Con trai Tổng thống Brazil 'khẩu chiến' với Trung Quốc

daosithuiimc

Senior Member
Eduardo Bolsonaro, con trai Tổng thống Brazil, cho rằng Covid-19 là lỗi của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt.

"Đó là lỗi của Trung Quốc", Eduardo viết hôm 18/3, dẫn một dòng Twitter cho rằng "đại dịch toàn cầu Covid-19 có thủ phạm là Trung Quốc". Eduardo, 35 tuổi, là con trai thứ ba của Tổng thống Jair Bolsonaro, đồng thời là một luật sư, chính trị gia có ảnh hưởng ở Brazil.

Dòng tweet của Eduardo lập tức vấp phải phản ứng gay gắt của các nhà ngoại giao Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Yang Wanming đã yêu cầu Eduardo gỡ dòng trạng thái ngay lập tức và xin lỗi về "sự xúc phạm quá đáng". Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil thì cho rằng Eduardo đã nhiễm một loại "virus tâm thần" trong chuyến đi Mỹ gần đây.
Brazil1-1220-1584691596.jpg
Eduardo Bolsonaro phát biểu tại một cuộc họp ở Brasilia tháng 8/2019. Ảnh: Reuters.
"Lời nói của ông rất vô trách nhiệm", tài khoản Twitter của đại sứ quán Trung Quốc ở Brasilia viết. "Thật đáng tiếc, ông là một người thiếu cả tầm nhìn quốc tế lẫn nhận thức bình thường, không biết gì về cả Trung Quốc lẫn thế giới. Chúng tôi khuyên ông đừng vội vàng trở thành cái loa cho Mỹ tại Brazil, ông sẽ ngã sấp mặt đấy".

Truyền thông Brazil còn cho hay đại sứ Yang đã dẫn lại một dòng tweet với nội dung "Gia đình Bolsonaro là thuốc độc của đất nước này".

Tranh cãi nổ ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đấu khẩu về nguồn gốc Covid-19. Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi nCoV là "virus Vũ Hán", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên giận dữ tố quân đội Trung Quốc mang dịch bệnh tới thành phố này.

Phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng hôm 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump kiên quyết bảo vệ cách gọi "virus Trung Quốc" của ông, bất chấp các chỉ trích cho rằng cách gọi này là phân biệt chủng tộc, bài Trung Quốc.

Nguồn: Vnexpress
 

Bloodborne

Senior Member
Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi nCoV là "virus Vũ Hán", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên giận dữ tố quân đội Trung Quốc mang dịch bệnh tới thành phố này.

1584718372067.jpeg
 

OngToDanTau

Senior Member
Ban đầu nhẹ nhàng thế ai ngờ thằng tàu nó nhảy vào thật. Cờ vây đánh 5000 năm vẫn bị thằng đánh cờ vua 300 năm dắt mũi.
Lại nhớ có thằng chén sít bẩu văn minh hoa hạ 5k năm săn bắt hái lượm cày bừa dệt vải buôn hàng chợ.
 

abtest

Senior Member
Bolsorano như kiểu Trump của Nam Mĩ, dạng dân túy chủ nghĩa của phe cánh hữu. Đám cánh tả châu âu ghét tay này còn hơn cả ghét Trump.

Nhớ tầm chục năm trước báo chí thi nhau nâng bi khối BRIC, nào là thay đổi trật tự thế giới. Giờ còn mỗi anh tầu 1 mình một ngựa chả ai chung chạ.
 
Brazil chọn kinh tế thay vì chống dịch covid19 nên vẫn ăn chơi thả ga, nếu có vấn đề gì cứ đổ lỗi cho TQ là xong
 

inval

Member
thằng Mẽo đổ lỗi TQ thì còn đặt thuế cấm xuất khẩu công nghệ với TQ
còn thằng Brazil đổ lỗi cho TQ nó làm dc gì?
 
Chính vì những thằng cánh hữu kích động, xúi giục như thế này nên kì thị chủng tộc với dân châu Á mới bùng lên ở phương Tây.
 

emkhunglong

Junior Member
Khóc đi các con, đã trúng kế của khựa. Giả vờ virus không có hại để thế giới chủ quan và cái kết
FqPSFPf.gif
 

Clara Leroy

Member
thằng Mẽo đổ lỗi TQ thì còn đặt thuế cấm xuất khẩu công nghệ với TQ
còn thằng Brazil đổ lỗi cho TQ nó làm dc gì?
cấm xuất khẩu cầu thủ nhé

mà đm next voz toàn bị nhầm quote vs reply
 

Le Coc

Member
phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên giận dữ tố quân đội Trung Quốc mang dịch bệnh tới thành phố này.

Cười vl mấy thằng khựa, cẩu con đâu vào đây ẳng đi này.
 
Top