Cơm rượu nếp đắt hàng dịp Tết Đoan ngọ

Tết đoan ngọ bắt nguồn từ TQ phải không nhỉ?
Tết Đoan Ngọ
Tết Đoan Ngọ, hay Tết Đoan Dương là một ngày Tết truyền thống vào ngày 5 tháng năm âm lịch trong văn hóa dân gian một số nước phương đông. “Đoan” nghĩa là “Lúc khởi đầu”, còn “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11h-13h. chính là thời điểm dương khí cao nhất trong ngày, cũng là lúc nóng nực, oi bức nhất.
Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ thường được gọi bằng cái tên dân dã hơn là “Ngày giết sâu bọ”, bởi khoảng thời gian đầu tháng 5 âm lịch, xuân chuyển sang hè, tiết trời nóng nực, các loại sâu bệnh, trùng độc bùng phát, con người dễ ốm đau. Vào ngày này, người Việt sẽ làm mâm cỗ, trước là để cúng gia tiên, thần linh, cầu mong gia đình được mạnh khỏe, sau là dùng cỗ này để xua đuổi các loại sâu bọ, độc trùng. Cỗ “giết sâu bọ” thường là hoa quả đầu mùa cùng một số thức bánh trái tùy theo từng vùng miền, chủ yếu là những món có tính mát, dễ tiêu để tiêu trừ bệnh tật trong người, trong đó có hai món thường không thể thiếu là rượu nếp và bánh gio.
Ngoài ra, người Việt còn lấy ngày mùng 5 tháng Năm âm lịch là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ. Trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao:
"Tháng Năm ngày tết Đoan Dương,
Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang."
Ở Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ lại gắn liền với điển tích về thi sĩ Khuất Nguyên thời Xuân Thu. Khuất Nguyên theo phò Sở Hoài Vương, có chủ trương tiến cử hiền tài, liên kết với Tề để chống Tần nhưng Sở Hoài Vương không nghe theo. Khuất Nguyên bị đám quý tộc gièm pha, phải rời chức vị. Trong thời gian lưu đày, ông viết các bài thơ lo lắng cho đất nước, nhân dân như “Li Tao”, “Thiên vấn”, “Cửu ca”… Sau này Tần chiếm Sở, Khuất Nguyên gieo mình tự vẫn ở sông Mịch La, đúng vào ngày 5 tháng 5.
Truyền thuyết kể rằng, sau khi Khuất Nguyên nhảy xuống sông Mịch La, người dân nước Sở vội vã chèo thuyền tới cứu vớt. Không những thế, khi không cứu được Khuất Nguyên, hàng ngàn người dân nước Sở còn chèo thuyền xung quanh sông để xua đuổi cá không cho chúng ăn xác của ông. Về sau, cứ đến ngày 5 tháng 5 người dân lại tổ chức lễ hội đua thuyền rồng để tưởng nhớ tới nhà thơ yêu nước Khuất Nguyên.
Ngoài ra, dân gian kể rằng, sau khi nhà thơ Khuất Nguyên qua đời, người dân nước Sở vô cùng thương tiếc, kéo nhau tới bờ sông Mịch La để tưởng nhớ ông. Trong đó, có một ngư dân mang theo cơm nắm đến và ném xuống sông để tôm cá ăn no mà không ăn xác của Khuất Nguyên. Mọi người thấy vậy, ai nấy đều làm theo người ngư dân này. Một vị thầy thuốc già mang theo vò rượu và đổ xuống sông. Ông nói rằng rượu này sẽ làm mê thuồng luồng và thú vật dưới nước để chúng không ăn xác Khuất Nguyên.
Ở Nhật Bản, từ năm 1873, người dân nước này đã áp dụng lịch Gregorian (lịch dương) và không kỉ niệm những ngày tết theo lịch âm nữa. Đến năm 1948, ngày mùng 5 tháng năm của họ trở thành ngày lễ dành cho các bé trai với hình ảnh quen thuộc là những lá cờ hình cá chép (với mong muốn các bé đỗ đạt như điển tích cá chép hóa rồng) và Kintaro - cậu bé có thần lực nổi tiếng trong văn hóa dân gian của người Nhật (với mong muốn con cái được khỏe mạnh như Kintaro).
 
ăn xong xong bị thổi nồng độ cồn thì lại ní nuận là em có uống rượu bia đâu, đúng bần nông an nam : ))))))))
 
Back
Top