Công bố nguyên nhân 600 cột điện bị "hạ gục" trong 30 phút mưa bão

Core i2

Member

Theo Bộ Xây dựng, ngoài nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan là do việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng, bảo trì còn những tồn tại, chưa đáp ứng quy định...​

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương và một số đơn vị có liên quan về công tác quản lý chất lượng cột điện bê tông cốt thép ly tâm sử dụng trong truyền tải điện.

Cụ thể Bộ Xây dựng cho biết hôm 25/9 vừa qua, Bộ đã tổ chức cuộc họp với đại diện các bên liên quan đến sự cố hàng trăm cột điện bị đổ gãy do bão số 5 vừa qua.

Thành phần tham dự có đại diện Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung và các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng.
Qua đó, đại diện các đơn vị, chuyên gia đã báo cáo và trao đổi các kết quả nghiên cứu, khảo sát, đánh giá về nguyên nhân sự cố gãy đổ cột điện.
Công bố nguyên nhân 600 cột điện bị hạ gục trong 30 phút mưa bão - 1


Hàng trăm cột điện bị gãy đổ trong cơn bão số 5 (ảnh: Đại Dương)
Kết quả khảo sát cho thấy, hệ thống lưới điện trung và hạ áp trên toàn quốc có sử dụng cột điện bê tông cốt thép, trong đó có cột điện bê tông cốt thép ly tâm được đầu tư xây dựng bởi nhiều chủ thể khác nhau, diễn ra trong nhiều giai đoạn. Các tiêu chuẩn thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật hiện hành về cơ bản là khá đầy đủ.

Tình trạng gãy đổ các cột điện bê tông cốt thép, trong đó có cả các cột điện bê tông cốt thép ly tâm dự ứng lực được sản xuất trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân.

Về nguyên nhân khách quan, do số lượng cột điện bê tông cốt thép là rất lớn, có nhiều nguồn gốc khác nhau, được xây dựng bởi nhiều chủ thể trong nhiều giai đoạn và do các tác động bất lợi như cây đổ, sạt lở đất.

“Nguyên nhân chủ quan là do việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng, bảo trì còn những tồn tại, chưa đáp ứng quy định; thiếu tính toán, kiểm tra khả năng chịu lực cột điện bê tông cốt thép theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế kết cấu hiện hành” - Bộ Xây dựng thông tin.

Bộ Xây dựng cho biết đã đề nghị Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các loại cột điện hiện hữu đang khai thác trong hệ thống; có các biện pháp, kế hoạch và lộ trình phù hợp để gia cường, sửa chữa, thay thế các cột có nguy cơ không đảm bảo an toàn chịu lực trước mùa mưa bão.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý EVN quy định các đơn vị thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng cột BTCT, trong đó có cột BTCT ly tâm khi chế tạo, lựa chọn và thi công lắp dựng phải tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn quốc gia hiện hành về thiết kế kết cấu, nền móng (bao gồm TCVN 5574: 2018 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, TCVN 2737: 1995 - Tải trọng và tác động…).

Xem tiếp...
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/co...c-trong-30-phut-mua-bao-20201003072406909.htm
 

Mai_An_Tiem

Senior Member
Trả lời chung chung bỏ mẹ, cuối cùng ai chịu trách nhiệm, cái cần nói không nói, nói ba cái lan man tào lao lái chủ đề đi hướng khác, dcm lũ + :mad::mad::mad:

Gửi từ Cõi Thiên Thai bằng vozFApp
 

Maxsetting

Member
Thế thằng nào chịu trách nhiệm? ;)
Viết thì dài nhưng vẫn éo chịu trách nhiệm ;)

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 

hungispace

Đã tốn tiền
"lều báo chụp thô thiển vãi, đã chụp cái cột còn cố soi vào mấy sợi sắt"
một lãnh đạo điện lực 3 said
 

koolthegang

Senior Member
"Nguyên nhân chủ quan là do việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng, bảo trì còn những tồn tại, chưa đáp ứng quy định; thiếu tính toán, kiểm tra khả năng chịu lực cột điện bê tông cốt thép theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế kết cấu hiện hành"
Rút ruột, ăn bớt ăn xén, tham nhũng nói mẹ đi. Đmcs nói giảm nói tránh nghe hay thật.
 

bodhisattva

Senior Member
Cột ly tâm rẻ hơn 5% thì hà cớ gì xài cái thứ nguy hiểm này, cứ xài cột cũ nhét thép phi 18 vô để khỏi có chuyện gãy ngang nữa
 

JackS2

Senior Member
Và cuối cùng là: Rút kinh nghiệm sâu sắc, để tránh sự việc lặp lại.

Sent from OPPO CPH1825 using vozFApp
 

bodhisattva

Senior Member
Nhớ cách đây 1 tháng cả lũ bò 47 hùng hổ cột điện theo TCVN ABCXYZ gì đó mà, rồi còn nào là nói đi nói lại nhiều rồi ko muốn nói lại blah blah. Đúng là lũ bò ngu dốt mạt hạng.
 

kreamKun

Senior Member
tìm ra nguyên nhân xong rồi,giải tán ai về nhà nấy :look_down: mùa bão sau lại tiếp tục
 

mon_killer

Senior Member
Theo giải thích từ phía EVNCPC, từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, nguyên nhân là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.
Thì theo Điện lực là do nặng quá nên gãy :shame:
 
Top