Con ruốc Việt trên đĩa Pad Thái

Cryolite 1

Senior Member

Sáng 27-1, khuôn viên Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM rộn ràng tiếng giã chày cối, cùng mùi hành phi quyện với nước mắm thơm phức từ lớp học nấu món Thái đặc biệt.

Chuyên gia ẩm thực Toroong Jarungidanan (trái) thị phạm cách làm salad với nước sốt kiểu Thái - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Chuyên gia ẩm thực Toroong Jarungidanan (trái) thị phạm cách làm salad với nước sốt kiểu Thái - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Ở đó, đại diện các lãnh sự đoàn tại TP.HCM cùng các tổ chức, doanh nghiệp Thái Lan và một số bạn trẻ nổi tiếng trên mạng xã hội Việt Nam đang cùng nhau học nấu các món ăn nổi tiếng của Thái Lan như hủ tiếu xào (Pad Thái), xúp gà cốt dừa (Tom Kha Kai), tôm chiên giòn sốt me…

Sự kiện lớp học nấu món Thái do Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM phối hợp cùng Văn phòng Thương vụ Thái Lan, Tổng cục Du lịch Thái Lan và Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại TP.HCM tổ chức.

Trên chiếc bàn cạnh sân khấu nơi chuyên gia ẩm thực Torroong Jarungidanan hướng dẫn là nhiều nguyên liệu Thái có thể tìm thấy ở Việt Nam, và cũng có nhiều nguyên liệu của Việt Nam như đường mía, sợi hủ tiếu khô, con ruốc sấy…

Món Pad Thái (hủ tiếu xào) nổi tiếng của Thái Lan của chuyên gia ẩm thực Torroong Jarungidanan được rắc con ruốc sấy khô của Việt Nam - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Món Pad Thái (hủ tiếu xào) nổi tiếng của Thái Lan của chuyên gia ẩm thực Torroong Jarungidanan được rắc con ruốc sấy khô của Việt Nam - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Torroong Jarungidanan nói mình muốn dùng nguyên liệu địa phương vì như vậy sẽ giúp cho “học viên” của mình dễ dàng nấu được các món Thái mà bà hướng dẫn ở ngay tại Việt Nam.

Theo bà Torroong, ẩm thực Việt và Thái Lan cũng tương đồng ở các hương vị ngọt, chua và mặn, chỉ là khác nhau ở cấp độ của ba loại vị này trong món ăn mà thôi.

Trước đó, trong bài phát biểu của mình, bà Wiraka Moodhitaporn, tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM, nói sự kiện hôm nay không nhằm mục đích quảng bá ẩm thực Thái, mà là để chứng minh rằng việc chế biến các món Thái tại nhà là hoàn toàn có thể và tương đối dễ dàng.

Món tôm chiên giòn sốt me do chuyên gia ẩm thực Thái Lan Torroong Jarungidanan hướng dẫn - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Món tôm chiên giòn sốt me do chuyên gia ẩm thực Thái Lan Torroong Jarungidanan hướng dẫn - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

“Với kinh nghiệm từng trải của mình, phó giáo sư Torroong biết rõ rằng nhiều món ăn Thái cần phải thích ứng với nguồn nguyên liệu sẵn có nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái”, bà phát biểu.

Tại lớp học nấu món Thái kéo dài đến quá trưa, các vị khách được hướng dẫn tỉ mỉ từng bước một, từ cách làm nước xốt cho món Pad Thái nổi tiếng, khi nào thì cho nước cốt dừa để làm món Tom Kha Kai béo thơm, hay xốt me như thế nào cho hấp dẫn…

Đại diện Ban liên lạc Việt kiều Lào - Thái Lan TP.HCM khoe món Pad Thái mình làm được - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Đại diện Ban liên lạc Việt kiều Lào - Thái Lan TP.HCM khoe món Pad Thái mình làm được - Ảnh: NGỌC ĐÔNG


“Đây là loại tôm khô nhỏ xíu mà chúng ta dùng để rắc lên Pad Thái, người ta chỉ rang trên lửa nhỏ thôi chứ không dùng dầu chiên đâu", chuyên gia ẩm thực Torroong Jarungidanan giải thích khi cùng Tổng lãnh sự Wiraka Moodhitaporn giới thiệu đến mọi người sản phẩm con ruốc khô của Việt Nam.

Bà Wiraka Moodhitaporn kể, từ khi nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam, bà nhận thấy văn hóa Thái Lan rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực Thái được người dân địa phương cũng như cộng đồng người nước ngoài ưa chuộng.

Món ăn Thái và các nguyên liệu chế biến có thể được tìm thấy tại nhiều siêu thị và chợ địa phương trên toàn thành phố, trong khi đa số các nhà hàng Thái do người Việt Nam sở hữu và điều hành luôn chật kín người, bà nói.

Chuyên gia ẩm thực Torroong Jarungidanan (trái) và Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM Wiraka Moodhitaporn giới thiệu sản phẩm con ruốc khô Việt Nam cho khách mời tại sự kiện. Nguyên liệu này được dùng để rắc lên món Pad Thái tại lớp học nấu ăn sáng 27-1 - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Chuyên gia ẩm thực Torroong Jarungidanan (trái) và Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM Wiraka Moodhitaporn giới thiệu sản phẩm con ruốc khô Việt Nam cho khách mời tại sự kiện. Nguyên liệu này được dùng để rắc lên món Pad Thái tại lớp học nấu ăn sáng 27-1 - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Chuyên gia món Thái mê phở Việt​

Theo Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM, phó giáo sư Torroong Jarungidanan là một trong những chuyên gia hàng đầu về ẩm thực Thái Lan.

Bà là người sáng lập nhiều nhà hàng nổi tiếng tại Thái Lan, cũng như là tác giả lừng danh của nhiều quyển sách dạy nấu ăn món Thái.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Torroong cho biết trong mấy ngày đến Việt Nam tham dự sự kiện, bà "tranh thủ" ăn các món địa phương vì vốn rất thích đồ ăn Việt.

Khi được hỏi món Việt Nam nào mà mình yêu thích nhất, bà Torroong cười tươi: "Bạn biết mà, là phở đó! Ngày nào ở đây tôi cũng ăn phở hết!", đồng thời tiết lộ mình thích ăn phở bò.

...
 
Mả cha cái con ruốc ,lúc là tép lúc cá con lúc là mực đến con cào cào cơm có chỗ cũng gọi con ruốc
Đâm ra kỳ thị ngang từ con ruốc
 
Back
Top