Còn 26 ca Covid-19, phi công người Anh nhiều khả năng không phải ghép phổi

Bao Thanh Thien

Senior Member
Dân trí Sáng 4/6, Việt Nam bước vào ngày 49 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Ca Covid-19 nặng nhất Việt Nam là phi công người Anh tiến triển tích cực, nhiều khả năng không phải ghép phổi.
>>Kỳ tích: Nam phi công người Anh mắc Covid-19 "cai" được ECMO
>>Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
>>Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, 3 lần ngừng tim về nhà đoàn tụ gia đình

Về diễn biến dịch Covid-19, Việt Nam đã trải qua 49 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Trong 328 ca mắc Covid-19, có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
Còn 26 ca Covid-19, phi công người Anh nhiều khả năng không phải ghép phổi - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.641, trong đó:- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 76- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.214
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 351
Về điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cả nước đã có 302/328 bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện cả nước chỉ còn 26 ca mắc Covid-19 đang được điều trị, trong đó, số ca âm tính từ 1- 2 lần với SARS-CoV-2 là 13 trường hợp.
Như vậy, chỉ còn 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong tình trạng sức khoẻ ổn định.
Về ca bệnh Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam, nam phi công người Anh đang có những tiến triển tích cực sau nhiều ngày thập tử nhất sinh, phổi đông đặc. Từ chỗ chỉ 10% phổi hoạt động, nay đã tăng lên 40% và đặc biệt bệnh nhân được cai ECMO từ sáng 3/6.
Bệnh nhân 91 được phát hiện mắc Covid-19 từ ngày 18/3. Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 78 ngày điều trị.
Trong đó, bệnh nhân bắt đầu suy hô hấp nặng từ ngày 6/4 và phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo).
Với yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, diễn biến bệnh nhân liên tục trầm trọng. Các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng có chỉ định ghép phổi.
Từ chỗ luôn trong tình trạng nguy kịch, hiện nay bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định: “Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của BN91 vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”.
Đánh giá về ca mắc Covid-19 này, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, qua tham gia hội chẩn bệnh nhân, các chuyên gia thấy diễn biến bệnh nhân ngày càng tốt lên, có nhiều tín hiệu khả quan dù tình trạng còn nặng. Bệnh viện Việt Đức cũng chuẩn bị sẵn phương án ghép phổi cho bệnh nhân nếu có chỉ định. "Rất may tình trạng bệnh nhân đang khá dần lên, tôi cho rằng nhiều khả năng không phải ghép phổi. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục chờ diễn biến mới của bệnh nhân mới có thể đánh giá chính xác", GS Giang cho biết.
https://dantri.com.vn/suc-khoe/con-...ng-khong-phai-ghep-phoi-20200604061510874.htm
 

me8910..

Senior Member
Cai ECMO được là đủ tiêu chuẩn về Anh rồi. không biết nguyện vọng của anh Phi Công thế nào. Muốn về xứ rãy chết hay ở lại thiên đường :shame:
 
Top