Cơn ác mộng chính trị đón Tổng thống Biden trở về Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phải đối mặt với bối cảnh chính trị đầy thách thức sau khi trở về từ chuyến công du thứ hai ở châu Âu.

Tổng thống Joe Biden ngày 3/11 đã nhận được lời cảnh tỉnh không mong muốn cho nhiệm kỳ tổng thống mới của mình sau khi trở về Washington, theo CNN.
Chiến thắng của thành viên đảng Cộng hòa Glenn Youngkin trước cựu Thống đốc đảng Dân chủ Terry McAuliffe ở Virginia - nơi Tổng thống Biden chiến thắng với cách biệt 10 điểm vào năm ngoái - cùng cuộc đua sát nút tại bang xanh truyền thống New Jersey cho thấy sự chuyển biến lớn của bối cảnh chính trị nước Mỹ.
Những thất bại trên là hồi chuông báo động đối với đảng Dân chủ, cho thấy khối cử tri đang dần trở nên thất vọng với sự thiếu tiến bộ trong chương trình nghị sự của ông Biden.
"Tôi nghĩ rằng nó (chương trình nghị sự) đáng lẽ phải được thông qua trước Ngày bầu cử", ông Biden nói. "Nhưng tôi không chắc rằng tôi sẽ có thể thay đổi những người rất bảo thủ ở các bang đỏ, trước đây là cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump”.

Sự thiếu tiến bộ trong chương trình nghị sự​

Trong nhiều tháng, ông Biden phải đối mặt với vòng lặp đầy áp lực khi chương trình nghị sự trong nước bị “trật bánh". Chương trình này bao gồm kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD và dự luật mở rộng mạng lưới an sinh xã hội 1.750 tỷ USD.
Những ưu tiên đó vẫn chưa hoàn thành và khả năng chính phủ đóng cửa, cùng nguy cơ vỡ nợ quốc gia sẽ xuất hiện vào đầu tháng 12.
Sau nhiều tháng đau đầu về chương trình nghị sự vốn gây chia rẽ trong đảng Dân chủ của Tổng thống Biden, không mất nhiều thời gian để các đồng minh của ông bắt đầu cảm thấy lo ngại.
Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng lập luận rằng kết quả gần đây cho thấy các cử tri đang thất vọng với việc Washington thiếu hành động.
“Các cử tri rõ ràng không hài lòng với việc thiếu hành động và chỉ quan tâm đến những vấn đề tiểu tiết", nguồn tin cho biết. "Các thành viên đảng Dân chủ đồng ý cần có động lực lớn hơn để đi trước, nhanh chóng thông qua các dự luật sẽ thay đổi cuộc chơi kinh tế đối với gia đình trung lưu và đảm bảo mang lại lợi ích cho những người chăm chỉ, không chỉ giới thượng lưu".dang dan chu that bai anh 2
Tổng thống Biden và ứng viên Dân chủ Terry McAuliffe. Ảnh: New York Times.
....
https://zingnews.vn/con-ac-mong-chinh-tri-don-tong-thong-biden-tro-ve-my-post1275154.html
 
Top