thảo luận Cổng Lightning bước sang tuổi thứ 10: có vẻ đã đến lúc nghỉ ngơi!

CryWoman

Member
Cổng Lightning bước sang tuổi thứ 10: có vẻ đã đến lúc nghỉ ngơi!


Tháng 9/2012, Apple giới thiệu iPhone 5 với kích thước lớn hơn, mạnh mẽ hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Nhưng có lẽ thay đổi mang tính cách mạng nhất đó chính là cách mà người dùng sạc thiết bị. Trên sân khấu giới thiệu sản phẩm, giám đốc tiếp thị Phil Schiller của Apple cho biết công ty sẽ bắt đầu chuyển từ cổng kết nối 30 chân sang cổng nhỏ hơn với tên lightning, mang đến một sự tiện lợi vô cùng đáng kể, thứ mà cả phiên bản lightning trước đó và các đối thủ đều không thể làm được: khả năng sạc từ bất kỳ chiều nào, kích thước nhỏ và thật sự mạnh mẽ. Thời điểm đó, Apple cho biết lightning thật sự là một cổng kết nối hiện đại dành cho thập kỷ tới.

Đúng một thập kỷ sau, lightning vẫn còn đang được sử dụng và rõ ràng nó không hề mất đi những giá trị mà Apple đã nói ngay từ những phút đầu. Tất cả những chiếc iPhone đều vẫn đang sử dụng lightning và đó là phương pháp đáng tin cậy để sạc cũng như kết nối với các thiết bị khác. Mặc dù đã bước sang tuổi thứ 10 với những tính ưu việt còn nguyên vẹn đó, có lẽ nhiều người dùng đang mong chờ Apple một lần nữa thay đổi.

Thực tế mà nói, lightning đã và vẫn đang là một giao thức kết nối rất tốt. Không hề ngoa khi nói rằng nó đã tạo nên một cuộc cách mạng so với phần còn lại trên thị trường vào giai đoạn mà nó ra đời. Trái ngược với cổng 30 chân quá cồng kềnh, cổng micro USB khó khăn trong việc cắm, thì lightning vừa nhỏ lại vừa dễ cắm, mang tới một cách sạc và kết nối chưa từng có. Lúc này, các đối thủ cạnh tranh của Apple đột nhiên gặp bất lợi khi nói đến tính năng sạc, đồng bộ dữ liệu và sự tiện lợi nói chung của một chiếc smartphone.

cong-ket-noi-iphone-tinhte-2.jpg


Về mặt kỹ thuật, kết nối lightning cũng vô cùng mạnh mẽ và an toàn. Ngày nay, cổng này vẫn đáp ứng phần lớn các nhu cầu từ việc sạc nhanh cho điện thoại từ 0 đến 50% trong vòng nửa tiếng, cho đến việc truyền tải dữ liệu tốc độ cao ở chuẩn USB 3.0. Mặc dù vậy, có một thứ mà lightning đang ngày càng trở nên thiếu vắng: tính phổ quát. Đến năm 2022, hầu hết các thiết bị di động đều sử dụng một cổng kết nối đa năng, xoay chiều nào cũng được tương tự lightning nhưng lại không phải là lightning: USB Type-C.

Về cơ bản, cổng kết nối này có mặt trên mọi điện thoại Android và ngày càng trở thành một tiêu chuẩn đối với hầu hết các thiết bị điện tử khác từ GoPro cho đến máy chơi game cầm tay. Bản thân Apple cũng đã sử dụng USB Type-C dành cho tất cả các dòng Macbook hiện tại cũng như phần lớn các mẫu iPad. Ở thời điểm này, chỉ có thể tìm thấy lightning trên iPhone và một số dòng iPad cũng như phụ kiện của Apple chẳng hạn như chuột Magic Mouse bàn phím Magic Keyboard và AirPods.

Mặc dù không mang tới quá nhiều rắc rối và chỉ cần mang theo trong người ít nhất 2 bộ sạc, thế nhưng sự khác biệt này đủ tạo ra một chút bất tiện khi bạn đang đi du lịch hoặc ở cùng bạn bè, những người đang sử dụng các chiếc điện thoại có cổng USB Type-C.

Về phía Apple, có vẻ như họ không có kế hoạch trang bị USB Type-C cho thế hệ iPhone 14 sắp tới. Một số cơ quan ở các khu vực nhất định đang yêu cầu Apple phải loại bỏ cổng lightning trên điện thoại và có thể đó chỉ là chuyện sớm muộn. Châu Âu đang trong quá trình biến USB Type-C trở thành chuẩn sạc bắt buộc đối với toàn bộ smartphone được bán ra tại thị trường này.

cong-ket-noi-iphone-tinhte-1.jpg


Apple có thể sẽ bán điện thoại có cổng USB Type-C ở châu Âu và cổng lightning ở thị trường khác. Nhưng thật khó để hình dung về một viễn cảnh mà Apple tiếp tục bị cắt giảm doanh thu từ các phụ kiện dùng cổng lightning của bên thứ ba, và những phức tạp có thể xảy ra khi bán iPhone với 2 loại cổng kết nối khác nhau.

Một số tin đồn gần đây cho biết có thể những chiếc iPhone ra đời vào năm 2023 sẽ được trang bị cổng USB Type-C để làm hài lòng các nhà quản lý của Liên minh châu Âu. Điều đó giúp Apple đi trước thời hạn đề xuất 1 năm là vào mùa thu năm 2024. Nếu đúng, động thái này thật sự mang ý nghĩa bởi nếu Apple muốn những chiếc smartphone của mình được tung ra vào năm trước tiếp tục hợp lệ để bán trên thị trường vào năm sau - vào thời gian mà luật bắt đầu được ban hành thì những chiếc điện thoại đó đã phải sẵn sàng được trang bị cổng USB Type-C.

Việc trang bị USB Type-C trên iPhone 15 sẽ cho phép Apple có thể tiếp tục bán ra mẫu điện thoại này ở châu Âu mà không gặp bất kỳ vấn đề gì sau khi họ ra mắt iPhone 16 - dự kiến vào khoảng mùa thu năm 2024.

Apple hoàn toàn có thể lách luật bằng cách tung ra một chiếc điện thoại không được trang bị bất kỳ cổng kết nối vật lý nào mà chỉ hỗ trợ sạc không dây MagSafe như một số tin đồn trước đây. Điều này làm dấy lên những lo ngại nhất định liên quan đến tốc độ sạc, khả năng tương thích và các ảnh hưởng đến môi trường. Dù thế nào đi nữa, có vẻ như thời đại của lightning đang dẫn kết thúc.

Theo: The Verge
 
Top