Công nghệ cho phép camera chụp màu sắc 'vô hình'

Israel- Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv phát triển công nghệ có khả năng chụp ảnh vật chất mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Các chất khí và nguyên tố như hydro, carbon và natri có một màu duy nhất trong quang phổ hồng ngoại, giống như những hợp chất sinh học khác được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng "vô hình" đối với mắt người và máy ảnh thông thường.

"Mắt của chúng ta chỉ nhận ra các photon ở bước sóng từ 400 đến 700 nanomet, giữa các bước sóng của màu xanh lam và màu đỏ. Đó là một phần rất nhỏ trong quang phổ điện từ, bao gồm cả sóng vô tuyến, vi sóng, tia X và hơn thế nữa. Dưới 400 nanomet là bức xạ cực tím hoặc UV và trên 700 nanomet là bức xạ hồng ngoại. Bản thân bức xạ hồng ngoại lại được chia thành hồng ngoại gần, trung bình và xa", Tiến sĩ Michael Mrejen từ Khoa Vật lý Vật liệu Ngưng tụ của Đại học Tel Aviv (TAU) giải thích.

Màu sắc trong mỗi phần của quang phổ hồng ngoại, đặc biệt là dải hồng ngoại trung bình, có tầm quan trọng lớn vì có rất nhiều thông tin về vật chất được mã hóa dưới dạng màu sắc. Một ví dụ về tính ứng dụng nếu chúng ta có thể nhìn thấy các màu trong phần quang phổ này là nó cho phép các bác sĩ dễ dàng phát hiện tế bào ung thư vì chúng chứa nồng độ cao một loại phân tử nhất định.

Trong y tế, các thí nghiệm về công nghệ phát hiện hồng ngoại đã được thực hiện, trong đó hình ảnh hồng ngoại được chuyển đổi thành ánh sáng nhìn thấy để xác định các tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc chuyển đối này đòi hỏi những chiếc máy ảnh rất phức tạp và đắt tiền.

Công nghệ phát hiện hồng ngoại mới có thể gắn trên camera thông thường. Ảnh: David Young/Wired.

Công nghệ phát hiện hồng ngoại mới có thể gắn trên camera thông thường. Ảnh: David Young/Wired.

Trong nghiên cứu mới của TAU, các nhà khoa học đã phát triển thành công một công nghệ giá rẻ và hiệu quả, có thể gắn trên máy ảnh tiêu chuẩn và cho phép chuyển đổi các photon ánh sáng từ toàn bộ dải hồng ngoại trung bình sang dải ánh sáng khả kiến, ở tần số mà mắt người có thể nhận ra.

"Nếu có thể nhìn thấy màu sắc trong vùng hồng ngoại, chúng ta có thể thấy các nguyên tố như hydro, carbon và natri có một màu duy nhất. Điều này cho phép vệ tinh giám sát môi trường phát hiện một số chất ô nhiễm thải ra từ các nhà máy, hoặc dò tìm nơi cất giấu chất nổ hoặc uranium, ngay cả vào ban đêm", Giáo sư Haim Suchowski từ TAU, đồng tác giả của nghiên cứu, chia sẻ.

...

https://vnexpress.net/cong-nghe-cho-phep-camera-chup-mau-sac-vo-hinh-4187688.html
 

MonvaThy

Senior Member
Hoan hô các anh Ịt xà, thế vải và da người cũng ra bức xạ khác nhau đúng không.
GuoKUvp.png
gSpodDD.png


Gửi từ Xiaomi Redmi Note 5 bằng vozFApp
 

Raven88lazy

Senior Member
Làm nhớ có thời hãng nào sản xuất ra máy chụp hình vô tình có lỗi chụp xuyên qua lớp quần áo bên ngoài, hay chụp thấy đồ lót gì đó.
qZV215Z.png

↑↑↑ Đấy ! Chậm tay.
 

Zeus_kia

Senior Member
Camera quang phổ, mọi nguyên tố đều phát ra bức xạ với tần số và bước sóng khác nhau, bắt đc những đặc tính này là biết đc :D

Gửi từ Samsung SM-A715F bằng vozFApp
 
Top