Con người sẽ 'vắt' nước từ đá Mặt trăng?

Gà Trống Bi To

Senior Member

Với thành công của sứ mệnh Artemis 1, sự hiện diện của con người trên Mặt trăng ở tương lai gần và nước trở nên rất quan trọng. Do vậy, các nhà khoa học đang tìm cách chiết xuất nước từ đá Mặt trăng.​

Trong số đó có một nhóm đa ngành tại Đại học Mở (Anh), những người đang tìm cách chiết xuất nước từ đá Mặt trăng. Điều này có thể tạo cơ sở cho sự hiện diện liên tục của con người trên Mặt trăng.

Nhà khoa học dẫn đầu công trình, giáo sư Mahesh Anand dự kiến con người sẽ sống trên Mặt trăng trong các trạm nghiên cứu. Điều này sẽ giúp con người dễ dàng khám phá sâu hơn vào Hệ Mặt trời, bao gồm cả sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên lên sao Hỏa.

Ông Anand coi mặt cực lạnh phía xa của Mặt trăng là "một trong những bí ẩn lớn nhất của khoa học".

Nghiên cứu các mẫu bụi và đá Mặt trăng (được gọi là regolith) - thu thập trong các sứ mệnh ban đầu của Apollo trong hơn một thập kỷ, nhóm nghiên cứu của ông Anand đã phát hiện regolith có hàm lượng oxy cao, có nghĩa là nước có thể được tạo ra bằng cách thêm hydro và làm nóng đất để gây ra phản ứng.


Điều này phù hợp với dữ liệu vệ tinh cho thấy nước đóng băng ở các cực lạnh của Mặt trăng.

Các đồng nghiệp của ông Anand sẽ gửi một thiết bị mà họ đã thiết kế vào trong sứ mệnh Artemis 2 tiếp theo của NASA, dự kiến vào năm 2024. Thiết bị này, được gọi là máy quang phổ khối ngoài vũ trụ, để khoan vào đá, rút và phân tích nước.

Nghiên cứu về khai thác nước rất quan trọng, vì chi phí để đưa 1kg bất kỳ chất nào vào không gian ước tính cũng tốn khoảng 1 triệu USD. Do đó việc khai thác nước sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Nghiên cứu của ông Anand còn bao gồm việc làm tan chảy bụi Mặt trăng bằng lò vi sóng và sử dụng máy in 3D để chế tạo thiết bị xây dựng môi trường sống cho con người. Ông nghiên cứu cả việc trồng cây trong tro núi lửa - tương tự như bụi Mặt trăng.
Link: Tại đây
 

mediumvs

Senior Member
Chắc gì chúng nó đã bay cao hơn tầng khí quyển mà ăng ẳng về dũ chụ nghe mắc địt ghê :LOL:)
 

StoneCold166

Senior Member
1672147208486.png

Khóa mõm
https://voz.vn/u/mediumvs.458120/ignore
 
Top