Cơm tấm cùng nhiều món ăn Việt vào top món từ gạo ngon nhất Đông Nam Á

Báo_Trí

Senior Member

(CLO) Chuyên trang ẩm thực danh tiếng Taste Atlas vừa công bố bảng xếp hạng Những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á, vinh danh hàng loạt món ăn truyền thống của Việt Nam. Đáng chú ý, cơm tấm đã xuất sắc giành vị trí thứ 2, khẳng định sức hút mạnh mẽ của ẩm thực Việt trên bản đồ thế giới.​

Taste Atlas mô tả cơm tấm là "món ăn truyền thống đặc trưng của Việt Nam" với nguyên liệu chính là hạt gạo tấm – loại gạo vỡ trong quá trình xay xát.

com tam cung nhieu mon an viet vao top mon tu gao ngon nhat dong nam a hinh 1
Cơm tấm lọt top những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á.

Từng chỉ phổ biến ở các vùng nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long, cơm tấm giờ đây đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống thường nhật của người dân Sài Gòn.

Điểm nhấn của cơm tấm không chỉ nằm ở hạt cơm mềm thơm mà còn ở sự kết hợp đa dạng với các nguyên liệu như sườn nướng vàng ruộm, bì, chả, trứng ốp la và không thể thiếu chén nước mắm pha đậm đà.

Trước đó, cơm tấm cũng đã góp mặt trong danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới hồi tháng 5/2024, tiếp tục khẳng định vị thế của mình.

Đứng thứ 14 trong danh sách, bánh bèo được miêu tả là loại bánh hấp từ bột gạo, thường đi kèm nhân tôm, thịt lợn, lạc rang và hành phi. Đặc biệt, phiên bản bánh bèo ngọt độc đáo tại Hội An đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Bên cạnh đó, hai món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán – bánh tét và bánh chưng – lần lượt xếp ở vị trí thứ 17 và 25. Những món ăn này không chỉ là biểu tượng của văn hóa Việt mà còn mang trong mình những câu chuyện đầy ý nghĩa về truyền thống và lịch sử dân tộc.
 
không liên qua nhưng cho hỏi tí
có phải ngày xưa ng ta nói gạo tấm là loại gạo ít dinh dưỡng phải không nhỉ
vì nó không nguyên hạt
còn bây giờ thì thế nào ?
 
không liên qua nhưng cho hỏi tí
có phải ngày xưa ng ta nói gạo tấm là loại gạo ít dinh dưỡng phải không nhỉ
vì nó không nguyên hạt
còn bây giờ thì thế nào ?
Mình nhớ trước có đọc sách của Cụ Vương Hồng Sển hay Sơn Nam gì đấy, có nói cơm tấm trước là của người tàu, bán ở Sài Gòn Chợ Lớn. Gạo khi xay ra được sàn lọc để xuất khẩu, hạt vụn, bể kiểu "tấm" thì giữ lại nấu cho người lao động vì giá rẻ. Hạt cơm tấm nó rời, ít bị dính lại.
Mình chưa ăn cơm Tấm ở SG như thế nào, có lẽ bây giờ thay đổi nhiều. :D
 
Last edited:
không liên qua nhưng cho hỏi tí
có phải ngày xưa ng ta nói gạo tấm là loại gạo ít dinh dưỡng phải không nhỉ
vì nó không nguyên hạt
còn bây giờ thì thế nào ?
Vì gạo tấm là gạo vụn, nó là phần gạo bị vỡ trong quá trình xay xát nên ít chứa lớp vỏ cám hơn gạo nguyên hạt. Mà hạt gạo vỡ thì không có chứa đủ vitamin và khoáng chất có trong lớp cám và mầm của hạt gạo.
 
không liên qua nhưng cho hỏi tí
có phải ngày xưa ng ta nói gạo tấm là loại gạo ít dinh dưỡng phải không nhỉ
vì nó không nguyên hạt
còn bây giờ thì thế nào ?
Thực ra theo khoa học bây giờ gạo tấm nó chứa cái mầm cây lúa nên có nhiều chất dinh dưỡng chất xơ, khoáng chất dạng healthy hơn. Còn phần gạo mình ăn hàng ngày tinh bột chiếm phần lớn hơn.
 
cơm tấm ăn ngon vl , mình đá 1 lần phải dĩa lớn kèm cơm thêm , còn cơm nhà thì thôi ngán lắm

Cơm tấm với tôi phải hơi bẩn bẩn tí mới ngon đc, quán ruột Huyền bên hông trường võ thị sáu hôm nào mà không thấy ông chủ chân không ng mồ hôi dầu bưng dĩa cơm, không có xô nc mắm xách từ bàn này qua bàn nọ, là ăn k có ngon
V092S5K.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
không liên qua nhưng cho hỏi tí
có phải ngày xưa ng ta nói gạo tấm là loại gạo ít dinh dưỡng phải không nhỉ
vì nó không nguyên hạt
còn bây giờ thì thế nào ?
Ăn cơm tấm với thịt, chả, lạp xưởng, trứng ê hề thì quan tâm gì hạt tấm có chất bổ hay ko :shame:
 
Cơm tấm thì ngon, nma bánh chưng thì thôi ngán lắm. Thằng nào đưa bánh chưng vào list vậy
 
tí trưa làm dĩa cơm tấm Phú Lộc Thọ mới đc :D, ko phải seeding cho nó mà tại xung quanh đây ko có chỗ bán
 
:still_dreaming: tối dắt người yêu đi làm dĩa cơm tấm hồng calmette mới được. 45k miếng sườn to +miếng chả to có cả trứng muối
 
Cơm tấm với tôi phải hơi bẩn bẩn tí mới ngon đc, quán ruột Huyền bên hông trường võ thị sáu hôm nào mà không thấy ông chủ chân không ng mồ hôi dầu bưng dĩa cơm, không có xô nc mắm xách từ bàn này qua bàn nọ, là ăn k có ngon
V092S5K.gif


via theNEXTvoz for iPhone
Cơm tấm Huyền trong hẻm hả bác, tôi thấy cơm tấm ngon ở chỗ nước mắm tiệm pha theo công thức riêng, chan lên cơm ăn tiền ở chỗ đó, chứ cơm với sườn trứng chả bì thì cũng thường.
 
quê tôi trước xay gạo xong tấm cho gà ăn, có nấu lên cũng khó chín ngon như gạo vì nó nhỏ quá. sau này đi học HN mới biết có cơm tấm, cứ nghĩ ngta dùng tấm nấu, hóa ra hạt cơm cũng to như hạt gạo thường, không rõ cơm tấm original có dùng tấm nấu thật không :big_smile:
 

Thread statistics

Created
Báo_Trí,
Last reply from
katecu1,
Replies
22
Views
1,237
Back
Top