Cơn sốt thực phẩm 'đen'

demon0989

Senior Member

Bánh mì đen, lạp xưởng đen, bánh trung thu đen... đã và đang trở thành món ăn được nhiều khách ưa chuộng gần đây.


Thực phẩm có màu đen đang được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì chúng lạ mắt và được cho rằng có dinh dưỡng cao. Để tạo màu sắc độc đáo này, nhiều cơ sở bán bánh mì đen cho biết dùng tinh bột than tre trộn với bột mì. Tinh than tre được làm từ một giống tre có tên Mosochiku và là một nguyên liệu rất gần gũi với ẩm thực của người Nhật. Chính màu đen của tinh than tre đã nhuộm sắc đen cho toàn bộ chiếc bánh mì.

Đang khá thành công với việc bán bánh mì đen ở Hạ Long, Tuấn - chủ tiệm bánh ở đây nói, mỗi ngày bán được 300-700 ổ, mỗi ổ có giá 25.000-45.000 đồng. Vỏ ngoài màu đen được tạo ra từ bầu mực và tinh than tre.

Theo Tuấn, sở dĩ bánh trở thành cơn sốt ngoài sự độc đáo, lạ miệng còn vì nhiều khách hiếu kỳ mà tìm đến. Ngoài ra, tinh than tre là một thành phần tốt cho sức khỏe nên nhiều người dùng ưa chuộng.

Bánh mì đen tại thành phố Hạ Long. Ảnh: Bamimo

Bánh mì đen tại thành phố Hạ Long. Ảnh: Bamimo.

Không chỉ ở miền Bắc, bánh mì đen hay còn gọi là bánh mì "bóng đêm" cũng được bán chạy ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu bán và được thực khách đón nhận. Như tại một cửa hàng bánh mì than tre của Nguyễn Minh Hiếu ở TP HCM đang bán hơn 1.000 ổ mỗi ngày.

Ngoài ra, bánh trung thu đen cũng đắt khách trong dịp Tết Trung Thu năm nay. Chị Hằng, chủ cơ sở bánh Trung Thu ở quận 3 cho biết, năm nay chị tung ra thị trường khoảng 3.000 bánh trung thu than tre đều được bán hết trước Tết Trung Thu 1 tuần.

Theo chị Hằng, trong các dòng sản phẩm mà cơ sở chị sản xuất, bánh trung thu đen bánh chạy nhất. Bột tinh than tre được làm từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe, có tác dụng thải những độc tố từ bên trong cơ thể ra nên dù bánh này có giá cao hơn hàng thông thường vẫn được nhiều người lựa chọn.

Bên cạnh bánh mì, bánh trung thu đen thì lạp xưởng đen Đài Loan, Hong Kong hay mì đen Hàn Quốc thời gian gần đây cũng được khách săn lùng. Tuy nhiên, loại này nhập khẩu về số lượng có hạn nên chỉ khách nào đặt trước mới có hàng.

Ngoài sản phẩm nhập khẩu, nhiều cơ sở sản xuất ở Việt Nam cũng làm lạp xưởng đen nhưng số lượng còn hạn chế. Theo một cơ sở sản xuất ở miền Tây, hiện lạp xưởng đen của họ sản xuất ra không đủ bán. Mỗi ngày chỉ làm được khoảng 10 kg nên chỉ đủ đáp ứng cho khách quen.

Kem than tre một thời  tạo cơn sốt. Ảnh: Benuscream.

Kem than tre một thời tạo cơn sốt. Ảnh: Benuscream.

.......................................................................................


Big Black Cock


1601601581992.png
 
Top