Cơm rượu nếp đắt hàng dịp Tết Đoan ngọ

Thấy người hoa ở SG hay ăn cái bánh bá trạng dịp này, bữa mua ăn thử, cũng giống giống bánh chưng, nhân có trứng muối tôm khô, mà đắt vkl ra, thôi khỏi ăn nữa, overpriced quá đáng :doubt:
nhưng mà nó ngon :adore:
 
ngày này bên tàu hay đài nó là ngày hội thuyền rồng ý, nhiều vùng cũng ăn bánh gạo nếp như bánh chưng, trc đi làm có sếp quê Điện Biên là ăn vịt thấy lạ thật
Pcw7U0g.gif
 
Tết đoan ngọ bắt nguồn từ TQ phải không nhỉ?
Là tết đua thuyền ở các vùng Bách Việt cũ như Hongkong, Đài Loan
và người Tày Nùng ở VN thì ăn bánh gio thì có vẻ là không bắt nguồn từ TQ
 
Là tết đua thuyền ở các vùng Bách Việt cũ như Hongkong, Đài Loan
và người Tày Nùng ở VN thì ăn bánh gio thì có vẻ là không bắt nguồn từ TQ
tết 5/5 TQ vẫn ăn bánh tro chấm đường/mật ong mà. :oops:
 
bánh gio buộc thế kia là sai truyền thống, bánh gio đúng phải buộc dài kiểu bánh tẻ
 
ngày 5-5 thì liên quan gì mùa màng, không phải ngày gieo lúa cũng không phải ngày thu hoạch lúa
Vẫn là ngày gần mùa thu hoạch lúa Đông Xuân còn gì. Giờ làm lúa ngắn ngày nên như chỗ quê mình thu hoạch hồi 30/04 rồi. Giờ gieo cấy xong vụ Hè Thu rồi. Hôm trước đi ngoại thành Hà Nội thì lúa cũng bắt đầu chín, chắc cũng thu hoạch đợt này.
Nhớ hồi xưa, cứ đến 5/5 là mấy gia đình tổ chức ăn vịt. Vì nhà nào cũng nuôi tầm 20-30 con ăn dần, cám không có ngày ngày, đi chăn bò thì xác thêm thùng đi đào giun bắt châu chấu cho vịt. Đến tháng 5 là vịt lớn rồi nhà nào cũng có vịt. Thành tục là 5/5 là ăn vịt. Hồi xưa nghèo, vụ này vất nhất, vừa gặt lúa, vừa gieo mạ để cấy, xong gặt thì đi nhổ lạc, chưa xong nhổ lạc thì phải đi cấy lúa. Làm vất vả mấy tháng ròng, bố mẹ chờ mấy đứa con nghỉ hè là có thêm nhân lực đỡ đần. Mấy nhà hùn lại làm chung, ăn uống chung. Giờ cũng hơn 15 năm rồi. Người còn, người mất. Ruộng đồng giờ có máy móc cũng đỡ hơn nhiều rồi. Mồng 5/5 cũng chỉ thêm một ngày để thắp hương, giữ lấy kỉ niệm thôi.
 
Vẫn là ngày gần mùa thu hoạch lúa Đông Xuân còn gì. Giờ làm lúa ngắn ngày nên như chỗ quê mình thu hoạch hồi 30/04 rồi. Giờ gieo cấy xong vụ Hè Thu rồi. Hôm trước đi ngoại thành Hà Nội thì lúa cũng bắt đầu chín, chắc cũng thu hoạch đợt này.
Nhớ hồi xưa, cứ đến 5/5 là mấy gia đình tổ chức ăn vịt. Vì nhà nào cũng nuôi tầm 20-30 con ăn dần, cám không có ngày ngày, đi chăn bò thì xác thêm thùng đi đào giun bắt châu chấu cho vịt. Đến tháng 5 là vịt lớn rồi nhà nào cũng có vịt. Thành tục là 5/5 là ăn vịt. Hồi xưa nghèo, vụ này vất nhất, vừa gặt lúa, vừa gieo mạ để cấy, xong gặt thì đi nhổ lạc, chưa xong nhổ lạc thì phải đi cấy lúa. Làm vất vả mấy tháng ròng, bố mẹ chờ mấy đứa con nghỉ hè là có thêm nhân lực đỡ đần. Mấy nhà hùn lại làm chung, ăn uống chung. Giờ cũng hơn 15 năm rồi. Người còn, người mất. Ruộng đồng giờ có máy móc cũng đỡ hơn nhiều rồi. Mồng 5/5 cũng chỉ thêm một ngày để thắp hương, giữ lấy kỉ niệm thôi.
Diệt sâu bọ thì phải diệt lúc lúa còn non mới chuẩn, ngày xưa cũng ko có giống lúa ngắn ngày thế. Như hồi mình bé thì chỗ mình còn có trò nhuộm móng, rồi ném mảnh sành, giờ mai một hết rồi.
 
Vừa đi gặp 2-3 chốt :D, dự nay nhiều ông sáng lỡ làm bát rượu nếp tết đoan ngọ :D. cái này khác gì rượu, nhanh cũng 4-5 tiếng mới tan
 
Ngày trc nhà làm rượu, có cả cơm rượu nếp cái lẫn nếp cẩm. Ăn vào khó chịu ghê mà ai cũng khen ngon, ăn mấy bát liền. Thôi thì diệt sâu bọ ăn 1 miếng, rồi trả mẹ
 
thôi dẹp, để tối về ăn rồi nằm nhà luôn thôi. Sáng mấy bà cơ quan đem ra mời mà thôi, tí ra gặp mấy anh áo vàng lại khổ
 
Back
Top