“Cổng địa ngục” Siberia mở rộng và lời cảnh báo đối với nhân loại / Đến nơi tận cùng của trái đất chứng kiến sự sụp đổ của sông băng

dr_l0v3_1

Senior Member
Hố tử thần Batagaika ở phía đông bắc Siberia, được người dân địa phương gọi là cổng địa ngục, đang ngày càng mở rộng mỗi năm với tốc độ đáng báo động.

Hố tử thần Batagaika đang ngày càng mở rộng mỗi năm.
Theo Daily Star, nằm gần sông Yana, cách thành phố gần nhất khoảng 660km, Batagaika là hố tử thần lớn nhất thế giới với chiều dài 1km và sâu 50 mét.
Nhờ vào các cảm biến lắp đặt quanh miệng hố tử thần, các nhà khoa học phát hiện hố tử thần Batagaika đang mở rộng với tốc độ 30 mét mỗi năm, nhanh hơn nhiều so với trước đây.
Julian Murton, giáo sư địa chất học tại Đại học Sussex, nói hố tử thần Batagaika mới chỉ có dấu hiệu mở rộng từ vài thập kỷ trở lại đây.
“Batagaika đã tồn tại qua nhiều giai đoạn khí hậu ấm lên trong quá khứ, khi hiện tượng này còn xảy ra một cách tự nhiên. Nhưng trong 50-60 năm trở lại đây, hiện tượng ấm lên toàn cầu do tác động của con người đã làm tổn hại đáng kể đến khối băng vĩnh cửu bên dưới hố tử thần”, ông Murton nói. “Vậy nên tôi nghĩ thông điệp ở đây là chúng ta phải hết sức cẩn thận”.
Theo các nhà khoa học, bên dưới hố tử thần Batagaika là một tảng băng vĩnh cửu khổng lồ tồn tại từ giai đoạn Kỷ băng hà. Do hiện tượng ấm lên toàn cầu, phần đất bao bọc tảng băng vỡ dần ra tạo thành hố tử thần như chúng ta thấy ngày nay.

Kích thước hố tử thần Batagaika mở rộng rõ rệt sau nhiều năm.
Đánh giá lớp băng vĩnh cửu bên dưới cùng hố tử thần, giáo sư Murton nói lớp băng này đã tồn tại từ cách đây 650.000 năm, lâu đời nhất ở khu vực Á-Âu.
Giới khoa học nhận định, hố tử thần Batagaika ngày càng mở rộng với tốc độ nhanh hơn trước là dấu hiệu đáng báo động đối với khí hậu trên Trái đất.
Lớp băng vĩnh cửu tan sẽ phát thải hàng loạt khí gas gây hiệu ứng nhà kính vào bầu khí quyển Trái đất. Điều này càng đẩy nhanh quá trình tan băng.
Các nhà khoa học dự kiến sẽ tìm hiểu thêm thông tin địa chất tại hố tử thần, để xem chuyện gì đã xảy ra trong lần cuối cùng tảng băng vĩnh cửu này tan ra cách đây 10.000 năm – thời điểm Trái đất trải qua Kỷ băng hà cuối cùng.
Từ đó, các nhà khoa học có thể dự đoán chuyện gì xảy ra khi tảng băng vĩnh cửu này tan chảy mạnh hơn trong tương lai.
Đăng Nguyễn/Dân Việt
link
Nếu bạn là người thích du lịch và khám phá thì công viên quốc gia Glacier ở Patagonia là một lựa chọn khá hoàn hảo. Đây thực sự là chuyến đi khiến cho bạn “sống không còn gì để hối tiếc”.
Vườn quốc gia Los Glaciares được lập vào năm 1937, có diện tích 4.459km2, thuộc tỉnh Santa Cruz, và là vườn quốc gia lớn thứ hai ở Argentina.

Từ El Calafate, chúng tôi mất khoảng 30 phút lái xe đến cổng sông băng Moreno. Vào thời điểm đó, các nhân viên của danh lam thắng cảnh vẫn chưa đi làm và phải đợi đến 8:30 để bắt đầu bán vé. Sông băng Moreno là nơi duy nhất chúng tôi phải mua vé trong suốt chuyến đi này.
Mỗi người chúng tôi đã trả 800 peso cho phí vào cửa tương đương khoảng 91 nhân dân tệ. Đối với công dân Argentina giá sẽ rẻ hơn nhiều.

Công viên quốc gia Glacier của Argentina đã được Liên hợp quốc đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1981. Ngay từ năm 1945, nơi đây đã là một công viên quốc gia ở Argentina. Điều này cho thấy Argentina coi trọng và gắn bó với tài nguyên thiên nhiên đến mức nào.

Sở dĩ được gọi là Công viên quốc gia Glacier vì số lượng sông băng tự nhiên ở đây rất nhiều. Patagonia có 48 sông băng lớn và hơn 100 sông băng nhỏ. Đây là cánh đồng băng lớn thứ hai trên thế giới ngoại trừ Nam Cực, với diện tích băng rộng 12.500 km2.

Trải rộng trong khu vực khoảng 600.000ha, sông băng Perito Moreno tạo ra một nhánh nhỏ là hồ Argentino.
Nơi đây được coi là hồ đẹp và lâu đời nhất ở Argentina, nó có niên đại khoảng 15.000 năm. Nó có chiều cao 60 mét, chiều dài 35 km và chiều rộng 5 km, nhưng đây không phải là điểm chính khiến nó trở thành đặc biệt.

Điểm nổi bật của nó là khi khí hậu toàn cầu ấm lên, vô số sông băng đang tan chảy và sụp đổ, nhưng con sông này không ngừng phát triển kích thước của mình, nó di chuyển về phía trước với tốc độ trung bình 35 cm mỗi ngày và có thể di chuyển tối đa hơn hai mét.

Khi nào khối băng đó lớn hơn nữa? Bạn không phải lo lắng về điều này, và đây là điểm đặc biệt thứ hai của nó vì khi áp lực đạt đến một mức nhất định, nó sẽ sụp đổ một cách tự nhiên.
Với áp lực lớn như rung chuyển trái đất, dòng sông băng hùng vĩ đã phá vỡ, các sông băng sụp đổ kèm theo những con sóng khổng lồ ào tới. Đây là lý do tại sao khách du lịch đến đây để xem sông băng bất chấp khoảng cách địa lý.

Người ta nói rằng trước đây phải mất mấy ngày băng mới tan nhưng vài năm trở lại đây hiện tượng sụp băng này xảy ra liên tục với tần suất lớn. Trong thời gian chúng tôi tham quan khoảng 3 tiếng đồng hồ đã có ít nhất năm lần băng vỡ với quy mô lớn đủ để tôi thót tim và gào thét lên như gặp ma quỷ.

Tham quan sông băng Moreno là một trải nghiệm khá thoải mái và thú vị. Khu vực danh lam thắng cảnh đã xây dựng những con đường mòn rất đẹp, được đặt so le theo thứ tự để đảm bảo việc đưa khách du lịch đến càng nhiều góc độ cận cảnh càng tốt.
Ngay cả khi tôi đang mang một túi máy ảnh nặng hơn 10 kg, tôi cũng quên cả mệt mỏi khi di chuyển lên xuống. Trải nghiệm này còn thích thú hơn so với chuyến đi bộ của tôi trên Núi Fitzroy hai ngày sau đó.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chứng kiến toàn bộ quá trình sụp đổ của sông băng, bạn vẫn cần phải có một chút kiên nhẫn.

link
 
Top