Con virus nhỏ và trách nhiệm xã hội to

http://khampha.vn/toi/con-virus-nho-va-trach-nhiem-xa-hoi-to-c8a756294.html

Thứ Sáu, ngày 13/03/2020 11:10 AM (GMT+7)

Nghĩ về trách nhiệm xã hội từ dịch COVID -19

Thế là hơn 100 nước đã nhiễm bệnh COVID -19, từ quan chức cấp cao cho đến người nghèo vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Ý thức công dân và trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân lúc này không thể chỉ được xem xét dưới góc độ khái niệm nữa…

Toàn ngành y tế Việt Nam đang gồng mình lên để đối phó COVID-19. Nhiều cá nhân nêu cao tinh thần vì cộng đồng, không ít nghệ sĩ đã lên tiếng nâng cao ý thức chống dịch như chống giặc, sẻ chia và yêu thương nhau trong “tâm bão”.

Đó là Châu Bùi khi chia sẻ: “Mọi người ơi, vì trách nhiệm cộng đồng”. Đó là Hồng Nhung, Tóc Tiên, Mỹ Linh khi kêu gọi đoàn kết, yêu thương giữa dịch COVID – 19. Đó là Trường Giang, Đình Bảo tự cách ly tại nhà sau khi đi xa về. Đó là Trấn Thành lên tiếng kêu gọi ý thức người hâm mộ...

Con virus nhỏ và trách nhiệm xã hội to - 1


Nghị sĩ Matt Gaetz chủ động ngủ lại tại xe, đeo mặt nạ để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Ảnh: CNN

Thế nhưng, có một vài cá nhân lại trở nên vô cảm khi có những phát ngôn gây sốc. Một nữ diễn viên tại Hà Nội đã đăng tải dòng trạng thái gây bức xúc: “Nghĩ lại nên cảm ơn cô Vy, dân số thế giới đã quá tải rồi nên chết bớt đi cho rộng chỗ”. Với một người bình thường, phát ngôn vô cảm, thiếu trách nhiệm thế này đã khó chấp nhận. Với một diễn viên, khi lượng tương tác trên mạng xã hội tương đối lớn thì đó thực sự là điều đáng lên án. Hẳn là, tên tuổi cô diễn viên ấy đã ít nhiều được nhắc đến sau sự cố “lỡ lời”, nhưng rõ ràng cô đã đánh rơi tình cảm mà người hâm mộ dành cho mình.

Một ca sĩ khác cũng từng đăng tải một bài chia sẻ “10 sự thật về bệnh nhân số 17”. Dù đây là fake news (tin giả) nhưng nam ca sĩ này vẫn “cố đấm ăn xôi”. Điều đáng nói, với hơn 1,2 triệu người theo dõi, bài chia sẻ những thông tin không đúng sự thật như vậy càng gây ra hiệu ứng đám đông, lan truyền rộng rãi thông tin giả.

Có thể nói, những phát ngôn thiếu chuẩn mực trên xã hội, chưa ý thức được tầm ảnh hưởng của người nghệ sĩ thực sự khiến dư luận dậy sóng.

Đặc biệt, dư luận những ngày này khá bức xúc với một ông bầu thời trang. Anh được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định sau khi trở về từ Tuần lễ thời trang tại Ý. Tuy nhiên, trên trang cá nhân, ông bầu này cho rằng phòng y tế lợi dụng hình ảnh của mình để PR.

Trên Facebook, nhiều người gay gắt đặt câu hỏi: “Anh ta là ai? Chiêu trò đánh bóng bản thân vậy nhưng có nổi được đâu?”, “Đẳng cấp đâu nằm ở những chiêu trò rẻ tiền?”.

Trong giai đoạn này, cách ly là hành động tốt nhất đối với chính bản thân, gia đình mình và rộng ra là cộng đồng. Khi mà cả nước, trong đó những “thiên thần áo trắng” đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus này thì mỗi chúng ta - xin đừng tùy hứng phát biểu vô cảm. Thay vào đó, ai cũng cần ý thức hơn về trách nhiệm xã hội của mình. Những người nổi tiếng với sự tương tác lớn trên thế giới mạng cùng sự ảnh hưởng không hề nhỏ thì càng nên thận trọng trong mỗi phát ngôn. Đó không chỉ là yêu cầu của lương tâm người nghệ sĩ mà còn là trách nhiệm xã hội của mỗi công dân.

Trước những tin giả về dịch bệnh tràn ngập trên mạng xã hội và nước ta đang bước vào giai đoạn 2 trong cuộc chiến phòng chống COVID -19 thì ý thức cộng đồng, trách nhiệm xã hội thực sự quan trọng chứ không chỉ là khái niệm chung chung.

Lắng nghe những thông tin chính thống và từ Bộ Y tế thay vì lạc trong mê cung thông tin về dịch bệnh là việc cần thiết. Đó là cách để tránh bội thực thông tin, tránh tạo ra những hoang mang không đáng có cho chính mình. Đây còn là trách nhiệm của mỗi công dân trong việc chung tay để cùng nhau vượt qua và chiến thắng dịch bệnh thay vì chia sẻ những thông tin thiếu kiểm chứng, những đồn đoán vô căn cứ hay công kích, phê phán người khác trên mạng xã hội.
 
Top