam được xây dựng dựa trên những lợi ích chung, sự tôn trọng tự do, độc lập và chủ quyền của nhau.
Đây đều là những giá trị được hai bên chia sẻ và đều được ghi nhận trong tuyên ngôn độc lập của Mỹ và Việt Nam.

Với tầm nhìn chung đó, Mỹ mong muốn tập trung đầu tư vào một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng ở trung tâm của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. “Chúng tôi mong muốn đạt được những điều tuyệt vời cùng Việt Nam trong tương lai”, vị Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ bày tỏ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện cùng sinh viên Học viện Ngoại giao
 
Top