Con chim xanh biếc bay về: Lối đi riêng của Nguyễn Nhật Ánh

Mainboard__

Junior Member
Có thể gói gọn mối tình trong Con chim xanh biếc bay về (NXB Trẻ, 2020) trong bốn chữ từ - bi - hỷ - xả với mối tình tay tư trong một bối cảnh Sài Gòn ngày nay; đó là hai khác lạ so với tất cả toa tình lớn bé trước đó của 'con tàu văn' Nguyễn Nhật Ánh.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (áo sọc) trong buổi giao lưu ra mắt sách Con chim xanh biếc bay về ngày 10.11 /// Ảnh: Quỳnh Trân
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (áo sọc) trong buổi giao lưu ra mắt sách Con chim xanh biếc bay về ngày 10.11
Ảnh: Quỳnh Trân​

Trước đây tôi đã ví văn xuôi Nguyễn Nhật Ánh như một con tàu hơn một trăm toa - mỗi toa là một cuốn sách - đi từ ga mộng mơ của tuổi lên mười, qua ga rắc rối của tuổi teen, tới ga tình của tuổi yêu. Đến nay vẫn thấy đúng nếu hiểu ga và toa của “con tàu văn chương” Nguyễn Nhật Ánh theo thời gian của ký ức, không theo thời gian xuất bản sách.

Theo đó, ga tình cũng có hai chặng. Chặng đầu cho tuổi chớm yêu với Cây chuối non đi giày xanh, Bảy bước tới mùa hè, Hạ đỏ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh... Chắc sẽ còn nhiều nữa, vì viết cho tuổi chớm yêu là sở trường của Nguyễn Nhật Ánh. Chặng sau cho tuổi yêu, chặng quyết liệt nóng rãy nhất cũng là chặng ngọt ngào đằm thắm nhất, bắt đầu với Mắt biếc, Ngồi khóc trên cây, Ngày xưa có một chuyện tình, và bây giờ là Con chim xanh biếc bay về.

Con chim xanh biếc bay về Lối đi riêng của Nguyễn Nhật Ánh

Viết cho tuổi yêu không là “độc quyền” của Nguyễn Nhật Ánh. Hầu hết các nhà văn đều viết cho tuổi yêu như Margaret Mitchell (Mỹ), Emily Bronte (Anh), hay dành cả đời mình cho tuổi yêu như Murakami (Nhật Bản)... Điều đó cho thấy nhà văn của tuổi thơ đang gặp thử thách không hề nhỏ. Nhưng tuồng như Nguyễn Nhật Ánh không phải lo lắng gì, anh có sẵn lối đi cho tuổi yêu của riêng anh, một tình yêu khởi nguồn từ tuổi thơ, có nguyên cớ từ tuổi thơ, cùng triết lý nhà Phật từ - bi - hỷ - xả dành cho mỗi người trước ngưỡng cửa tình.

Có thể gói gọn mối tình trong Con chim xanh biếc bay về trong bốn chữ từ - bi - hỷ - xả với mối tình tay tư trong một bối cảnh Sài Gòn ngày nay; đó là hai khác lạ so với tất cả toa tình lớn bé trước đó của con tàu văn Nguyễn Nhật Ánh.

...

https://thanhnien.vn/van-hoa/con-chim-xanh-biec-bay-ve-loi-di-rieng-cua-nguyen-nhat-anh-1303128.html
 

gautruccon

Senior Member
Tầm sinh viên đọc còn thích, giờ đi làm, có gia đình rồi đọc thấy nó sao sao đó, thế giới màu hồng quá.

Ngay cả truyện mà vozer nói là hay nhất của NNA là "Quán gò đi lên" đọc thấy cũng bình thường.
 

Gorbachev II

Senior Member
Hồi xưa đọc Hạ đỏ, Mắt Biếc, Đi qua hoa cúc, Bàn có năm chỗ ngồi... cuốn nào cũng đọc 3-4 lần. Cuốn nào đọc cũng tràn đầy cảm xúc.
sau này chắc lớn rồi, hoặc nhiều thứ chi phối cảm xúc hơn, mấy cuốn sau này đọc toàn dang dở
 

duongctt

Đã tốn tiền
Xưa SV ra đường NTMK tìm đc khối sách NNA về đọc. Giờ vợ mua đống về để cho đẹp giá sách 😋
 

KinCat3

Senior Member
NNA đọc mỗi 3 truyện là Kính Vạn Hoa, Trước vòng chung kết và Cho tôi xin 1 vé đi tuổi thơ. À quên có cả truyện cổ tích dành cho người lớn nữa. Lại quên, còn 1 truyện nữa là Chú bé rắc rối. Chắc mình không hợp mấy truyện yêu đương lắm, đọc chẳng vào.
 
Last edited:

Blood&Rose

Đã tốn tiền
Đúng là viết dưới cái nhìn của tụi tuổi teen thôi, 1 thời C2-C3 mê mải tìm đọc dù thời đó khó khăn...
 
Top