Còn ai nhớ cây chổi lúa

Brunei

Senior Member
https://thanhnien.vn/con-ai-nho-cay-choi-lua-post1415202.html
Cô bạn thân kể, hôm trước cô mua tặng mẹ con robot hút bụi, thứ vật dụng đang 'hot' trên thị trường với nhiều chức năng siêu việt những mong mẹ đỡ vất vả với chuyện vệ sinh nhà cửa khi tuổi đã cao, lưng đã còng.
Thế mà mới đây, về thăm nhà, thấy cây chổi bông lúa cũ kỹ mà mẹ bạn vẫn tiếc rẻ không chịu bỏ, bạn trách mẹ bảo thủ.

 Còn ai nhớ cây chổi lúa - ảnh 1
Cây chổi lúa dân dã, mộc mạc
NGUYÊN NGA


Nhớ lần tôi mang về nhà chiếc máy hút bụi đầu tiên, đã chọn loại tốt để mẹ an tâm sử dụng nhưng mẹ vẫn khư khư giữ lại cây chổi bông lúa cũ kỹ. Lý do là mẹ dùng cây chổi lúa để quét rác, bụi ở những nơi như gầm bàn, tủ, ghế sạch hơn, máy hút hiện đại nhưng khó đưa vào tận nơi.
Không những tôi thấy mẹ có lý mà còn thương mẹ mình, mẹ bạn khi họ không nỡ xa rời những thứ mình đã gắn bó từ lâu.
Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên giữa thời đại “dạy con không dùng đòn roi” chắc không bao giờ biết được cây chổi còn là công cụ để người lớn xử phạt khi bọn trẻ chúng tôi không ngoan, chỉ cần thấy ba mẹ lăm lăm cán chổi trên tay là đứa nào đứa nấy sợ xanh mặt. Tôi may mắn hơn lũ bạn bởi ba mẹ tôi chỉ dọa chứ chưa đánh con bao giờ.
Thế hệ trẻ bây giờ hẳn quen sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại hơn nên cây chổi lúa của thời trước chỉ còn ít nhà sử dụng.
Thay cho hình ảnh cây chổi lúa dân dã, mộc mạc, những con robot hút bụi ngày nay còn thể hiện sự sành điệu, đẳng cấp của chủ nhân. Giờ mà bất chợt nhìn thấy cây chổi lúa trong nhà một ngôi nhà phố nào đó, tôi tin chủ nhà hẳn phải là một người hoài niệm khi cây chổi lúa không chỉ là một vật dụng vô tri mà còn nhắc người ta về một thời gian khó nhưng đầy ắp niềm vui và kỷ niệm.
 

ke lua dao

Senior Member
Nhớ chứ, ai xuất thân nông thôn mà ko nhớ.
Đợt nào có rơm nếp bó chổi thì mùi thơm phưng phức. Phố xá ngột ngạt xăng xe khói bụi, thi thoảng về quê hít tí hương đồng gió nội mà không dễ. Đâu đâu cũng bê tông hoá. Ruộng thì cho doanh nghiệp thuê, ao hồ lấp gần hết. Chẳng còn gì là quê.
 

abandonnote

Member
Mua cái máy hút bụi xong vứt xó phí cả tiền. Chổi quơ vài đường nhanh gọn, lâu lâu lau 1 lần sạch hơn máy nhiều
 
  • Ưng
Reactions: qhi

tatcavinang

Đã tốn tiền
Nghe anh nói lại nhớ xưa ông ngồi dạy bện chổi. Xưa sống ở quê khổ tí nhưng thanh thản thật. Giờ nhìn tụi trẻ dịch dã cứ quanh quẩn ở nhà lại thấy thương.
kk... quan trọng nhất là cái chổi này phải được bện bằng cây lúa nếp, lúc gặt thì giật liềm sâu xuống để cọng nó dài, sau đó về phải dùng nèo đập vào đá chứ không được dùng máy tuốt vì sẽ làm nát cọng. đập xong thì tuốt áo ngoài để cọng bên trong rồi kết lại thành các bó nhỏ.
Phức tạp phết.
 

AMD==Trouble

Senior Member
Buôn chổi lúa làm sao mà xây đc biệt phủ, nên người ta bỏ dần rồi bạn
Tội nghiệp, bị thiểu năng nên cứ nghĩ mình giỏi, đụng đâu cũng lái.
Anw, quê mình thì chổi đót chứ ít thấy chổi lúa thế này. Mỗi lần tới mùa là lên núi bứt đót về phơi khô rồi bán, mình hóng hớt đi theo cả ngày bứt được có 1 nhúm, mệt mà vui ghê. Tụi nhỏ bây giờ chắc khó mà trải nghiệm những thứ này. Haizz, càng ngày càng xa dần.
2021f3ee0ac2-12db-4677-a2a8-f270df9dbbf3.png


via theNEXTvoz for iPhone
 

17.8 cm

Senior Member
Chỉ biết chổi đót với chổi chà thôi chứ quê từ nhỏ toàn tuốt lúa bằng máy sau này xài máy gặt liên hợp mà rơm cũng có giá nên chả ai làm chổi
 

HuỳnhCẩmVy

Senior Member
Nhớ chứ, ai xuất thân nông thôn mà ko nhớ.
Đợt nào có rơm nếp bó chổi thì mùi thơm phưng phức. Phố xá ngột ngạt xăng xe khói bụi, thi thoảng về quê hít tí hương đồng gió nội mà không dễ. Đâu đâu cũng bê tông hoá. Ruộng thì cho doanh nghiệp thuê, ao hồ lấp gần hết. Chẳng còn gì là quê.
Về đây cho ngửi
RnyZZkp.gif

1640487371979.png

1640487383713.png
 
Top